Các nhà khoa học Nhật Bản sẽ là người đầu tiên ‘thám hiểm vào lòng đất’

0
325

Theo CNN, 1 lực lượng các nhà công nghệ Nhật Bản nhắc rằng họ sẽ là những người trước hết khoan sâu vào lớp phủ trong lòng đất (lớp mantle), nơi có các lớp đá nóng chảy, nằm dưới lớp vỏ bề mặt Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa hoạc và Công nghệ Đại dương – Trái đất của Nhật Bản (JAMSTEC) nhắc rằng họ kỳ vọng sẽ khám phá thêm về cách Trái Đất hình thành và cấu tạo của lớp phủ. Truyền thông Nhật Bản đưa tin về công trình này trong đầu tuần qua.

Lớp phủ (mantle) của Trái Đất chiếm hơn 80% của phần đông cấu tạo hành tinh, nằm cách đáy biển khoảng 10km.

Cac nha khoa hoc Nhat Ban se la nguoi dau tien ‘tham hiem vao long dat’

Nhà nghiên cứu Natsue Abe của JAMSTEC, nhắc: “Chúng ta chưa từng biết chính xác lớp phủ của Trái Đất. Chúng ta chỉ nhận ra 1 số vật chất của lớp phủ này – những viên đá rất đẹp, loại đá màu xanh khá vàng”.

Chính phủ Nhật Bản, nơi tài trợ cho công trình này, kỳ vọng cuộc nghiên cứu có thể giúp phát hiện ra cách dự báo các trận địa chấn.

Nhà nghiên cứu Abe nhắc: “Ở Nhật Bản, tôi và quý khách có các núi lửa, địa chấn và các thảm họa khi không. Người dân muốn có các thiết bị phân tách và giám sát nhưng tôi và quý khách không biết nên dùng nhân tố gì. Vì vậy chúng tôi cần biết về bộ máy ngẫu nhiên rõ ràng và chính xác hơn…Chúng ta phải quan sát Trái Đất chính xác hơn”.

Cac nha khoa hoc Nhat Ban se la nguoi dau tien ‘tham hiem vao long dat’

(Ảnh: JAMSTEC/ CNN)

Hành trình vào lòng Trái Đất

Bà Abe cho biết cơ quan nghiên cứu đang coi xét 3 điểm khoan, phần nhiều đều ở Thái Bình Dương, trong đó 1 ở Hawaii, 1 ở Costa Rica, và ở Mexico.

Để tiếp cận được lớp phủ Trái Đất, JAMSTEC muốn dùng 1 trong những tàu khoan đương đại nhất bây giờ, tàu Chikyu.

Cac nha khoa hoc Nhat Ban se la nguoi dau tien ‘tham hiem vao long dat’

Tàu khoan Chikyu

Bà Abe nhắc: “Đây là con tàu khoan lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ này của tôi và quý khách, vì vậy kỹ năng kỹ sảo khoan gấp 3 lần các tàu trước đây”.

Bà Abe cũng cho biết cơ quan nghiên cứu đã từng khoan và lấy mẫu từ đáy biển nhưng chỉ trên bề mặt. Theo dự định, công trình khoan lớp phủ Trái Đất khởi đầu muộn nhất vào năm 2030.

Bà Abe cho biết: “Nếu tôi và quý khách khoan sâu vào lớp phủ, tôi và quý khách sẽ biết phần đông lịch sử của Trái Đất. Đó là động lực của công trình nghiên cứu này”.

ĐKN (th)