Các điều kiện thành lập hộ kinh doanh bạn không nên bỏ qua

0
418

Bên cạnh các loại hình doanh nghiệp như công ty doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân…hộ kinh doanh hiện nay cũng rất phát triển. Vậy thành lập hộ kinh doanh là gì? Muốn thành lập hộ kinh doanh thì cần đảm bảo điều kiện gì? Nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ vô cùng khó khăn khi làm hồ sơ, cũng như rất dễ vi phạm Pháp Luật. Do đó những băn khoăn của bạn ở trên, hãy cùng Luật Trí Nam tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

C:\Users\hp\Desktop\thanh-lap-ho-kinh-doanh (1).jpg

Thành lập hộ kinh doanh là gì?

Thành lập hộ kinh doanh thương được thành lập bởi một cá nhân hoặc một nhóm người. Hộ kinh doanh không phải là chủ thể pháp lý, cho nên không áp dụng quy định của Pháp Luật về phá sản doanh nghiệp. Mỗi hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh phải nằm trong ngành nghề có điều kiện. Trong trường hợp kinh doanh lưu động, thu nhập thấp thì không bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh.

Hình thức hộ kinh doanh rất thích hợp cho quy mô nhỏ và không đòi hỏi về vốn lớn. Không những vậy, hình thức kinh doanh này cũng rất dễ khai báo và quản lý. Vì vậy nếu bạn muốn khởi nghiệp nhưng quy mô không lớn, có thể lựa chọn loại hình kinh doanh này.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh bạn nên biết

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh chính là điều kiện để bạn có thể hoạt động kinh doanh. Ngoài ra còn tránh được việc bị phạt hay đình chỉ hoạt động do vi phạm Pháp Luật. Vậy hồ sơ đăng ký thành lập hộ doanh nghiệp gồm những gì?

  • Giấy đề nghị xin cấp giấy đăng ký hộ kinh doanh.
  • Danh sách các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh.
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân thư nhân dân của các cá nhân tham gia.
  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu quy định của Nhà nước.
  • Đối với trường hợp hộ kinh doanh nhóm cá nhân, bạn cần chuẩn bị thêm biên bản họp nhóm cá nhân.

Do đó nếu bạn đang băn khoăn về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, hãy bỏ túi ngay những chia sẻ trên. Việc đảm bảo đầy đủ các giấy tờ sẽ giúp bạn không phải mất thời gian chạy ngược xuôi bổ sung hồ sơ. Đồng thời thời gian nhận giấy đăng ký hộ kinh doanh không phải chờ đợi quá lâu.

C:\Users\hp\Desktop\iso-9001-kalite-ynetim-sistemi.jpg

Các điều kiện thành lập hộ kinh doanh cần phải có

Không phải bất kỳ ai cũng có thể thành lập hộ kinh doanh theo ý của mình đâu nhé. Nếu bạn muốn thành lập hộ kinh doanh, yêu cầu cần đảm bảo các điều kiện sau.

  • Tên hộ kinh doanh và hãy đảm bảo bạn không đặt tên trùng với hộ kinh doanh khác.
  • Địa điểm kinh doanh rõ ràng để giúp các Cơ quan Nhà nước dễ quản lý.
  • Lao động sử dụng không quá tối đa 10 người. nếu số lượng lao động vượt quá quy định bạn không thể đăng ký hộ kinh doanh mà phải chuyển sang thành lập doanh nghiệp.
  • Chủ sở hữu đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự.
  • Đảm bảo vốn kinh doanh.

Tạm kết

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam. Hình thức này mang đến nhiều lợi thế cho người đăng ký. Ngoài không yêu cầu về vốn quá nhiều thì bạn còn vô cùng dễ dàng trong việc khai báo. Do đó nếu bạn hay hộ gia đình đang muốn thành lập hộ kinh doanh, hãy đảm bảo các điều kiện trên. Ngoài ra trường hợp bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy lựa chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại Luật Trí Nam. Với 12 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Luật sư giỏi, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhưng dịch vụ liên quan đến thành lập công ty, doanh nghiệp…chất lượng, chuyên nghiệp nhất.