Bức ảnh giấc ngủ vội của anh thợ mỏ khiến cộng đồng mạng xúc động

0
434

Người ta nhắc nghề nào cũng là nghề, miễn chân chính thì thôi, mỗi nghề có cái khó, cái khổ riêng. Nhưng nhìn vào những người khiến cho các nghề khó nhọc, chạy theo guồng quay líu tíu của đồng bạc mà đầu tắt mặt tối, quần áo tèm lem, đã vậy khỏe khoắn cũng bị tác động ít nhiều, ta luôn gợi lên những xúc cảm đặc trưng. Có lẽ bởi, sự khó nhọc, lòng yêu nghề, cả vẻ đẹp trong cần lao đều tiện dụng hiển lộ trong lúc họ khiến cho việc hoặc ngơi nghỉ.

Minh chứng là bức ảnh dưới đây, 1 tấm hình khiến cho ai 1 lần trông thấy cũng không khỏi giật thột và xúc động. Tấm hình nhắc về 1 anh thợ mỏ ở Quảng Ninh, khiến cho việc cả ngày đến mức than bám đen nhẻm cả toàn thân. Cuối ca, trong lúc chờ nước để tắm rửa anh ấy mới tranh thủ chợp mắt 1 tí.

Khoảnh khắc giấc ngủ vội của anh thợ mỏ lôi kéo hàng chục nghìn người quan tâm (Ảnh: Facebook)

Và cũng vì cái chợp mắt 1 tí kia, cũng vì cái vẻ ngoài chèm nhèm kia khiến cho bức ảnh như chạm thẳng vào mạch xúc cảm của hàng nghìn cư dân mạng. Nên chỉ sau vài giờ được 1 trang xã hội đăng tải, bức ảnh lôi kéo rất nhiều lượt quan tâm, like, share và lời bình.

Tất cả các lời bình đều cho rằng, cái nghề thợ mỏ sao cơ hàn khó nhọc. Đã suốt ngày hì hục trong những hầm mỏ tối đen đầy bụi, đến khi chiều tà, ra ngoài trời để trở về nhà là cơn mỏi mệt, cơn buồn ngủ kéo đến khiến cho cho các anh em như muốn ngã vật ra. Cũng có người đề cập rằng, cái nghề này có tỉ lệ tổn hại khỏe khoắn cao nhất bởi mỗi ngày, mỗi giờ khiến cho việc, những người người lao động phải hít vào người biết bao nhiêu là bụi bặm, độc tố.

‘Ngày xưa tôi từng khiến cho thợ lò và tôi hiểu được cái sự khó nhọc cũng như vô cùng hiểm nguy của nghề. Đã hơn 10 năm rồi nhưng giờ nghĩ lại tôi vẫn rùng mình. Đó là 1 nghề chẳng những bán sức mà còn bán cả tính mạng nữa. Đây là nghề tỉ lệ tử vong cao nhất. Tôi nhớ ngày xưa tôi thôi việc được 3 tháng rồi mà khi tôi khạc ra đờm vẫn còn nguyên màu đen của than mỏ. Cầu mong sao các anh luôn mạnh khỏe và an toàn rồi sớm mua cho mình 1 công việc tốt hơn’ – Trích 1 lời bình từ 1 ‘cựu’ người lao động hầm mỏ.

Tấm hình khiến cho ai nấy đều nghẹn ngào xúc động (Ảnh: Facebook)

Quả thật nghề thì có rất nhiều nhưng có mấy ai hiểu được cái cùng cực của nghề đào ‘vàng đen’. Nếu hiểu được rồi, vững chắc sẽ trân trọng họ, như 1 lời bình khác có nhắc:

‘Đi qua Mạo Khê – Đông Triều, trông thấy nhiều chú, nhiều anh tương tự lắm. Vất vả, cực khổ, phần lớn cũng vì miếng cơm manh áo. Thế nên ai có chồng, cha, hay tình nhân khiến cho thợ mỏ, cũng nên biết trân trọng đi nhé! Nghề này nó bạc nên hãy cứ nắm bắt từng giây khắc bên nhau’.

Những lời bình đồng cảm của cư dân mạng (Ảnh: Facebook)

Có người cho rằng, nhìn bức ảnh anh thợ mỏ ngủ gật trong lấm lem bùn đất, không chỉ xót xa mà còn thấy cảm thương, vì có thể anh người lao động kia chẳng được học hành, chẳng được thư nhàn khiến cho việc văn phòng, không ăn trắng mặc trót lọt như người khác… Tôi thì nghĩ khác. Tôi thấy trong bức ảnh là giấc ngủ giản đơn và hồn nhiên của 1 nngười trẻ đã trải qua 1 ngày khiến cho việc cật sức và chuyên tâm.

Tôi thấy trong đó 1 sự bằng lòng nho nhỏ, anh cho phép mình ngơi nghỉ sau nhưng phút hăng say cần lao. Phải mệt lắm, chắc rồi, nhưng cũng phải yêu lắm cái nghề của mình thì mới ngủ hồn nhiên được ngần ấy. Suy cho cùng, hạnh phúc là bằng lòng và trân trọng những gì mình đang có, chẳng phải sao?

Theo Thời Đại