Bộ tộc của những cuộc tình một đêm ở Trung Quốc

0
373

Mosuo là bộ tộc Phật giáo cổ xưa tại tỉnh Vân Nam, thung lũng phía tây nam Trung Quốc, gần chân núi phía đông của dãy Himalaya. Những người dân tại đây theo chế độ mẫu hệ, tức người đàn ông không được coi trọng, còn đàn bà mới là người chủ gia đình. Cả đàn ông lẫn con gái đều được phép có bao lăm cung chung chăn gối cả cuộc đời tuỳ thích mà không cần lo lắng bị xã hội phán xét.

Người Mosuo thường có 1 cuộc tình mau chóng. Theo đó, người đàn ông sẽ tới nhà đàn bà vào ban đêm và treo mũ trước cửa để ban bố cho những người khác. Mối quan hệ này có thể kéo dài từ 1 đêm tới lâu dài, nhưng họ không bao giờ sống chung hay đồng ý gắn bó với nhau trọn đời. Với đàn bà Mosuo, đàn ông giống như “người hiến tặng tinh trùng tình nguyện”, theo The Guardian.

Bo toc cua nhung cuoc tinh mot dem o Trung Quoc

Phụ nữ Mosuo dệt vải trong shop ở Lệ Giang, Trung Quốc. Ảnh: Chien-min Chung.

Choo Waihong, 1 trạng sư thôi việc ở Singapore để xuất hành đi du hý vòng vèo quéo toàn cầu vào năm 2006. Sau khi đọc về Mosuo, cô quy định tậu tới bộ tộc, nhưng thay vì chỉ tập kết vào những ngôi làng xinh đẹp vòng vèo hồ Lugu nổi danh, Waihong đã tậu thấy 1 điều còn mới mẻ hơn thế.

“Tôi lớn lên trong 1 toàn cầu nơi đàn ông làm cho chủ”, Waihong san sớt. “Vì lẽ đó, tôi và cha đã bao biện nhau rất nhiều. Nhưng xã hội ở Mosuo thật khác. Nó là nguồn cảm hứng cho những người đàn bà như tôi”.

Chỉ trong vài ngày sống cùng bộ tộc, Waihong chóng vánh phát hiện ra những đứa trẻ Mosuo chỉ sống với bà, mẹ, cô, dì. Đối với người ngoài, đây là vùng đất của những bà mẹ đơn thân. Nhưng trên thực tại, người Mosuo lại cho rằng hôn nhân không thiết yếu. Một đứa trẻ “khtổ tiên”, thuần tuý chỉ vì Mosuo không quan tâm cha nó là ai. “Gia đình hạt nhân tôi và quý khách thấy ngoài kia thực ra có còn đó ở Mosuo, chỉ là dưới hình thức khác mà thôi”, Waihong cho biết.

Ở Mosuo, đàn bà sở hữu và kế thừa của nả, ruộng nương, nuôi dạy và coi ngó con cái. Đàn ông làm cho việc nặng như cày ruộng, vun đắp, tu bổ nhà cửa, làm thịt mổ gia súc, thực hành các quy định của “cụ bà tộc trưởng” và coi ngó các cháu trong dòng tộc.

Bo toc cua nhung cuoc tinh mot dem o Trung Quoc

Choo Waihong bên 1 đàn bà Mosuo. Ảnh: Choo Waihong.

Tuy nhiên, có sự đổi thay tính từ lúc khi khách du hý Trung Quốc tràn vào làng của người Mosuo từ những năm 1990. Họ làm cho các con phố, trường bay, xây khách sạn, tạo việc làm cho cho người Mosuo, khiến cho cách sống truyền thống của bộ tộc dần trở thành lạc điệu giữa những người trẻ tuổi. Các cô gái khởi đầu thành thân với người ngoại tộc, sống cùng chồng và con trai, thay vì chỉ ở nhà mẹ đẻ như trước.

“Nhờ có du hý mà nghĩ suy của người Mosuo trở thành linh động hơn, nhưng các cô gái vẫn luôn biết có bàn tay của bà, của mẹ bảo vệ mỗi khi trở về quê hương”, Waihong đề cập.

Theo Hải Thu/Vnexpress