Bỏ lương nghìn đô về làm nông dân để nổi tiếng khắp thế giới

0
323

Bỏ lương ngàn đô về làm cho dân cày

Mấy năm vừa qua, người dân sinh sống trên gianh giới xã Cẩm Thanh (TP.Hội An, Quảng Nam) vẫn trầm trồ bái phục cha con ông Võ Tấn Mười và Võ Tấn Tâm (38 tuổi) chủ sở hữu của những chiếc xe đạp tre độc đáo. Sau nhiều năm mài miệt nghiên cứu, cha con ông Mười đã tạo ra những chiếc xe đạp tre được xuất khẩu đi châu Âu với giá từ 500-5000 USD, bằng những bụi tre gai vốn rất gần gũi với người dân cày. Dù những chiếc xe đạp được bán với giá bằng cả gia tài của người dân cày thế nhưng cha con ông Mười nhiều lần phải từ khước đơn order mới của khách vì số xe đạp làm cho gia không kịp những đơn order trước đó.

Buổi tố, dù đã hết giờ làm cho nhưng cả hai cha con ông Mười cùng với thợ của mình vẫn cứ tất bật làm cho việc trong xưởng để hoàn thiện mặt hàng để kịp giao đúng hứa hẹn cho khách như trong giao kèo. Việc nhiều đến nỗi cha con ông Mười chỉ dám cho bản thân mình nghỉ phép ngơi đôi chút rồi lại hặm hụi làm cho việc trong xưởng để kịp thời gian giao hàng. Vào những lúc đơn hàng từ khắp toàn cầu gửi về, cả gia đình ông Mười đều ứng dụng chế độ “thời chiến” ăn khẩn trương, ngủ khẩn tốc.

Bo luong nghin do ve lam nong dan de noi tieng khap the gioi

Cha con ông Mười trong xưởng chế tác của mình.

Vừa lấy tay phủi lớp bụi dằng dịt bám trên vai mình, anh Tâm con trai ông Mười vừa nhắc cho chúng tôi nghe về cơ duyên của mình với những mặt hàng bằng tre “made in Việt Nam” này. “Tôi cũng giống như hàng triệu người Việt Nam khác được sinh ra ở nông thôn nên tất tần tật những kỷ niệm về tuổi thơ của chúng tôi với búng bi, đánh đáo gắn liền với rặng tre bên hiên nhà. Lớn lên, dù mải miết đeo đuổi ước mong của riêng mình nhưng những ký ức về tuổi thơ gian khó nhưng khôn cùng đẹp đẽ thủa nào thì chẳng thể nào quên được. Cũng chính vì những ký ức đẹp đẽ đó, dù chọn theo học nghành khoa học nguồn tin thuộc dạng hót nhất lúc bấy giờ nhưng lúc nào mình cũng ủ ấp trong đầu ý định giúp người dân cày làm cho giàu từ loài cây gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân cày”.

Đến năm 2011, sau khi nghe Alex Lakassen (45 tuổi, Quốc tịch Hà Lan) nhắc về những chiếc xe đạp thể thao được làm cho từ tre ở Hà Lan, anh Tâm đã quy chế dừng hoạt động doanh nghiệp riêng của mình để tập kết nghiên cứu nhằm cung ứng ra những chiếc xe đạp tre “made in Việt Nam”. Lúc nghe anh Tâm công bố dừng hoạt động doanh nghiệp để tập kết nghiên cứu cung ứng xe đạp xe ai cũng cười bảo anh hâm. Hâm quá đi chứ, đang đi làm cho lương tháng ngàn đô cho doanh nghiệp nước ngoài thì đùng cái xin thôi việc về mở doanh nghiệp riêng. Đến lúc doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, sinh lời cả vài trăm triệu trong 1 năm thì anh Tâm lại dừng hoạt động để đeo đuổi công trình riêng của mình.

Chỉ có ông Võ Tấn Mười cha anh sau khi nghe con trai nhắc về công trình của mình thì hoàn toàn ủng hộ. Vốn là 1 nghệ nhân mộc mỹ nghệ nức tiếng ở Hội An, từng làm cho ra rất nhiều mặt hàng mỹ nghệ nức tiếng được xuất khẩu đi “năm châu, bốn bể” nên ông biết tiềm năng về tài nguyên tự nhiên đặc trưng là tài nguyên con đứa ở mảnh đất này rất lớn. Ông nghĩ rằng chỉ cần bản thân mình có niềm tin thì bất cứ việc gì dù khó đến đâu, nhưng giả tỉ phấn đấu thì cũng sẽ làm cho được. Cũng chính vì niềm tin đó, ông tin rằng con trai mình sẽ tạo ra những mặt hàng mỹ nghệ mang thương hiệu “made in Việt Nam” đại quát, made in Hội An nói riêng được xuất khẩu đi toàn toàn cầu, có trị giá cao gấp hàng trăm lần những mặt hàng hiện giờ từ những cây tre khôn cùng gần gũi với cuộc sống của người dân ở nông thôn Việt Nam.

Bo luong nghin do ve lam nong dan de noi tieng khap the gioi

Tâm huyết của ông Mười đã được chứng minh bằng sự thành công ngoài trông đợi.

Thành công ngoài trông đợi

Dù nhận được sự ủng hộ của gia đình, thế nhưng do chỉ là 1 tay mơ nhưng anh Tâm gặp không ít cạnh tranh trong giai đoạn nghiên cứu chế tác các mặt hàng từ tre. Những cây tre gai được thu mua về, sẽ được bố con ông Mười xử lý bằng cách ngâm trong nước mặn từ 6 đến 8 tháng rồi vớt lên phơi nắng rồi mới sử dụng làm cho nguyên liệu chế tác xe đạp, ô tô. Tùy vào kích cỡ, độ nặng nhẹ của từng cây tre cũng như mục đích sử dụng, chúng sẽ được phân loại để làm cho các mặt hàng khác nhau.

Không ưng ý với những thành công mà mình vừa đạt được, cha con ông Mười còn tiếp diễn nghiên cứu cải tiến các mặt hàng từ xe đạp tre, ô tô bằng tre có 1 không hai trên toàn cầu của mình. Cha con ông mười tâm tình, những mặt hàng bằng tre không chỉ thuần tuý là công việc, nó còn là ái tình, niềm ham mê của người đàn ông khôn cùng yêu đồng ruộng này. “Với tôi, cây tre là 1 sợi dây đặc trưng gắn kết dĩ vãng với hiện giờ cũng như ngày mai. Từ xưa cây tre hiện hữu rất nhiều trong cuộc sống mỗi ngày của người dân Việt Nam. Thế nhưng trong cuộc sống bây giờ, cây tre không còn giữ vai trò không được xem nhẹ như trước nữa. Qua những hành động này, tôi muốn các thế hệ trẻ nhất là người Việt Nam không quên lãng truyền thống của dân tộc mình”.

Bo luong nghin do ve lam nong dan de noi tieng khap the gioi

Ngoài xe đạp tre, cha con anh Tâm đã làm cho thêm nhiều mặt hàng khác như dế yêu, đồng hồ, cả ô tô bằng tre có giá chỉ 200 triệu đồng khiến cho mọi người ngạc nhiên.

Nhờ sự nỗ lực không dừng nghỉ, cùng những thành công bước đầu đó thúc đẩy cha con ông mở mang xưởng cung ứng của mình, lấn sân sang chế tác những mặt hàng đặc trưng khác như dế yêu, đồng hồ tre…giúp hàng trăm cần lao ở địa phương có công an việc làm cho ổn định. Càng vui hơn, khi nhiều người trong làng bước đầu hiểu được ý nghĩa từ những việc làm cho của gia đình ông. Họ đang cùng ông từng bước tạo ra những mặt hàng gần gũi với tự nhiên đưa hình ảnh Việt Nam gần gũi gần gũi đến gần hơn tới bạn bè năm châu.

Minh Lâm