Bộ lạc sống trong rừng sâu Amazon có mạch máu khỏe mạnh nhất

0
384

Dù cho khoa học khoa học đã rất đương đại, nhiều loại thuốc mới, nhiều khoa học điều trị đương đại có mặt trên thị trường, nhưng gánh nặng bệnh tim mạch vẫn luôn hiện hữu, sợ hãi mọi đối tượng trong xã hội, đặc thù là người già.

Ngay tại Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu tại đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 đã cho rằng, tỷ lệ người mắc bệnh lý tim mạch càng ngày càng tăng cao. Hiện cứ 4 người lớn thì có chí ít 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thế nhưng sâu trong rừng rậm Amazon, có 1 bộ lạc đang nắm giữ bí hiểm về trường sinh và 1 cuộc sống có nhiều khí chất, tràn đầy sinh lực ngay cả khi đã tuổi đã cao.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhatNgười Tsimane đang quây quần bên bếp lửa

Người Tsimane đang quây quần bên đống lửa, họ có huyết mạch có nhiều khí chất nhất trong số những đối tượng các nhà khoa học từng nghiên cứu.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhatCác cậu bé hái đu đủ để tráng miệng sau bữa ăn

Chế độ ăn của người Tsimane chính yếu là gluxit, và 1 ít protein, chất béo.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhat

Các nhà khoa học cho rằng lối sống hoạt động hăng hái đã giúp họ có được có nhiều khí chất rất tốt

Theo các nhà nghiên cứu, những người tham gia của bộ lạc thuộc vùng Nam Mỹ xa xôi rất ít khi mắc các bệnh lý tim mạch khi về già.

Bệnh tim mạch là sát thủ bậc nhất trên toàn cầu, đây là 1 vấn đề có nhiều khí chất mà đến nay, các thầy thuốc cho rằng nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng đối với người Tsimane thuộc bộ lạc Bolivian. Họ có huyết mạch có nhiều khí chất nhất trong số các nghiên cứu đã được tiến hành.

Người Tsimane dành rất nhiều thời kì hằng ngày để săn bắt, đánh bắt cá, làm cho đồng, và hái lượm hoa quả. Chế độ ăn của họ chính yếu dựa trên gluxit giàu chất xơ, không qua chế biến, đồng thời ít chất béo và protein.

Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng chính lối sống hoạt động thể chất hăng hái đã khiến cho họ duy trì được có nhiều khí chất đáng kinh ngạc, ngay cả khi về già.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm con gái và đàn ông trong bộ lạc, thật kinh ngạc, tất cả 9/10 người có huyết mạch “sạch sẽ” và không có bất kỳ nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Gần ⅔ người độ tuổi trên 75 tất cả không có nguy cơ mắc bệnh và chỉ có 8% có nguy cơ mắc bệnh từ làng nhàng đến cao.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhatNgười Tsimane ở trước cửa 1 căn nhà truyền thống

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhat

9 trên 10 người Tsimane có động mạch “sạch sẽ” và không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Người Tsimane đang đào củ sắn.

Một người Tsimane 80 tuổi có động mạch tương đồng với người Mỹ ở độ tuổi 50.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Người Tsimane…có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành (nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim) phải chăng nhất trong số các quần thể từng nghiên cứu”, giáo sư Hillard Kaplan người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhat

Một người đàn ông và con trai đang đi săn. Mọi người trong bộ lạc dành dầu hết thời kì cho săn bắt, trồng trọ và lượm lặt trái cây, các loại hạt.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhat

Tsimane là bộ lạc có 13,000 người sống dọc theo sông Maniqui thuộc rừng Amazon. Tuổi thọ làng nhàng của những người Tsimane sống sót qua thời thơ dại là 70 tuổi.

Trong khi mọi đứa ở các thị thành có thời kì ngồi nhiều gấp đôi thời kì chuyển động, thì người Tsimane chỉ ít hoạt động trong 10% của ngày. Đàn ông hoạt động thể chất làng nhàng 6-7 tiếng 1 ngày, con số này ở con gái là 4-6 tiếng.

Chế độ ăn của người Tsimane phần đông là gluxit giàu chất xơ không qua chế biến sẵn, như gạo, sắn, ngô, các loại hạt và trái cây. Protein có nguồn cội từ làm thịt động vật hoang dại, chỉ chiếm 14% chế độ ăn, bằng với tỷ lệ chất béo trong khẩu phần ăn.

Các nhà khoa học đã đến thăm ngôi làng năm 2014 và 2015, đồng thời tiến hành chụp CT và X quang quẻ 705 người lớn độ tuổi từ 40 đến 94.

Những giải pháp tương tự cũng đã được tiến hành trên 7,000 người Mỹ, kết quả cho thấy chỉ 14% trong số đó là không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bo lac song trong rung sau Amazon co mach mau khoe manh nhat

⅔ số người trên 75 tuổi không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Người Tsimane đang chèo thuyền qua sông Maniqui lúc rạng đông.

Trong khi đó 1 nửa có nguy cơ từ làng nhàng đến cao, gấp năm lần so với quần thể người Tsimane.

“Từ lối sống của họ, có thể thấy rằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều tinh bột giàu chất xơ không qua chế biến, cùng với thú rừng và cá, không hút thuốc và hoạt động hăng hái cả ngày có thể giúp ngăn ngừa những gánh nặng lên động mạch của tim”, giáo sư Hillard Kaplan cho hay.

Nghiên cứu được đăng trên tin báo y khoa Lancet.

Theo ĐKN (S/T)