Biểu cảm lố lăng, phản cảm trong bộ ảnh ‘ăn theo’ vấn nạn ấu dâm khiến MXH dậy sóng

0
362

Hai thanh niên trai tráng nhập vai nạn nhân ấu dâm với biểu cảm nhăng nhố, khó hiểu

Thời gian vừa qua, ấu dâm đang trở thành vấn nạn nhức nhói trong xã hội khi hàng loạt vụ án hiểm nguy được đưa ra ánh sáng.

Trong điện ảnh cũng như nhiếp ảnh, ấu dâm được tái hiện với nhiều góc nhìn khác nhau đã mang lại những cảm xúc vừa chân thật vừa khiếp sợ đối với người xem. Tuy vậy, đây vẫn là 1 đề tài mẫn cảm và cần sự khai thác khéo léo, sự đồng cảm sâu sắc và sự chuyển vận tải 1 cách có tâm, tầm, và đạo đức.

Ấu dâm lại càng không phải là câu chuyện “câu view” hay đề tài tiện dụng “ăn theo” – như cách mà 1 ê kíp chụp ảnh đang gây cuồng nộ vài ngày qua với bộ ảnh về chủ đề này – cho dù họ có tuyên bố nhằm mục đích tuyên truyền cảnh tỉnh.

Bieu cam lo lang, phan cam trong bo anh 'an theo' van nan au dam khien MXH day song

Bộ ảnh ăn theo nạn ấu dâm gây bàn cãi

Lấy bối cảnh trong rừng cao su, ba “người mẫu ảnh” gồm hai thanh niên trai tráng trong bộ đồng phục học trò và 1 người đàn ông đứng tuổi đóng vai thủ phạm ấu dâm.

Một bộ ảnh đuợc đầu tư hời hợt với những diễn viên nghiệp dư chỉ khiến mỗi 1 công việc là nằm sõng soài õng ẹo tạo dáng hoặc cố nhăn mặt biểu đạt sự khó chịu khi bị “đụng chạm” bên… gốc cây cao su, đã biến 1 vấn nạn nhức nhói trở thành những tạo hình nhăng nhố, phản cảm.

Bieu cam lo lang, phan cam trong bo anh 'an theo' van nan au dam khien MXH day song

Nhiều người cho rằng kiểu tạo dáng này chỉ thích hợp cho những bộ ảnh cưới.

Không ai thấy nỗi khiếp sợ, khiếp sợ hay kháng cự của hai nạn nhân ấu dâm mà chỉ thấy khuân mặt nạn nhân có vẻ rất… hưởng ứng hành động của thủ phạm. Thậm chí có những bức ảnh mà cư dân mạng chẳng thể phân biệt được đây là ảnh lột tả vấn nạn hay… ảnh cưới, vì nạn nhân và thủ phạm “đầu ấp tay gối” với dáng vẻ rất bình an hạnh phúc cùng sắc môi đỏ cam được photoshop kỹ lưỡng lên từng nhân vật.

Là 1 chủ đề về mặt tối của xã hội, nhưng hiệu ứng mà bộ ảnh mang lại thì hoàn toàn khác: Chỉ để gây cười!

“Bây giờ ai cũng chụp vài kiểu ảnh cho vui rồi hô hào thông điệp thì thật hiểm nguy. Một vấn nạn đau lòng lại trở thành trò cười cho cộng đồng mạng, không biết các nạn nhân ấu dâm sẽ nghĩ gì khi xem những bức ảnh này, những bức ảnh biểu đạt thời kỳ bị xâm hại theo cách thỏa mãn đến phản cảm”, 1 người xem lời bình.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi: Cần cân nhắc kỹ cách biểu đạt những bộ ảnh mang chủ đề xã hội

Từng khai thác chủ đề về cuộc sống của người đồng tính nam qua bộ ảnh “Những kẻ mơ mộng”, thế nhưng nhiếp ảnh gia Tâm Bùi nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người dù đây cũng là 1 đề tài mẫn cảm. Anh đã chọn 1 lát cắt thật mỏng trong hành trình đi sắm hạnh phúc của 1 cặp đôi đồng tính nam: họ đang ở cái ngưỡng của sự trưởng thành. Bồng bột, nông nổi cũng đã qua, bãi bể nương dâu cũng bao bận, đã đến lúc họ sắm được ngôn ngữ của lòng mình. Chín chắn vừa đủ để quy chế, quả cảm vừa đủ để đối mặt, 2 con người đến với nhau bằng 1 chất kết dính bé bỏng: đứa con.

Trong bộ ảnh “Những kẻ mơ mộng”, cặp đôi đồng tính cũng phô bày thân thể nhưng theo 1 cách khi không và trung thực. Bởi như Tâm Bùi đã đề cập, chụp ảnh mà đụng tới da thịt thì cực kỳ mẫn cảm và dễ gây phản cảm giả định khiến không khéo, vì không phải ai khoe da thịt cũng đẹp. Chúng ta có thể chọn 1 trong 2 cách: 1 là trần truồng thì phải trung thực. Hai là dàn dựng thì phải nghệ thuật, khoe cái cần khoe và che cái không nên thấy.

Bieu cam lo lang, phan cam trong bo anh 'an theo' van nan au dam khien MXH day song

Bộ ảnh “Những kẻ mơ mộng” của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi

Chia sẻ sau khi xem bộ ảnh “Ấu Dâm”, anh đề cập: “Có thể bộ ảnh với mọi người xem để cười cho vui, lời bình vài ba câu chém gió. Nhưng giả định đặt mình trong trường hợp của 1 nạn nhân, tôi sẽ cảm thấy ít nhiều thương tổn khi mà bộ ảnh mang nỗi đau của mình bị mang ra khiến trò vui trên mạng. Nên vô tình nó đã mang lại tác dụng ngược”.

Nhiếp ảnh gia cũng cho biết 1 kinh nghiệm khi thực hành những bộ ảnh mang chủ đề xã hội là tôi và quý khách nên cân nhắc kỹ cách biểu đạt. Trong 1 mảng hiện thực rộng lớn, nên khéo léo chọn những nét đẹp nhất, dễ chịu nhất, thiên về tình cảm để có thể đánh động đến lòng trắc ẩn trong mỗi con người.

“Một bộ ảnh đề tài ấu dâm để cảnh tỉnh cộng đồng là 1 chủ đề cực khó. Nếu là tôi, tôi sẽ không chọn việc tái hiện lại hình ảnh lúc nạn nhân bị xâm hại vì nó không phải là điều hay ho gì đáng để ghi nhớ. Tôi sẽ chọn thời kỳ trước hoặc sau đó để khai thác. Nếu khai thác thời kỳ trước đó thì sẽ cảnh tỉnh những bậc phụ huynh phải xoành xoạch để mắt tới các bé. Vì trẻ thơ rất thơ ngây tinh khiết và chưa đủ nhận thức nên rất dễ xảy ra những cảnh huống đáng nhớ tiếc giả định các bé không có người lớn trông coi. Còn ở thời kỳ sau đó, tôi và quý khách có thể khai thác thật nhẹ nhõm những rối loạn tâm lý, những câu chuyện đời của các nạn nhân khi họ lớn lên. Đó là 1 cách khai thác giảm thiểu động vào nỗi đau nhưng vẫn đạt được thông điệp cho bộ ảnh”, Tâm Bùi san sớt.

Bieu cam lo lang, phan cam trong bo anh 'an theo' van nan au dam khien MXH day song

Trước đó, công ty phi chính phủ của Đức có tên Innocence in Danger đã thực hành chiến dịch đầy ý nghĩa với khẩu hiệu “Some touches never leave” (Có những vết hằn không bao giờ biến mất). Bộ ảnh đã gây yêu mến mạnh cho người xem bởi những hình ảnh dấu bàn tay in hằn trên thân thể các em nhỏ.

Theo Thời đại