Biệt kích Nga tại Syria: Quân bài thiện chiến

0
366

Kể từ khi khởi đầu mở chiến dịch không kích chống khủng bố can thiệp vào tình hình chiến sự tại Syria đáp lại lời đề xuất của Tổng thống Bashar al-Assad, quân sĩ Nga đã giúp chính quyền Damascus lật ngược tình thế đáng kể. Quân chính phủ Syria thoát khỏi “vũng lầy” những chiến bại, đẩy lùi các lực lượng ngũ khủng bố và phe chống đối.

Vũ khí mới lộ diện

Giờ đây, với thành trì lớn nhất của phiến quân đã nằm gọn trong vòng kiểm soát của quân chính phủ Syria, Nga đã có thể lặng tâm tulặng bố lên chỉ tiêu giảm hiện diện quân sự trên cương vực nước đồng minh Trung Đông. Một số lực lượng ngũ quân sự của Nga hồi đầu tháng 1 được ban bố đã khởi đầu rút khỏi Syria. Tháng 4 vừa qua, Bộ Tổng tham vấn quân sĩ Nga tulặng bố đã rút 1 nửa số máy bay quân sự khỏi tiêu chuẩn Hmeymim, theo Sputnik.

Tuy nhiên, chulặng trang phân tách Foreign Policy cho biết Moscow vẫn tiếp diễn củng cố vai trò của mình tại mặt trận Syria. Các tiêu chuẩn quân sự của Nga theo đúng tulặng bố hồi tháng 11-2016 đến nay vẫn đang được mở mang và củng cố phòng vệ, còn số lượng “an ninh tư nhân” được chính phủ Nga thuê đến Syria vẫn tiếp diễn tăng. Vấn đề lớn nhất mà Nga cần cải thiện là vai trò tác chiến trên thực địa. Cho đến trước tháng 12-2016, Nga chính yếu duy trì các lực lượng hậu cần hỗ trợ cho các tiêu chuẩn không quân, 1 đôi doanh nghiệp pháo binh và đặc nhiệm tại tỉnh Hama, cùng các cố vấn quân sự tại Latakia tham dự giải thích lực lượng ngũ thân chính phủ.

Có vẻ như Moscow đã sắm ra lời giải. Theo Foreign Policy, Tổng thống Putin thời kì qua đã triển khai 1 “vũ khí bí mật không thể bật mí” đến Syria: Các lực lượng biệt kích người Hồi giáo Sunni thuộc sắc tộc Chechnya và Ingushetia được điều động từ vùng Bắc Caucasus của Nga. Việc duy trì các doanh nghiệp tinh nhuệ trên khắp Syria cho phép Moscow kịp trở tay trước những tình hình đột ngột, che chở các lợi ích lớn hơn của Moscow tại Trung Đông và tăng thêm 1 tuyển chọn cho điện Kremlin khi cần chứng tỏ sức mạnh mà không muốn chịu nhiều tổn thất chính trị.

Biet kich Nga tai Syria: Quan bai thien chien
Các người tham dự biệt kích Spetsnaz được đoàn luyện cực kỳ gian khổ, là 1 trong những lực lượng ngũ biệt kích tinh nhuệ nhất toàn cầu. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Biet kich Nga tai Syria: Quan bai thien chien


Lãnh đạo của Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, họp mặt 1 doanh nghiệp Spetsnaz của Chechnya. Ảnh: KAVKAZ-UZE

Thiện chiến khỏi bàn

Vai trò và quy mô cụ thể của các doanh nghiệp biệt kích Hồi giáo Nga triển khai đến Syria vẫn chưa được ban bố rõ ràng. Các nguồn tin trước nhất từ trang tin Kavkaz-uze cho biết có khoảng 500 quân lính Chechnya đã được triển khai đến Syria vào tháng 12-2016. Một số báo cáo khác từ trang Kavkazr lại nguồn tin quân số triển khai chỉ từ 300 đến 400 người. Tổng số biệt kích người Ingushetia tại Syria có thể cũng vào khoảng hơn 300 người.

Theo trang Ruposters, các doanh nghiệp biệt kích đến từ vùng Bắc Caucasus về mặt danh nghĩa được chỉ định khiến cho “quân cảnh”. Nhưng thực ra các lực lượng biệt kích này lại được rút ra từ lực lượng ngũ biệt kích Spetsnaz tinh nhuệ bậc nhất, nằm trong lực lượng ngũ các lực lượng ngũ vũ trang Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga. Các nhiệm vụ mà họ thực hành cũng không giống các “quân cảnh” bình thường: Kiểm tra các chốt chặn an ninh, điều phối phân phát hậu cần, che chở các tiêu chuẩn quân sự và thậm chí kết hợp doanh nghiệp phòng vệ cho các tiêu chuẩn phe ủng hộ chính phủ Syria. Các doanh nghiệp biệt kích tinh nhuệ này được ghi nhận đã tham dự che chở các doanh nghiệp dân binh người Kurd tại Manbji trước hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số doanh nghiệp cũng đã tham dự hộ vệ các đoàn xe của phe phiến quân đồng ý dừng giao đấu và di tản khỏi ngoại thành Damascus.

Các doanh nghiệp tương tự cũng từng sát cánh bên các lực lượng ngũ “tự nguyện” tại miền Đông Ukraine, theo Foreign Policy. Các tiểu đoàn người Chechnya cũng từng tham dự cuộc chiến tại Georgia tháng 8-2008, đóng tại phường Gori. Một số doanh nghiệp Chechnya được triển khai tới Syria lần này đã có kinh nghiệm quyết đấu tại miền Đông Ukraine. Theo tờ Novaya Gazeta, được triển khai đến Syria lần này còn có 1 chỉ huy từng tham dự tác chiến cùng quân ly khai vùng Donbass tên Apti Bolotkhanov.

Giữ cán cân địa chính trị

Các doanh nghiệp biệt kích Chechnya và Ingushetia còn mang lại lợi ích về mặt chính trị cho Moscow. Vấn đề quân lính người Nga bản xứ (dân tộc Slav) bỏ mạng tại mặt trận Syria đã thường xulặng khiến cho giới lãnh đạo Nga đau đầu do các ảnh hưởng đến lòng dân. Moscow cần giảm số thương vong nhằm giảm thiểu áp lực bắt buộc chấm dứt can thiệp quân sự, khiến cho đánh mất các lợi ích địa chính trị. Việc tiêu dùng các doanh nghiệp đặc nhiệm sắc tộc thiểu số giảm các rủi ro chính trị cho chính quyền ông Putin. Thái độ của hầu hết người dân Nga với sắc tộc Chechnya cũng không mấy sâu đậm và khắng khít, đặc trưng sau hai cuộc chiến những năm 1990 tại Chechnya và nhiều vụ khủng bố của các phần tử cực đoan sắc tộc này thực hành.

Không chỉ khiến cho lặng lòng hậu phương, các lực lượng biệt kích này cũng như 1 làn gió mới đối với hiện diện quân sự của Nga tại Syria. Đại hầu hết người tại bản đồ Bắc Caucasus là người Hồi giáo Sunni, tương tự hầu hết dân số Syria. Các doanh nghiệp Chechnya được bắt buộc tiêu dùng các từ Hồi giáo thông dụng để chào hỏi người địa phương khi tuần tra và từ đó tạo cảm tình với người dân. Thậm chí 1 số buổi lễ cải đạo sang Hồi giáo cho quân lính người Slav còn được các doanh nghiệp Chechnya cho doanh nghiệp công khai tại Aleppo như 1 cách vun đắp niềm tin với người dân Syria. Moscow rõ ràng đang kỳ vọng rất lớn vào các doanh nghiệp biệt kích Hồi giáo, mong được người dân Syria đón nhận hơn các quân lính gốc Slav theo Chính thống giáo.

Các doanh nghiệp này cũng đóng 1 vai trò không được lãng quên trong bàn cờ mục tiêu tam giác Nga-Syria-Iran tại mặt trận Syria. Theo trang Business Insider, sau khi hợp đồng dừng bắn Syria được thương lượng bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mà không có ngôn ngữ của Iran, các lực lượng tay súng do Tehran chống lưng đã chủ động khai mào giao đấu tại Aleppo vào giữa tháng 12-2016, bất chấp hợp đồng đã được hợp đồng. Chỉ ít tuần sau vụ việc, các doanh nghiệp Chechnya được triển khai thẳng đến Aleppo để dễ trở tay khi có các sự vụ đột ngột tương tự xảy ra. Các doanh nghiệp này tuồng như đã chứng tỏ được hiệu quả vượt bậc của mình. Sau khi chấm dứt đợt triển khai thứ nhất vào ngày 27-3, chưa đầy 1 tháng sau, lãnh đạo Chechnya là Ramzan Kadyrov đã tulặng bố điều động thêm 1 lực lượng biệt kích khác đến Syria.

Trong khi đó, trung đoàn người Ingushetia hiện vẫn hoạt động ngay tại Damascus và được ghi nhận hoạt động ở bản đồ trọng tâm thủ đô suốt tháng 4 vừa qua, được cho là đang tham dự trực tiếp ứng phó với quân chống chính phủ trong lòng thủ đô Syria. Quận Jobar của Damascus hồi tháng 3 vừa qua đã có giao đấu dữ dội giữa phe chống chính phủ và an ninh Syria. Phía phiến quân đã chặn được các giao thông cho thấy sĩ quan người Ingushetia và Chechnya tham dự doanh nghiệp tuyến phòng vệ của quân chính phủ. Theo Foreign Policy, các doanh nghiệp người Ingushetia sẽ chấm dứt đợt triển khai thứ nhất trong tháng 5 này, không những thế nhiều kỹ năng sẽ được triển khai thêm 1 đợt mới nữa sau các thành tựu đạt được tại Damascus.

Quân bài thân thuộc

Việc Moscow tận dụng các dân số Hồi giáo vùng Bắc Caucasus để kết nối với bản đồ Trung Đông không phải là mới.

Lãnh đạo của Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, thường đóng vai trò cầu nối giữa Moscow và các đất nước Ả Rập theo Hồi giáo Sunni, thực hành các chuyến thăm viếng đại diện cho Tổng thống Putin. Thủ phủ của Chechnya là Grozny cũng được thúc đẩy khiến cho 1 trọng tâm đàm đạo cao cấp giữa các đất nước theo Hồi giáo Sunni, khiến cho chủ nhà cho hàng loạt diễn đàn quốc tế với các quan chức Chechnya đóng vai trò đại diện cho gần 20 triệu dân Hồi giáo của nước Nga.

Các quan chức chính phủ Syria cũng khởi đầu tiếp cận với các chính quyền bản đồ Bắc Caucasus. Một phái bộ của Damascus hồi tháng 3, gồm cả bộ trưởng các vấn đề tín ngưỡng của Syria, đã đến thủ phủ Makhachkala của Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga.

Gần đây, lãnh đạo của ĐH Damascus tháng 4 cũng tulặng bố sẽ mở thêm 1 cơ sở vật chất chi nhánh tại Chechnya.

Theo TRUNG NHÂN/PLO