Bí mật kinh thiên về 8 thành phố ngầm nổi tiếng TG

0
369

Burlington ở Anh là một trong những thành phố ngầm trong lòng đất nổi tiếng thế giới, được xây dựng vào những năm 1950. Đây là nơi trú ẩn an toàn và điều hành của các quan chức cấp cao trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Với diện tích rộng hơn 140.000 m2 và nằm sâu 30 m dưới thành phố Corsham, Burlington có sức chứa 4.000 người. Căn cứ ngầm này đóng cửa năm 1991 – thời điểm Chiến tranh Lạnh kết thúc.Vùng Cappadocia ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với thành phố ngầm Derinkuyu. Thành phố ngầm này có sức chứa hàng ngàn người và có tới hàng nghìn nhà ở. Bên trong Derinkuyu có cả các cửa hàng, nhà thờ, giếng nước, bếp, trường học…Thành phố ngầm Kish ở Iran có bề dày lịch sử hơn 2.500 năm tuổi. Nằm bên dưới đảo Kish, thành phố ngầm này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng thường được biết đến với tên gọi Kish. Nơi đây đã được đầu tư cải tạo và có thể được chuyển thành một điểm du lịch hiện đại. Người ta dự định xây thêm khu phức hợp bao gồm: chuỗi nhà hàng và cửa hàng rộng 10.000 m2.Thành phố Coober Pedy là nơi sinh sống của hơn 1.600 người. Nơi đây còn được gọi là Thủ đô “ngọc mắt mèo” của thế giới bởi đây là nơi sản xuất loại ngọc này nhiều nhất thế giới. Coober Pedy có nhiều ngôi nhà được gọi là “dugout”, được xây dựng dưới lòng đất để chống lại thời tiết nóng nực trên mặt đất.Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan được xây dựng vào thế kỷ 18. Mỏ Wieliczka sản xuất muối cho đến năm 2007 và được xem là một trong những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Nơi đây còn là khu phức hợp dưới lòng đất bao gồm: các bức tượng, nhà nguyện và thánh đường… trên chiều dài 300 km.Bên dưới thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ là một địa đạo ngầm. Nó nằm ngay bên dưới khu phố Tàu và được ví là Tử Cấm Thành. Nơi đây hiện được mở cửa đón khách tới tham quan.Quần thể kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại và được bảo vệ cho tới ngày nay. Không chỉ được ca ngợi là khối kiến trúc đồ sộ, đáng kinh ngạc, một số người còn tin rằng, bên dưới cao nguyên Giza tồn tại một hệ thống ngầm bao gồm các đường hầm và phòng ốc dưới lòng đất. Nơi đây được gọi là “Thành phố của các vị thần”.Bên dưới thành phố Saskatchewan, Canada là hàng loạt đường hầm giúp người lao động đi lại ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá hồi đầu thế kỷ 20.

Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG

Burlington ở Anh là một trong những thành phố ngầm trong lòng đất nổi tiếng thế giới, được xây dựng vào những năm 1950. Đây là nơi trú ẩn an toàn và điều hành của các quan chức cấp cao trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Với diện tích rộng hơn 140.000 m2 và nằm sâu 30 m dưới thành phố Corsham, Burlington có sức chứa 4.000 người. Căn cứ ngầm này đóng cửa năm 1991 – thời điểm Chiến tranh Lạnh kết thúc.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-2

Vùng Cappadocia ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với thành phố ngầm Derinkuyu. Thành phố ngầm này có sức chứa hàng ngàn người và có tới hàng nghìn nhà ở. Bên trong Derinkuyu có cả các cửa hàng, nhà thờ, giếng nước, bếp, trường học…
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-3

Thành phố ngầm Kish ở Iran có bề dày lịch sử hơn 2.500 năm tuổi. Nằm bên dưới đảo Kish, thành phố ngầm này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng thường được biết đến với tên gọi Kish. Nơi đây đã được đầu tư cải tạo và có thể được chuyển thành một điểm du lịch hiện đại. Người ta dự định xây thêm khu phức hợp bao gồm: chuỗi nhà hàng và cửa hàng rộng 10.000 m2.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-4

Thành phố Coober Pedy là nơi sinh sống của hơn 1.600 người. Nơi đây còn được gọi là Thủ đô “ngọc mắt mèo” của thế giới bởi đây là nơi sản xuất loại ngọc này nhiều nhất thế giới. Coober Pedy có nhiều ngôi nhà được gọi là “dugout”, được xây dựng dưới lòng đất để chống lại thời tiết nóng nực trên mặt đất.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-5

Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan được xây dựng vào thế kỷ 18. Mỏ Wieliczka sản xuất muối cho đến năm 2007 và được xem là một trong những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Nơi đây còn là khu phức hợp dưới lòng đất bao gồm: các bức tượng, nhà nguyện và thánh đường… trên chiều dài 300 km.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-6

Bên dưới thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ là một địa đạo ngầm. Nó nằm ngay bên dưới khu phố Tàu và được ví là Tử Cấm Thành. Nơi đây hiện được mở cửa đón khách tới tham quan.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-7

Quần thể kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại và được bảo vệ cho tới ngày nay. Không chỉ được ca ngợi là khối kiến trúc đồ sộ, đáng kinh ngạc, một số người còn tin rằng, bên dưới cao nguyên Giza tồn tại một hệ thống ngầm bao gồm các đường hầm và phòng ốc dưới lòng đất. Nơi đây được gọi là “Thành phố của các vị thần”.
Bi mat kinh thien ve 8 thanh pho ngam noi tieng TG-Hinh-8

Bên dưới thành phố Saskatchewan, Canada là hàng loạt đường hầm giúp người lao động đi lại ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá hồi đầu thế kỷ 20.