Bi kịch cuộc đời người mẹ đơn thân bị nhốt trong cũi sắt sau sinh con

0
402

Ép vợ phá thai bất thành, người chồng thứ 2 bỏ đi biệt tăm

Chị Nguyễn Thị Thơm (SN1978, trú tại xóm 4, xã Thanh Đồng, quận Thanh Chương, Nghệ An) vốn là 1 cô gái xinh đẹp. Năm 22 tuổi, Thơm phải lòng 1 chàng trai tên Dũng ở thành thị Vinh và tiến tới hôn nhân. Thời đó, ai cũng tấm tắc khen ngợi rằng Thơm lấy được người chồng phong túc ở thành thị, gia đình chồng lại có vị thế trong xã hội. Hạnh phúc hơn khi sau khi cưới nhau, hai người có 1 bé gái đặt tên là Nguyễn Thị V.A (SN 2001, hiện đang học lớp 10 tại 1 trường chuyên của quận Thanh Chương).

Tuy nhiên, sau khi sinh con không được bao lâu, chị biết tin chồng là con nghiện ma túy nặng. Từ đó, tình cảm cảm vợ chồng cũng dần sứt mẻ, chồng lơ là gia đình, vợ con để chạy theo ma túy. Thơm quy chế ly hôn rồi về sống với ba mẹ đẻ.

Bi kich cuoc doi nguoi me don than bi nhot trong cui sat sau sinh con

Hằng ngày ông Thanh phải nhốt phụ nữ trong căn phòng ở bếp núc

Một thời kì sau, có 1 anh quân nhân tên L. (cùng xã) đem lòng yêu chị và sưởi ấm lại con tim của chị bằng ái tình tình thực. Hai người quy chế tiến tới hôn nhân, thế nhưng khi anh L. đặt vấn đề thì bị gia đình phản đối quyết liệt do chị Thơm đã ‘qua 1 lần đò’.

Quá buồn tủi, Thơm quy chế ra Hà Nội khiến việc, hai người vẫn giao thông với nhau. Một thời kì sau, khi hay tin L. cưới vợ, chị đã rất sốc và phát bệnh rối loạn tâm thần. Gia đình đã đưa chị về quê chữa trị thuốc thang, bệnh tình cũng đã thuyên giảm nên Thơm xin 1 công việc gần nhà để khiến.

Thời gian khiến việc ở đây, Thơm được ông Nguyễn Hữu B. đến đặt vấn đề tìm hiểu. Vợ ông B. mất sớm, mong có 1 người bầu bạn khi tuổi già nên quy chế đi bước nữa.

“Năm 2016, ông B. đến xin gia đình tôi được di chuyển tìm hiểu với phụ nữ. Thấy tình cảnh cũng thích hợp với phụ nữ mình và cả hai đều mơ ước có 1 chỗ dựa lúc về già nên gia đình tôi động viên phụ nữ đi bước nữa.

Thế nhưng, khi Thơm mang thai thì có sức sống khởi đầu yếu dần, không khiến được việc gì nhắc cả việc nhà. Thấy vợ yếu ớt, có những lúc lại nói năng luyên thuyên nên ông B. cho rằng vợ bị tâm thần. Ông B. khởi đầu buông xuôi và đổi thay ý định”, bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ chị Thơm) nhắc lại với phóng viên.

Khoảng tháng 9/2016, ông B. và hai cô phụ nữ gọi cho bà Nhung để cùng đưa Thơm xuống Bệnh viện sản nhi Nghệ An khám chắt lọc nhưng bản tính chỉ tiêu phá thai đã được phụ nữ ông B. dàn xếp từ trước.

“Thấy y tá đưa 2 viên thuốc đến và bắt Thơm uống thì tôi đã ra công ngăn cản. Tôi tuyên bố dù có chết tôi cũng quyết giữ bằng được cái thai này vì đây là cháu ngoại, là cốt nhục của phụ nữ tôi”, bà Nhung nhớ lại.

Bi kich cuoc doi nguoi me don than bi nhot trong cui sat sau sinh con

Những lúc tỉnh ngủ Thơm cũng biết cquận trò với con

Sau khi chỉ tiêu phá thai bất thành, gia đình ông B. đã chở Thơm về nhà ba mẹ đẻ để trả phụ nữ. Ông B. trình bày bởi vì là đưa mẹ con Thơm sang nhà ngoại gửi 1 thời kì để đi chữa mắt và gia đình bà Nhung ưng ý. Cũng từ đây, ông B. “bặt vô âm tín”.

Trở thành “người con gái điên” sau những cú sốc lớn

Ngày Thơm trở dạ và phải chuyển xuống Bệnh viện sản nhi tỉnh Nghệ An mổ, gia đình bà Nhung cũng đã báo cho ông B. nhưng không thấy phúc âm. Sau khi mổ sinh bé trai nặng 3,8kg được 3 ngày, Thơm bị phát bệnh nặng hơn và có những lúc lên cơn điên loạn.

Gia đình đã nhiều lần đưa chị đi bệnh viện nhưng do Thơm không tự khiến được những việc chăm nom tư nhân như đánh răng, tắm giặt, nhậu nhẹt… nên phải có người nhà ở lại để trợ giúp. Trong khi đó, bà Nhung phải ở nhà chăm nom cháu nhỏ, còn ông Thanh (chồng bà Nhung) có sức sống đã yếu nên chẳng thể bám trụ ở bệnh viện cùng phụ nữ. Sau khi được các bác sỹ thăm khám và cắt thuốc chữa bệnh tình của Thơm, ông Thanh đành chở con về nhà điều trị.

Bi kich cuoc doi nguoi me don than bi nhot trong cui sat sau sinh con

Thương phụ nữ nhưng mỗi lần con lên cơn điên lại xé rách áo xống, chạy quanh xóm, lăng mắng lung tung nên gia đình ông Thanh đành cầm lòng nhốt con vào 1 căn phòng riêng, chắn bằng song sắt và khóa lại.

Thấy gia đạo của gia đình đáng thương nên anh em, làng xóm người cho mớ rau, ít giết, người gửi sữa, áo xống cho cháu bé.

Bình thường lúc tỉnh ngủ, Thơm còn cquận trò với con, thậm chí hát ru con ngủ và ngêu ngao “sao anh bỏ em đi, em nào có tội tình gì…” trong bài hát Tội tình. Có khi 1 ngày Thơm cũng tỉnh ngủ được vài, ba lần, mỗi lần được khoảng 1 vài tiếng nhưng có khi chỉ tỉnh được 1 lúc là cơn điên lại chà đạp Thơm.

Bi kich cuoc doi nguoi me don than bi nhot trong cui sat sau sinh con

Mặc dù đã hơn 60 tuổi nhưng ông Thanh, bà Nhung phải thay nhau chăm nom đứa phụ nữ bị tâm thần và cháu bé 1,5 tháng tuổi

Mỗi lúc lên cơn, Thơm lại lăng mắng, xé rách áo xống và chạy lung tung khắp phòng. Bà Nhung phải bế cháu nhỏ nhất thời lánh lên nhà trên còn mình ông Thanh ứng phó với con. “Hôm qua, lúc lên cơn điên nó ghì lấy đầu và lôi tóc tôi chúi xuống đất, rồi mồm lăng mắng. May mà lúc đó ông Thanh chạy về kịp không tôi cũng không trụ nổi được với nó.

Nhìn phụ nữ bị nhốt trong lồng sắt vợ chồng tôi không cầm được nước mắt, nhưng giả như thả con ra ngoài thì khi lên cơn điên hai vợ chồng lại không kịp trở tay. Có hôm tỉnh ngủ, nó hỏi tôi “con lấy chồng rồi sao lại ở đây? chồng con đâu rồi?”, bà Nhung rơi nước mắt.

Giờ đây khi ông Thanh, bà Nhung đã đến tuổi gần đất xa trời, mai mốt khi khuất núi thì không biết cuộc sống của Thơm và con trai cô rồi sẽ ra sao. Một mai sau mù mịt đã được báo trước.

Theo Nguyễn Dương (Khám phá)