Bị hiếp dâm đến có thai,cô gái nhận bản án 30 năm tù vì con chết khi vừa sinh ra

0
383

Vào ngày 05/04/2016, Evelyn Beatriz Hernandez Cruz – khi đó mới tròn 18 tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi cô đột ngột bị ngút tại địa bàn nhà cầu của gia đình.

“Các thầy thuốc xác định hiện trạng trên là do con bé mới sinh đẻ. Nhưng khi chưa ai biết đứa trẻ đang ở đâu thì họ đã vội địa chỉ với cơ quan cảnh sát để trình báo sự việc. Sau đó, họ phát hiện thấy thi hài của em bé sinh non nằm ngay dưới hố dọn dẹp ở căn hộ nơi chúng tôi sinh sống”, thân nhân của Cruz cho biết.

Hơn 1 tuần tiếp theo, cô gái trẻ phải điều trị hăng hái do mắc chứng thiếu máu và nhiễm trùng tuyến phố tiết niệu sản hậu trong hiện trạng tay bị còng chặt hai tay vào chiếc giường bệnh lớn.

Bi hiep dam den co thai,co gai nhan ban an 30 nam tu vi con chet khi vua sinh ra

Vừa phục hồi, cô Cruz tức tốc bị tạm thời giam để chờ xét xử cho tới tận hiện tại.

Phía viện công tố yêu cầu kết án cô Cruz với tội danh làm thịt người mang thuộc tính hiểm nguy vì cho rằng bị cáo cố tình không tiếp cận các nhà cung cấp coi sóc y tế phụ sản thiết yếu, từ đó khiến đứa trẻ bị sinh non khi mới 32 tuần tuổi.

Họ cũng đặt câu hỏi về việc cô này ném em bé mới sinh xuống nhà cầu nhằm “phi tang” hậu quả từ 1 vụ cưỡng bức mặc dầu chưa không có đủ bằng cớ chuẩn chỉ.

Ngược lại, trạng sư che chở lợi quyền cho cô Cruz khẳng định rằng từ trước khi sinh non, thân chủ của mình hoàn toàn không hay biết bản thân đang mang thai nên mới thiếu quan tâm tới khỏe khoắn tương tự.

Xem xét kĩ lưỡng các bằng cớ cùng nội dung tranh tụng từ do hai phía nêu ra, nữ quan toà cáng đáng phiên tòa đã nghiêng về lập luận của cơ quan công tố và quy chế kết án cô gái trẻ 30 năm tù giam với tội danh làm thịt người mang thuộc tính hiểm nguy.

Bản án tức tốc khiến dấy lên làn sóng thịnh nộ trong dư luận El Salvador, đồng thời vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều doanh nghiệp hoạt động vì quyền đàn bà – quyền con người tại đất nước này.

Bi hiep dam den co thai,co gai nhan ban an 30 nam tu vi con chet khi vua sinh ra

Cruz chẳng phải vứt con mình xuống nhà cầu nhằm làm thịt chết đứa trẻ bởi cô đã tức tốc ngút đi ngay sau khi sinh đẻ.

Từ năm 1997, El Salvador đã trở thành 1 trong năm đất nước có 1 không hai trên toàn cầu hoàn toàn cấm hoạt động phá thai dưới mọi cảnh huống, đồng thời xác định đây là hành vi trái luật pháp hình sự với mức án có thể lên tới 40 năm tù giam.

Bởi vậy, rất nhiều đàn bà tại đất nước này từng bị bỏ tù sau bất chợt giữ được thai nhi do gặp phải các tai biến sản khoa hiểm nguy.

Bà Morena Herrera, giám đốc điều hành của doanh nghiệp Citizens’ Group for the Decriminalisation of Abortion – chuyên quyết đấu nhằm phi hình sự hóa hoạt động phá thai cho biết: “Phán quyết 30 năm tù giam dành cho cô Evelyn cho thấy bộ máy tư pháp El Salvador hoạt động mà không cần bằng cớ chuẩn chỉ.

Trong trường hợp này, cô Cruz không làm thịt hại đứa con mới chào đời. Cô ấy phải trải qua tai biến sản khoa dẫn tới cái chết của em bé và phía viện công tố đang diễn giải 1 cách phiến diện những gì xảy ra trước tòa”.

Bà khẳng định vị quan toà trên chỉ đưa ra quyết sách dựa vào giác quan tư nhân mà chưa hề lắng nghe lời khai từ các nhân chứng đứng về phía cô Cruz.

Bi hiep dam den co thai,co gai nhan ban an 30 nam tu vi con chet khi vua sinh ra

Cô gái trẻ phải nhận bản án 30 năm tù giam sau bất chợt giữ được tính mạng của đứa bé sinh non.

Đại diện của doanh nghiệp Ân xá Quốc tế (Amnesty International) tại El Salvador cũng nhấn mạnh: “Luật pháp liên đới tới hoạt động phá thai tại El Salvador chẳng mang lại kết quả gì ngoài việc gây ra sự đắng cay đối với nhiều đàn bà, thiếu nữ cùng gia đình của họ.

Điều này đi người lại với ý thức cam đoan quyền con người và không nên còn đó trên bất cứ đất nước hay vùng bờ cõi nào”.

Việc cấm hoàn toàn hoạt động phá thai tại El Salvador đã vi phạm những quyền con người basic nhất của đàn bà, bao gồm quyền được sống, quyền được coi sóc khỏe khoắn, quyền được riêng tây, quyền được đối xử công bằng trước luật pháp cũng như quyền được che chở trước các hành vi bạo lực, phân biệt đối xử hay tra tấn cả về mặt thể xác lẫn ý thức.

Tất cả đàn bà và trẻ em gái hiện đang bị giam cấm vì trót thực hiện hành vi đó, thậm chí là mất con do gặp phải tai biến sản khoa cần được trả tự do tức thì. Luật pháp cần đổi thay theo hướng hăng hái nhằm cam đoan đàn bà sẽ được tiếp cận với nhà cung cấp phá thai 1 cách an toàn hơn trong mai sau.

Theo Thời đại