Bí ẩn về siêu cá mập Megalodon thời tiền sử từng làm bá chủ Trái đất

0
451

Cá mập đồ sộ cổ đại có cú đớp mạnh nhất trong lịch sử.

Siêu cá mập Megalodon thời tiền sử (nghĩa đen là “nanh lớn”) có cú đớp mà không 1 sinh vật nào có thể sánh bằng. Chúng có dạng hình tương đối giống cá mập trắng hiện nay nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Cú đớp của nó đủ mạnh để nghiền nát 1 chiếc ô tô, vượt xa cú đớp của cá mập trắng đồ sộ hay thậm chí cả khủng long Tyrannosaurus rex.

Chúng ta biết đến nó chính yếu nhờ vào những chiếc răng lớn mà nó để lại, cá mập Carcharodon megalodon lần trước hết xuất hiện trên các đại dương của trái đất cách đây 16 triệu năm. Thức ăn của nó chính là rùa hoặc cá voi đồ sộ thời tiền sử.

Nhà nghiên cứu Stephen Wroe thuộc đại học New South Wales tại Australia cho biết: “Chiến lược săn mồi của Megalodon là cắn rời đuôi và vây của những con cá voi lớn, vô hiệu hóa 1 cách hiệu quả bộ máy đẩy của con cá voi”.

Loài cá mập thời tiền sử này có nhẽ đạt tới chiều dài 50 fit (16 m) và nặng gấp 30 lần con cá mập trắng lớn nhất ngày nay. Peter Klimley – chuyên gia về cá mập thuộc đại học California, Davis – cho biết:“Một con cá mập trắng lớn chỉ bằng 1 mẩu của con đực Megalodon”. Loài động vật nào mới là kẻ săn mồi siêu hạng và sát thủ giỏi? Loài nào mới xứng đáng là sinh vật mạnh nhất mọi thời đại, hãy cùng tậu hiểu về chúng để có 1 cái nhìn công nghệ và tương đốich quan nhất.

Bi an ve sieu ca map Megalodon thoi tien su tung lam ba chu Trai dat

Megalodon còn có nghĩa là “Răng lớn” trong tiếng Hy Lạp.

Do có mối quan hệ thân thiện nên tôi và các bạn có thể mường tưởng phần nào kỹ năng tiến công và sự hung tợn của chúng qua những con cá mập hiện nay.

Mặc dù có thân thể to lớn nhưng những đặc điểm vật lý về cấu tạo thân thể khiến cho cho chúng chuyển dịch rất nhanh trong môi trường nước. Vận tốc của chúng ước tính đạt đến 70km/h (kết quả này dựa vào nghiên cứu công nghệ về xương đuôi và cấu tạo thân thể của chúng), đủ để săn đuổi những sinh vật nhanh nhất. Cấu tạo đuôi khiến cho cho chúng có sức mạnh rất lớn khi muốn bức tốc, cách chuyển dịch linh hoạt và nhanh nhẹn khiến cho cho con mồi phần lớn không có thời cơ thoát. Megalodon còn có thể săn đuổi con mồi lâu dài và cực kỳ máu chiến.

Chúng sở hữu hàng trăm chiếc răng có sức sống và sắc nhọn, các nhà công nghệ còn khẳng định chúng có lực cắn mạnh nhất với độ cắn lên tới 8 tấn (dựa vào việc nghiên cứu cấu tạo hàm và răng của chúng). Gấp 5 lần khủng long bạo chúa T-rex và cá sấu đồ sộ, những sinh vật cũng nổi danh về lực cắn. Cấu tạo bộ hàm to khỏe, khung xương rộng lớn và dành nhiều chỗ cho cơ bắp khiến cho cho cú cắn của chúng càng có lực sát thương lớn hơn, thuận lợi nghiền nát cả 1 chiếc xe tương đối. Không những lực cắn kinh khủng, chúng còn đạt độ chính xác cao vì chúng có thể tiến công những con mồi chuyển dịch với tốc độ cao.

Bi an ve sieu ca map Megalodon thoi tien su tung lam ba chu Trai dat

Megalodon có thể khiến cho cho tàu chiến này bị nghiền nát như 1 quả nho trong tích tắc.

Nếu 1 con Megalodon đọ sức với cá voi tiền sử, chúng có thể khiến cho cho hộp sọ của cá voi này bị nghiền nát như 1 quả nho trong tích tắc. Răng của chúng có thể mọc lại giống như cá mập hiện nay nhằm thay thế những răng bị mòn hay gãy. Không những tiến công các sinh vật nhỏ hơn, chúng còn tiến công cả những sinh vật có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều, thậm chí cả cá voi xanh, sinh vật lớn nhất hành tinh.

Theo nhà nghiên cứu Stephen Wroe kiêm nhà cơ giới sinh vật học và nhà cổ sinh vật học thuộc đại học New South Wales (Sydney, Australia): “Megalodon đi săn các con mồi còn sống và thịt chết cá voi lớn nhờ cú đớp vào đuôi cũng như vây”.

Nếu so về sức mạnh, lực cắn và độ lớn thì khủng long bạo chúa T-rex không xứng là đối thủ của nó. Chúng có chiến thuật rõ ràng khi tiến công những con mồi lớn hơn mình như cá voi xanh, chúng tiến công và khiến cho đứt vây của con mồi, khiến cho cho nạn nhân chẳng thể bơi lội. Đây rõ ràng là kẻ săn mồi sáng tạo và ma lanh. Chúng còn mai phục và tiến công đột ngột từ phía sau khiến cho con mồi không kịp trở tay. Đối với những con mồi tương đốic nhau, Megalodon cũng có những chiến thuật tương đốic nhau.

Hóa thạch của chúng được tậu thấy ở phần đông các nơi trên toàn cầu, cho thấy kỹ năng thích ứng và sự lớn mạnh của chúng. Không những ăn các con mồi lớn như cá voi xanh, rùa đồ sộ, thủy quái Predator X,cá voi, cá nhà táng, bạch tuộc đồ sộ, chó biển, cá heo … Megalodon còn có thể dancing lên mặt nước và tiến công những con rắn mối bay đồ sộ hay các loài chim.

Bi an ve sieu ca map Megalodon thoi tien su tung lam ba chu Trai dat

Nếu như T-rex là bạo chua trên cạn, thì Megalodon là ác thần biển cả.

Chính sự hung tợn và sức mạnh cũng như cấu tạo thân thể được vật dụng để trở thành quái thú cai trị đại dương, chúng phần lớn không có đối thủ và là kẻ “độc cô cầu bại”.

Người ta cho rằng sự tuyệt diệt của chúng đến từ ngẫu nhiên chứ không phải đối thủ khó khăn. Rõ ràng không 1 sinh vật nào lại muốn đối đầu với 1 sát thủ như thế này.

Thùy Trang (tổng hợp)