Bí ẩn về đời sống tâm linh của các thiên tài nổi tiếng

0
887

Albert Einsteinnhân tài vô thần, con chiên của Chúa hay 1 Phật tử?

Sinh thời, nhà vật lý nhân tài Einstein đã nhiều lần đề cập tới tín ngưỡng. Dù yêu thích với công nghệ, đặt niềm tin vào đó và nhìn mọi thứ dưới góc nhìn kỹ thuật, nhưng Albert Einstein từng khẳng định công nghệ luôn đi cùng với tín ngưỡng: “Khoa học mà thiếu tín ngưỡng là rập ràng. Tôn giáo mà không có công nghệ thì mù quáng”.

Bi an ve doi song tam linh cua cac thien tai noi tieng

Theo quan điểm của ông, công nghệ và đời sống linh tính là hai thứ chẳng thể tách rời trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cần duy trì sự thăng bằng giữa tín ngưỡng và công nghệ, logic để có cái nhìn thực tiễn về cuộc sống, thay vì cuồng tín hay phủ nhận sự còn đó của tín ngưỡng.

“Có người cho rằng tín ngưỡng không thích hợp với công nghệ. Tôi là 1 người nghiên cứu công nghệ, tôi biết sâu sắc rằng công nghệ của bữa nay chỉ có thể chứng minh sự còn đó của 1 vật thể nào đó, chứ chẳng thể phán định nó có còn đó hay không”, Albert Einstein đề cập.

Ở các buổi hội thảo về triết học và tín ngưỡng, Einstein đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về đạo Phật, Thiên Chúa giáo. Có khi, nhân tài này khẳng định sự còn đó của Chúa trời; nhưng ông cũng từng lên tiếng truyền tụng Phật giáo. Mặt khác, ông lại tự nhận bản thân là người vô thần – tức thị không thờ cúng hay tôn sùng bất cứ vị thần thánh nào.

Ông cũng bác bỏ sự thần thánh hóa trong tín ngưỡng mà nhấn mạnh rằng cái ông quan tâm là con người, cuộc sống ở thực tiễn và thậm chí sự biến đổi của con người sau khi chết. “Tôi không tin tưởng Thượng đế và tôi chưa bao giờ phủ nhận điều ấy mà đã từng tuyên bố 1 cách rõ ràng.

Nếu có điều gì ấy trong tôi có thể được gọi là tín ngưỡng thế thì đấy sẽ là niềm cảm tình vô hạn đối với cấu trúc của toàn cầu, đến cùng tận những gì công nghệ tôi và quý vị có thể khám phá”.

Bi an ve doi song tam linh cua cac thien tai noi tieng

Cho tới bây giờ, sau bao thập kỷ tính từ lúc khi nhà công nghệ vĩ đại này đã mệnh chung, đức tin của ông vẫn còn là đề tài tranh luận trong giới kỹ thuật. Có không ít chuyên gia bỏ cả đời để nghiên cứu về những góc khuất trong đời sống tư nhân cũng như linh tính của Einstein.

Ray Comfort, 1 nghiên cứu gia tuyên bố rằng Albert Einstein tin vào Chúa hay đấng quyền năng nào đó mà ông nhiều lần đã gọi bằng “God”.

“Dù rõ ràng Einstein từng khẳng định là người vô thần, không tin vào 1 vị Chúa tư nhân nào được nêu trong Kinh Thánh ,nhưng ông đã viết rằng ông muốn biết được nghĩ ngợi của Ngài – người ông goi là “God” (Chúa)“, Ray đề cập.

Một câu trích dẫn của Einstein cũng từng đề cập tới đấng quyền năng này: “Chúa luôn chọn cách thuần tuý”.

Bi an ve doi song tam linh cua cac thien tai noi tieng

Trong khi đó, Richard Dawkins, 1 chuyên gia sinh vật học lại cho rằng không có gì phải tranh luận về tín ngưỡng của Einstein. Ông đã khẳng định bản thân là người vô thần. Vậy thì hẳn nhà vật lý đại tài này “mang tư tưởng vô thần vô thánh”.

Thế nhưng, nhiều quan điểm lại cho rằng Einstein tin vào Phật. Ông từng đề cập tới Phật giáo với lời khen: “Nếu có 1 tín ngưỡng nào đáp ứng được bắt buộc của nền công nghệ tân tiến, tín ngưỡng đó chính là Phật giáo”.

Những quan điểm không nhất quán của Albert Einstein đã làm các nhà nghiên cứu về ông cảm thấy mơ hồ với tín ngưỡng mà nhân tài quá cố này đặt niềm tin.

Tuy vậy, từ cái nhìn của ông, Einstein chưa bao giờ khẳng định vững chắc ông tin vào vị thần nào như Chúa hay Phật; mà thuần tuý ông chỉ phát biểu nghĩ suy về hai tín ngưỡng rộng rãi đó.

Đức tin thật sự của nhà công nghệ ấy là gì đã mãi theo ông tan biến vào vũ trụ – nơi chất chứa đầy bí hiểm mà bộ não trác tuyệt này đã đặt cả niềm yêu thích của cuộc thế vào đó. Ông từng đưa ra lời khẳng định 1 thứ tín ngưỡng mà ông tin chắc sẽ thống lĩnh ngày mai, ấy là tín ngưỡng vũ trụ. “Tôn giáo của ngày mai sẽ là 1 tín ngưỡng vũ trụ. Tôn giáo ấy vượt lên Thượng đế của tư nhân và giảm thiểu giáo điều cùng lý thuyết thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả bình diện tự dưng lẫn siêu tự nhiên, đặt trên basic của tinh thần đạo lý…”.

Bi an ve doi song tam linh cua cac thien tai noi tieng

Dù cho Albert Einstein có tin vào thần thánh nào đi chăng nữa cũng không không thể bỏ qua, điều làm nên sự vĩ đại của ông chính là những công trình nghiên cứu đã cho xây dựng thương hiệu những đứa con tinh thần, đánh dấu bước đột phá lớn trong nền công nghệ của nhân loại.

Theo VNN