Bí ẩn trong những cuốn sách cổ xưa nhất của nhân loại (P2)

0
642

Dưới sự trị vì vĩ đại, đế chế Akkad đã biến tiếng nhắc Akkad trở thành 1 tiếng nhắc chính thức của vùng Lưỡng Hà còn đó đến hai nghìn thiên niên kỷ sau đó trước khi xuất hiện ở 1 hình thức khác bởi sự cải tiến của người Babylon và người Assyria.

Mặc dù đế chế Akkad cũng đã bị tan tành theo thời kì nhưng nền văn minh này vẫn kịp lưu lại nhiều di sản văn hóa vô giá mà nổi trội nhất trong đó là những cuốn sách được xem là cổ xưa nhất mọi thời đại.

1) Legend of Etana (Trường ca về Etana), 1900–1600 TCN:

Tác phẩm này là 1 truyền thuyết của người Sumer nhắc về cuộc phiên lưu của vị vua trị vì thành Kish là Etana đi lên trời để mua “hòn đá sinh sản” với sự trợ giúp của đại bàng – người bạn trung thành của chàng. “Trường ca về Etana” được cho là đã có mặt trên thị trường khoảng năm 1900–1600 TCN.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

2) Enheduanna’s Hymns (Những bài thánh ca của Enheduanna), thế kỷ 23 TCN:

Có niên đại từ khoảng thế kỷ 23 TCN, đây được cho là 1 quy tụ các tác phẩm văn thơ lừng danh được nàng công chúa thiên tài Enheduanna – con của Sargon Đại Đế chấp bút. Lúc sinh tiền, Enheduanna được vua cha cho nắm giữ vị trí thiết yếu chỉ sau người anh trai của mình tại thủ đô của đế chế Akkad. Bà cũng là nữ tác giả văn chương ban sơ được biết đến.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

3) Laws of Eshnunna (Bộ Luật Eshnunna), khoảng năm 1930 TCN:

Bộ luật Eshnunna là các câu văn khắc trên hai phiến đá và 1 mảnh vụn được mua thấy tại Iraq vào các năm 1945 và 1947. Hai phiến đá cổ này được công nhận có niên đại vào khoảng 1930 TCN, trong thời trị vì của vua Bilalama. Cùng với bộ luật Eshnunna, bộ luật Hammurabi đóng góp thêm 1 ví dụ minh họa toàn vẹn nhất cho sự tăng trưởng của pháp luật cổ đại. Hiện tác phẩm này đang được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Quốc gia Iraq.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

4) Epic of Gilgamesh (Sử thi Gilgamesh), năm 2750 – 2500 TCN:

Tác phẩm bằng đất nung này được các nhà khoa học thống trợ thời điểm có mặt trên thị trường là từ khoảng năm 2750 đến năm 2500 truớc Công nguyên, tức cách đây khoảng hơn 4500 năm. Sử thi Gilgamesh còn được biết đến là bản thiên sử thi cổ nhất mọi thời đại và hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Tác phẩm này lừng danh tới nỗi tại 1 số đất nước còn cho lưu hành cùng lúc nhiều bản dịch khác nhau, trong đó bản dịch tiếng Anh của Maureen Gallery Kovacs là ấn phẩm được nhiều người đón nhận nhất.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

5) Kultepe Texts (Văn tự Kultepe), 1900-1985 TCN:

Các văn bản này bao gồm 1 số bài viết bằng đất nung ban sơ được mua thấy ở bán đảo Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ hiện giờ). Nội dung của “Văn bản Kultepe” cốt yếu nói về những cuộc đấu tranh nổi dậy chống lại các thần thế áp bức thối nát của người Akkad. Niên đại của tác phẩm này được cho là có từ khoảng những năm 1900-1985 TCN.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

6) Enuma Elish (Trường ca sáng thế), thế kỷ 18-16 TCN:

Trong số các tác phẩm văn chương Babylon cổ đại thì “Trường ca sáng thế” đóng vai trò đặc thù thiết yếu. Nó là tác phẩm lớn thứ hai chỉ sau sử thi về Gilgamesh, gồm 7 bảng chữ dạng nêm, mỗi bảng chứa từ 125 đến 165 dòng. “Trường ca sáng thế” là 1 tư liệu quý giúp tôi và mọi người hiểu rõ toàn cầu quan của người Babylon, cách họ tập huấn toàn cầu và cách loài người được sinh ra. Thời điểm có mặt trên thị trường tác phẩm này đến nay vẫn là 1 vấn đề gây tranh luận với nhiều nhà khảo cổ bất chấp nhiều quan niệm cho rằng nó được sáng tác vào khoảng 18 đến 16 thế kỷ trước Công Nguyên.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

7) Atra-Hasis (Người tài trí phi phàm), 1646-1626 TCN:

Bản anh hùng ca “Người tài trí phi phàm” được các nhà khảo cổ hợp lực về niên đại có mặt trên thị trường vào năm 1646-1626 trước Công nguyên, dựa vào bản cổ nhất được mua thấy. Đây là tác phẩm diễn đạt trận đại hồng thủy kéo dài bảy ngày bảy đêm và cuộc thế của chàng Atrakhasis sáng trí đã cứu thoát gia đình và ti tỉ gia súc, vật nuôi trên “con thuyền Noah”.

Bi an trong nhung cuon sach co xua nhat cua nhan loai (P2)

Quỳnh Dao (tổng hợp)