Bé gái Việt chào đời từ trứng đông lạnh

0
363

Đây là em bé sớm nhất tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội chào đời từ trứng đông lạnh. Sau 5 năm đính hôn, 3 năm chữa vô cơ, vợ chồng chị Thu ở Hà Nam mới có được hạnh phúc khiến bố mẹ khi ôm cô con gái bé bỏng trong tay.

Lấy nhau được hơn 1 năm mãi không thấy tin vui, vợ chồng chị Thu đi khám phát hiện chị bị buồng trứng đa nang. Cặp đôi đã hai lần thử bơm tinh trùng vào trứng nhưng không thành công. Lần này, thầy thuốc chỉ định thụ tinh bằng cách thức ICSI – tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng.

Be gai Viet chao doi tu trung dong lanh

Niềm hạnh phúc của vợ chồng chị Thu khi em bé chào đời. Ảnh: BV.

Cuối tháng 6/2016, chị Thu đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, để chọc trứng. Tuy nhiên, lấy trứng xong thì chồng chị chẳng thể đến để lấy tinh trùng. Trước đó Trung tâm vừa cử 3 chuyên viên đi học những khoa học mới nhất về đông rã phôi và trứng tại Nhật Bản. Vì thế, thầy thuốc quy chế thử vận may khi đông lạnh rất nhiều trứng của chị Thu theo cách thức mới này.

Tháng 7/2016, chồng chị Thu đến lấy mẫu tinh trùng. Sau đó, trứng được rã đông và thụ tinh bằng cách thức ICSI. Chị Thu được thầy thuốc chuyển 2 phôi vào tử cung. “Khi quy chế đông trứng, các thầy thuốc training là chưa có ca nào thành công nhưng cứ thử ứng dụng. Tôi kỳ vọng là mình may mắn và đích thực may mắn đó đã đến”, chị Thu vui vẻ san sớt.

Bác sĩ dặn chị sau chuyển phôi 14 ngày thì thử máu, hồi hộp quá nên mới 12 ngày chị Thu đã đi thử máu. Chỉ số Beta HCG hơn 40, thầy thuốc dặn “theo dõi tiếp, vài ngày sau chỉ số này vẫn lên thì kiên cố có thai”. “Ngày thứ 22 siêu thanh đã thấy có túi thai, 28 ngày có tim thai, đến khi sinh con có sức sống cả hai vợ chồng không cầm được nước mắt vì vui sướng. Sau bao nỗ lực rút cuộc mái nhà của chúng em đã có tiếng cười con nít”, chị Thu san sớt.

Be gai Viet chao doi tu trung dong lanh

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản san sớt thành công của ca đông trứng này mở ra thời cơ khiến mẹ cho nhiều con gái. Ảnh: BV.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết, ca đông trứng thành công này tạo tiền đề thuận lợi đối với việc ứng dụng cách thức đông trứng khi cần cho bệnh nhân. Trong 1 số trường hợp, cách thức này có thể giúp bảo toàn thời cơ khiến mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, đông lạnh trứng còn mở ra nhiều thời cơ cho con gái đương đại, giúp lưu giữ 1 số lượng trứng có uy tín tốt khi tuổi người mẹ còn trẻ.

Ngày nay, nhiều con gái mê mải công việc hoặc chưa gặp được người đàn ông của đời mình nên lỡ đi thời cơ khiến mẹ. Về mặt sinh vật học, số lượng và uy tín trứng giảm mạnh khi tuổi của người con gái càng cao. Số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở con gái trên 35 tuổi. Nguy cơ thất thường về thể nhiễm sắc (hội chứng Down, Turner) ở con cũng tăng lên với người mẹ lớn tuổi.

Theo thầy thuốc Nhã, khoa học đông lạnh trứng được thực hành từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng đến nay tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao. Đây là trở lực lớn nhất cho việc ứng dụng cách thức đông trứng trong khoa học hỗ trợ sinh sản. Một điều gây cạnh tranh cho đông trứng là kích thước trứng. Trứng là tế bào lớn nhất trong thân thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước. Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng. Phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn cách thức đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) ứng dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.

Theo Vnexpress