Bày tượng Phúc – Lộc – Thọ không đúng, Tam tinh ra khỏi nhà

0
574

Trong nhiều gia đình Việt, kế bên Thần Phật nhiều gia đình hay thờ cúng hay bày tượng ba ông Tam Đa, hay còn gọi là ba ông Phúc – Lộc – Thọ. Ba ông luôn đi với nhau, đại diện cho những tham vọng không đổi thay của con người dù thời kì có trôi qua – ấm no (Lộc), may mắn (Phúc) và trường sinh (Thọ).

Bay tuong Phuc - Loc - Tho khong dung, Tam tinh ra khoi nha

– Ông Phúc làm cho đến chức Thừa tướng đời nhà Đường. Ông là 1 vị quan liêm khiết và có 1 gia đình hạnh phúc. Đến năm 83 tuổi là đã có ngũ đại đồng các con phố. Vì vậy, trên tay ông Phúc thường bế 1 đứa bé trai. Ông Phúc mang đến sự may mắn, an lành.

– Ông Lộc làm cho quan Thừa tướng nhà Tấn. Vàng bạc, châu báu trong nhà chất cao như núi. Ông thường mặc áo màu xanh lá cây vì “lộc” phát âm gần với “lục”. Ông Lộc biểu trưng cho sự ấm no, thịnh vượng.

– Ông Thọ làm cho Thừa tướng đời Hán, sống thọ đến 125 tuổi. Ông biểu trưng cho sự trường sinh với hình ảnh là 1 ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào hoặc gậy chống.

1. Chất liệu tượng Phúc – Lộc – Thọ

Cũng giống như nhiều tượng Phật khác, tượng ba ông Tam Đa được làm cho từ rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, gốm sứ, mạ vàng, ngọc thạch, đồng thuần chất… Do đó, gia đình có thể chọn mua bất kì loại tượng nào thích hợp với điều kiện nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tượng được làm cho từ đồng thuần chất được coi là linh nghiệm nhất trong phong thủy.

2. Thứ tự bày tượng Tam Đa

Tượng ba ông Tam Đa xoành xoạch phải đặt theo đúng quy trình.

– Tượng Phúc Tinh: đặt bên phải

– Tượng Lộc Tinh: đặt ở giữa

– Tượng Thọ Tinh: đặt bên trái

Bay tuong Phuc - Loc - Tho khong dung, Tam tinh ra khoi nha

3. Vị trí đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ

– Đặt ở vị trí hợp tuổi gia chủ

Tượng Thần tiên cố nhiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Tượng Thần Phật giả như đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi.

– Đặt ở hai bên cửa chính

Bạn nên đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ ở 1 trong hai vị trí kế bên cửa chính. Nếu đặt đối diện cửa chính sẽ làm cho Thần tiên ra khỏi nhà.

– Đặt tượng hướng vào trong phòng

Cũng giống như việc không đặt tượng đối diện cửa chính, mặt tượng không được hướng ra ngoài. Mặt tượng hướng vào trong nghĩa là đem tiền tài đến cho người trong nhà, giả như như hướng ra ngoài nghĩa là tiễn tiền tài ra ngoài.

– Đặt tượng trong phòng khách

Bạn nên đặt tượng ba ông Tam Đa trong những căn phòng chính của ngôi nhà như phòng khách; giảm thiểu phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Theo chuyên gia phong thủy, gia đình nên đặt tượng trên 1 cái bàn cao, trước 1 bức tường chắc chắn.

– Đặt tượng trong phòng làm cho việc

Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ trong văn phòng mang đến cho gia chủ nhiều vận may trong công việc. Tượng Phúc – Lộc – Thọ cần phải được đặt phía sau bàn làm cho việc.

– Đặt trong ô tô

Trong ô tô, bạn cũng có thể đặt bộ tượng Tam Đa nhỏ ở phía đằng trước, quay mặt lại phía người lái. Ba ông sẽ giúp bao bọc sự an toàn của bạn trên những cung các con phố.

Bay tuong Phuc - Loc - Tho khong dung, Tam tinh ra khoi nha

4. Những chú ý cần nhớ khi đặt tượng Tam Đa

– Cần có lư hương và đèn chong khi thờ cúng

Nếu muốn thờ cúng thì cần có lư hương và đèn chong thờ cúng làm cho bằng đồng. Đồ cúng ba ông Tam Đa nên sử dụng đồ ngọt, hoa tươi.

– Không đặt tượng phải chăng hơn đầu người

Cũng giống như Phật, ba ông Phúc – Lộc – Thọ là thần tiên trên trời. Do đó, nên cần đặt ở vị trí cao hơn đầu người, giả như không sẽ mạo phạm đến thần linh.

– Không thờ cúng tượng Phúc Lộc Thọ chưa khai quang quẻ

Nếu như muốn Tam tinh độ trì thì cố định nên sử dụng tượng đã được chính thức khai quang quẻ, giả như không nó chẳng khác gì 1 món đồ trang trí cả. Khai quang quẻ là 1 nghi tiết bỏ lớp vải đỏ trên mặt tượng ra để khởi đầu thờ cúng. Gia đình nên chọn ngày đẹp để làm cho lễ khai quang quẻ.

Theo Khampha