Bát cơm thừa đổ đi và lời nói của bà mẹ nghèo khiến đứa con chết sững

0
396

Chồng mất sớm, trong tay bà chẳng có gì ngoài 3 đứa con và 1 căn nhà tuềnh toàng, rách nát. Cái nghề đồng nát khi chồng bà còn sống cũng đã chẳng đủ để cả gia đình sống qua ngày, huống chi hiện tại, mọi gánh nặng đều dồn hết lên vai bà. Ông bà đều là trẻ mồ côi, mua đến với nhau để nương tựa vào nhau nên khiến gì có họ hàng gì mà mong có được sự giúp đỡ từ họ. Nhìn cảnh bà gầy gò, xanh lướt bên đàn con leo lắt, ai cũng khuyên bà hay cho bớt đi 2 đứa con chứ cứ mãi thế này, 4 mẹ con bà rồi cũng chết đói mất thôi.

Bà nghe xong quan niệm đó lắc đầu nguầy nguậy. Cho dù có phải ăn đói mặc khát, bà cũng gắng công không bao giờ bỏ con. Bà gửi con nhờ người láng giềng trông hộ. Hàng ngày bà ra khỏi nhà từ 3, 4 giờ sáng và trở về nhà khi trăng đã lên. Nhìn bà về các con bà mừng lắm. Trời cũng may, thương bà khi cho bà có được 3 đứa con ngoan ngoãn, chúng cũng rất biết cách tự trông nom cho bản thân mình và đứa lớn trông nom cho đứa nhỏ, không để bà phải mệt lòng quá nhiều. Rồi bốn mẹ con ngồi quây quần bên mâm cơm thanh sạch chỉ có chút cơm và chút canh.

– Mẹ không ăn ạ!!

– Mẹ không đói vì khi nãy trên đường về, mẹ được người ta cho ít thức ăn thừa rồi.

Bat com thua do di va loi noi cua ba me ngheo khien dua con chet sung

Bà nghe xong quan niệm đó lắc đầu nguầy nguậy. (Ảnh minh họa)

Cứ như thế, hôm thì mẩu bánh mì, hôm thì ít lương khô, bà chẳng bao giờ ăn cơm trắng cùng con hết. Lần nào bà cũng đề cập bà no hoặc bà đã ăn gì đó rồi. Với bà, cứ được nhìn các con no bụng, cười đề cập vui vẻ, có nhiều khí chất ở bên nhau như thế đã là hạnh phúc lắm rồi.

Thế rồi năm tháng trôi đi, chúng mang đi không phờ phạc hay bơ phờ, sự trẻ của bà, để đổi lại sự lớn khôn, trưởng thành của con cái bà. Các con bà giờ đã lớn lắm rồi và cũng đều đã có công việc ổn định và có thể lo được cho bà 1 cuộc sống tốt, bình yên. Bà hiện tại thì không còn đủ sức để mà đi nhặt rác nữa rồi. Mắt bà đã mờ, chân tay cũng yếu dần, nhiều lúc, bà thấy mình như chẳng còn sức mà khiến bất cứ việc gì hay đơn thuần là nhấc 1 chiếc bát ăn cơm lên. Rồi 1 hôm, bà đi ra ngoài, tới tận tối muộn cũng không thấy về, con cái bà hoảng hốt lao đi mua thì thấy bà đang ngồi ở công viên 1 mình. Hỏi ra thì con bà chết lặng:

– Mẹ…. Mẹ không nhớ đường về nhà!!

Con cái bà choáng váng. Ngay hôm sau, chúng đưa bà đi khám thì đứa nào đứa nấy ngỡ ngàng khi thầy thuốc công bố cái tin động trời đó. Bà đã mắc bệnh đãng trí của người già.

Giờ thì con cái bà phải thay nhau trông nom bà. Bởi chỉ cần chúng lơ là ra 1 cái thôi là bà sẽ đi lạc ngay. Hàng xóm ai cũng thương cảm cho bà, cổ vũ con cái bà gắng công. Nhưng 1 ngày, họ vô tình nghe thấy:

– Đừng đổ bát cơm trắng đó vào thùng rác, hãy cho mẹ ăn nó con ơi, mẹ đói lắm!!

Bat com thua do di va loi noi cua ba me ngheo khien dua con chet sung

Hóa ra, con cái bà đâu có bất hiếu, chỉ là bà, bao lăm năm lăn lộn, nặng nhọc vì con. (Ảnh minh họa)

Cữ nghĩ con cái không cho bà ăn, vài người láng giềng lao vội sang, chứng kiến cảnh bà cứ kéo tay cô con, níu nấy bát cơm mà cô đang cho vào thùng rác với khuôn mặt đẫm nước.

– Các cô các cậu đúng là đồ bất hiếu. Mẹ cô cậu nặng nhọc nuôi cô cậu lớn thế mà cô cậu trưởng thành rồi đến 1 bát cơm trắng cũng không cho mẹ ăn là sao??

– Không, chúng cháu không phải như mọi người nghĩ đâu ạ. Đây là bát cơm bị thiu rồi nhưng mẹ cháu cứ cương quyết đòi ăn. – Cô đàn bà đãi đằng khi mà hai anh cố kéo mẹ lại

Mọi người quay về phía bà, nhìn bà bằng ánh mắt khó hiểu để rồi ai nấy sốc nặng khi bà nhâm nhẩm:

– Mấy chục năm nay rồi, từ ngày bố bọn trẻ mất, tôi có biết bát cơm trắng là gì đâu, sao lại không cho tôi ăn. Sao không cho tôi ăn.

Rồi bà khóc. Ai nấy cũng bàng hoàng. Cô đàn bà chạy ra ôm mẹ, rơi nước mắt. Hóa ra, con cái bà đâu có bất hiếu, chỉ là bà, bao lăm năm lăn lộn, nặng nhọc vì con, toàn dường cơm cho con còn mình chỉ dám ăn rau cho qua bữa chứ khiến gì có cái gì ai cho bao giờ nên hiện tại đãng trí rồi, bà lại cứ nghĩ về quãng thời kì khốn cùng đó mà thèm lắm 1 chén cơm trắng. Chẳng ai không rơi nước mắt. Thế mới biết, bố mẹ nuôi con lớn khôn đã nặng nhọc đến dường nào. Nên cho dù sau này, ba má có đãng trí, hay có khiến hỏng chuyện gì cũng đừng trách mắng, nặng lời với ba má. Bởi phần lớn cũng là vì con, vì cái mà thôi. Ai còn bố mẹ thì hãy trân trọng bố mẹ ngay nhé!!

Theo Thể thao và Xã Hội