Bánh mì nướng dưới lòng đất ở Iceland

0
532

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Đi qua Iceland khách du lịch có thể thấy nhiều phong cảnh bỗng nhiên hùng vĩ như núi đá đồ sộ trồi lên cao, bao quanh co là sương mù, các tảng băng trôi yên trong 1 cái hồ nước xanh, suối nước nóng chảy qua những vết rạn đất đá. Để hiểu cách người Iceland sống ở nơi có địa hình phức tạp, khách du lịch phải thử món bánh mì của họ.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Ở Laugarvatn, 1 xã nhỏ nằm ven hồ, chủ của nhà tắm khá Laugrvatn Fontana là Sigurður Rafn Hilmarsson đã trở thành tượng trưng của đất nước với món bánh mì lúa mạch đen (rye bread hay rúgbrauð). Ông đã chuẩn bị bánh cho rất nhiều khách, trong đó có cả tổng thống của Iceland, Guðni Thorlacius Jóhannesson.

Khi Quinn Hargitai (phóng viên BBC) phỏng vấn về điều khiến nên sự đặc trưng trong bánh mì của Hilmarsson, ông giải đáp rất khiêm tốn: “Nó chỉ có thêm chút tuyến phố thôi mà”. Đúng là tuyến phố tạo nên vị ngon và chắc của bánh, nhưng hầu như mọi người cho rằng nhân tố khiến bánh mì đặc trưng hơn là cách nướng. Hilmarsson nướng bánh dưới đất bằng cách vùi vào 1 hố bùn sôi sùng sục.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Hilmarsson cầm theo xẻng sắt và nồi kim khí nhỏ đã trộn bột bánh, đưa Hargitai đi cùng tới chỗ nướng và thực hiện cách thức đặc trưng của mình. Tới phía bờ hồ toàn đất bùn đen, ông đào 1 hố nhỏ. Chỉ trong vài giây hố đã đầy nước và nổi bọt vì sức nóng. Hilmarsson tiếp diễn đào tới khi hố sâu 30 cm, rồi mới nhẹ nhõm đặt nồi kim khí kia vào hố. Sau đó thì gạt bùn đất để che lại chiếc nồi, vun thành 1 mô đất nhỏ và đặt hòn đá lên trên để đánh dấu chỗ nướng bánh.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Hilmarsson san sớt: “Rất nhiều người vẫn nướng bánh mì bằng cách này ở Laugarvatn. Việc đặt 1 hòn đá lên trên là truyền thống của chúng tôi, để những người dân xung quanh co biết rằng chúng tôi đang nướng bánh tại đây”.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Nướng bánh mì là công việc thông thường của Hilmarsson. Khi chiếc nồi được vùi xuống, ông phải đợi khoảng 24 tiếng rồi trở lại để đào lên lấy chiếc bánh mì đã chín. Tuy bây giờ có nhiều người tiêu dùng lò nướng tiên tiến cho luôn thể hơn, Hilmarsson vẫn tiêu tiêu dùng cách thức cũ. “Cách này đã được truyền lại từ bà ngoại đầy tới mẹ và tôi. Đó là những gì chúng tôi vẫn đang vận dụng”.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Dù môi trường bỗng nhiên hoang sơ, ít bị xâm hại, Iceland chỉ có 25% diện tích có thể trồng cây cối, bởi phần đông đất đai còn lại đều bị sông băng và nham thạch núi lửa che phủ. Nông nghiệp chiếm ưu thế ở các vùng đất phải chăng, nhưng xuất khẩu chính của Iceland luôn là hải sản và các hàng hóa từ cá.

Từ năm 1380 đến 1918, bờ cõi Iceland vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đan Mạch. Năm 1602, Hoàng gia Đan Mạch thiết lập độc quyền thương nghiệp với Iceland kéo dài tới năm 1786, trong đó tránh nhập cảng vào đất nước này. Người Iceland không có chọn lựa nào khác ngoài việc tự cung cấp từ chính nguồn tài nguyên họ có và nhập cảng từ Đan Mạch, 1 nước cung cấp nhiều lúa mạch đen.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Người Iceland đã tiêu dùng các suối nước nóng vào rất nhiều việc khác nhau, điển hình là nấu bếp và giặt giũ. Nhưng theo thời kì, nguồn năng lượng này được tiêu tiêu dùng với nhiều tác dụng tiên tiến hơn.

Theo Cơ quan năng lượng đất nước Iceland, năng lượng địa nhiệt chiếm 66% mức tiêu tiêu dùng năng lượng sơ cấp của đất nước, và tạo ra 25% sản lượng điện cả nước. Hầu như các hồ bơi, nhà kính của Iceland đều tiêu dùng khiến nóng từ năng lượng địa nhiệt. Thay vì bỏ phí thì người dân đã xây các xã, thị thành nằm cạnh đó để tận dụng năng lượng.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Hveragerði là 1 xã nhỏ cách Reykjavik 50 km về phía đông nam, là “thủ đô suối nước nóng” của toàn cầu, và là 1 trong những vùng địa nhiệt dồi dào nhất Iceland. Đứng ở trọng điểm nơi đây, khách du lịch có thể thấy rõ những đám khá nước bốc lên bên các sườn đồi.

Bánh mì Rúgbrauð cũng được nướng ở đây, tại nhà hàng Kjöt and Kúnst. Tuy vậy, thay vì vùi bánh mì xuống đất thì bếp trưởng Ólafur Reynisson tiêu dùng khá nước bốc lên từ đất để chạy các bếp lò của nhà hàng, khiến bánh và các món khác.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Bếp trưởng Reynisson san sớt: “Chúng tôi được ban cho nguồn năng lượng quý báu này và học cách sống cùng, tiêu tiêu dùng nó. Từ xa xưa, con người đã tiêu dùng lúa mạch đen vì đó là những gì họ có. Hiện nay, chúng tôi còn tiêu dùng khá nước nóng để khiến bánh mì táo và chuối, và cả thịt”.

Dù nguồn nhiệt sẵn có và dồi dào nhưng Reynisson cũng lo ngại về những nghiêm trọng nó mang lại. Vì hoạt động mạnh mẽ mà các suối nước nóng có những lúc bùng lên sục sôi ở những chỗ đột ngột, có thể cả ở phòng khách của 1 nhà dân. “Nếu bạn hỏi người ngoài rằng họ có muốn sống ở đây, vững chắc không rồi vì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng tôi đã học được cách sống chung với nghiêm trọng”.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Lý do về sự hoạt động mạnh và hội tụ của địa nhiệt ở Iceland là vị trí địa lý đặc trưng. Không chỉ nằm trên đỉnh sống núi giữa Đại Tây Dương (nằm giữa hai đất liền Mỹ – Âu), mà Iceland còn nằm ở nơi nóng nhất toàn cầu. Hai nhân tố đó liên kết lại tạo điều kiện xuất sắc cho hoạt động núi lửa và địa chất dồi dào ở Iceland.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Cảnh núi lửa có nhẽ là điều đáng sợ với nhiều người nhưng với Hilmarsson đó lại là hình ảnh của quê hương. Ông san sớt: “Tôi đích thực may mắn khi được sinh sống ở Iceland. Chúng tôi có núi lửa, sông băng, núi đồi và những dòng suối nước nóng. Còn rất nhiều điều cho khách du lịch khám phá”.

Banh mi nuong duoi long dat o Iceland

Với Hilmarsson, vẻ đẹp của bỗng nhiên Iceland còn giúp người dân học cách tôn trọng nguồn năng lượng và tiêu tiêu dùng nó thật tỷ mỉ, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, nghi vấn đặt ra là còn ai như Hilmarsson và ông sẽ nướng bánh theo truyền thống bao lâu nữa? Khi được hỏi rằng có ý định đổi thay cách khiến bánh không thì ông giải đáp: “Rất khó để biểu lộ hương vị nhưng sức nóng từ đất và nước khiến nên vị riêng cho bánh. Nướng bằng lò tiên tiến không bao giờ tạo được chiếc bánh tương tự”.

Người Iceland thưởng thức bánh mì lúa mạch đen cùng với: bơ, mứt, giăm bông, pho mát, cá ngừ hay cá hồi hun khói…

Theo VNE