‘Bàn tay’ ám ảnh trong nghĩa trang chôn cất hàng ngàn thai nhi

0
431

Bên dưới mỗi ngón dài 3m rộng 0,90m và sâu 2m, chứa đựng các hài nhi với nhiều lớp chồng lên nhau…

Anh thắp 1 nén nhang rồi đứng xoa ngâm, cúi đầu thật lâu. Đôi mắt anh ươn ướt. Chị cũng vậy, gục đầu trên vai anh nhắc khẽ: “Giá như mình đừng dại dột ngày giờ này con đã 5 tuổi rồi, anh nhỉ?”.

‘Sao ba mẹ không đến thăm con?’

Chúng tôi bắt gặp hình ảnh này khi đến thăm nghĩa trang thai nhi thuộc Giáo xứ Tây Hải (phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Cạnh tôi là người đàn ông cùng vợ trong trang phục lịch duyệt, đẳng cấp. Phải mất hơn 30 phút họ mới lui ra. Cuối cùng, họ cũng trải lòng với chúng tôi…

'Ban tay' am anh trong nghia trang chon cat hang ngan thai nhi
Những thai nhi được gom về được tắm rửa, mặc áo và được để trong hộp rồi bảo quản trong 1 tủ đông tại căn phòng nhỏ ở nhà thờ Tây Hải. Cuối tháng 1 buổi lễ long trọng được cử hành. Những người tham dự vào vai ba má, đi thành hàng dài mang hộp đến nghĩa trang để mai táng.

7 năm trước, anh còn chưa có hôn phối, làm cho việc cho 1 tổ chức chuyên về địa ốc có văn phòng ở Biên Hòa. Thu nhập của anh cao và cuộc sống ổn định. Gia đìnhanh có tiếng là gia giáo và nền nếp.

Một lần khi không vào Sài Gòn, anh gặp chị. Chị người miền Bắc, vào ở chung với vợ chồng người anh cả để theo học trường đại học.

Cuộc tình của các bạn kéo dài được hơn 1 năm thì 1 sự cố xảy ra. Lần đó, hai người tham dự tiệc cưới của 1 người bạn. Đang định ra về thì cả hai bị thu hút đi “tăng” 2 đến khuya.

Không từ chối được các bạn cùng tham dự và tuy không say nhưng đều lâng lâng… Chị kêu mệt, anh đưa vào tương đốich sạn rồi chuyện gì đến cũng đến.

Hai tháng sau, chị phát hiện ra mình đã có thai. Biết tin chị như sét đánh ngang tai, bởi chị đang bước vào năm cuối đại học.

Anh cũng thế, tuy quen nhau, yêu nhau thật tình nhưng anh chưa có dự kiến sống chung. Hơn nữa, gia đình anh tương đối không chịu cách tân, muốn mua thông gia môn đăng hộ đối khi mà nhà chị nghèo không ngang tài ngang sức với nhà anh.

Bố mẹ anh cũng đã mấp mé muốn tác hợp cho anh 1 người đàn bà ưng ý tương đốic.

'Ban tay' am anh trong nghia trang chon cat hang ngan thai nhi
Chị Nguyễn Thị Căn người đảm nhiệm công việc thiện nguyện của nhà thờ đứng cạnh các ngón tay ở nghĩa trang, nơi các thai nhi an giấc nghìn thu.

Để chị có thể tiếp diễn học và anh không bị gia đình trách mắng, các bạn cùng đi đến quy định bỏ bào thai trong bụng. Anh đưa chị đến phòng tương đốim tư của 1 thầy thuốc sản tại Biên Hòa.

Sự việc diễn ra an toàn không có gì bất trắc xảy ra. Sau đó, chị tiếp diễn học cho đến ngày ra trường có việc làm cho ổn định.

Anh chị tỉ tê: “Chúng tôi yêu nhau thật tình nhưng chỉ vì cực chẳng đã mới phải thế. Sau đó, chúng tôi vẫn lấy nhau.

Một lần, chúng tôi mua đến phòng tương đốim trước đây thì được thầy thuốc ở đó cho biết, bào thai đã được các tự nguyện viên của nhà thờ Tây Hải gom về mai táng tại nghĩa trang thai nhi.

Rồi chúng tôi bị cuốn hút vào cuộc mưu sinh nên đã quên đi câu chuyện cũ. Nhưng anh biết không, 1 ngày nọ, cả hai vợ chồng tôi đều năm mơ thấy cháu trách móc: “Sao ba mẹ không đến thăm con… “.

Anh nói tiếp giọng trầm buồn: “Lúc ấy chúng tôi mới nhớ ra và thấy mình tệ thật. Từ đó, cứ đôi khi vợ chồng tôi lại vào đây thắp cho cháu nén nhang và cũng mong cháu bỏ qua cho những lỗi lầm của ba mẹ… “.

Nghĩa trang thai nhi – nơi giáo dục nam nữ

Nghĩa trang thai nhi được vun đắp vào năm 2011 trên mảnh đất rộng gần 200m2 do các nhà hảo tâm hiến tặng. Người đề xướng lập ra nghĩa trang này là linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, Chánh xứ Tây Hải.

'Ban tay' am anh trong nghia trang chon cat hang ngan thai nhi
Quang cảnh nghĩa trang thai nhi

Thiết kế nghĩa trang tương đối đặc thù với hình 2 bàn tay, mang ý nghĩa những vong hồn bé bỏng kia sẽ được ủ ấp trong lòng bàn tay. Bàn tay này đối nghịch với bàn tay kéo các thai nhi ra khỏi lòng mẹ, đã cắt đi mầm sống đáng ra các em phải được hưởng.

Bên dưới mỗi ngón dài 3m, rộng 0,90m và sâu 2m, chứa đựng các hài nhi với nhiều lớp chồng lên nhau. 4 ngón tay đã được chôn đầy.

Chị Nguyễn Thị Căn, người đảm nhiệm công việc thiện nguyện của nhà thờ cho biết: “Tính đến nay ước tính có 17.000 hài nhi được an táng tại đây. Sắp tới đây chắc phải xây tiếp cho đủ 10 ngón tay để thu nhận các em từ khắp nơi chuyển về”.

Tại nghĩa trang, nhiều hoa nhiều pho tượng nhỏ màu trắng tinh anh được rải đều khắp nơi. Hai phiến đá lớn ngay lối ra vào mang dòng chữ: “Dù ba má có bỏ con – Nhưng ta không bỏ các con” đã làm cho lay động nhiều người.

'Ban tay' am anh trong nghia trang chon cat hang ngan thai nhi
“Dù ba má có bỏ con

Nhiều cô gái đã từng đến đây đứng rất lâu trước chiêu tập phần. Hầu hết đều tỏ ra đã biết sửa sai vì đã vứt bỏ giọt máu của mình. Từ mồm các cô gái ấy, luôn van vái mong con thứ lỗi cho mẹ đã không cho con chào đời như bao đứa trẻ tương đốic.

Một chức sắc trong nhà thờ nói lại, lần đó, 1 nữ sinh viên đại học mới 19 tuổi quê ở Vũng Tàu đã mua đến nhà thờ Tây Hải gặp linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch.

Cô san sớt đã trót lỡ trao thân cho bạn trai cùng trường và có ý định phá thai. Linh mục Tịch khuyên cô nên ra nghĩa trang ước vọng trước khi có quy định.

Đứng trước những hàng chiêu tập được mai táng trong những ngón tay, cô sinh viên dần dần ngộ ra việc phá thai đối với giới trẻ là 1 hành động bị động chẳng thể ưng ý được.

Theo đó, dù thế nào mình cũng phải chịu bổn phận trước hành vi của bản thân. Phá thai là tước đi mạng sống và quyền làm cho người của 1 hài nhi. Cô sinh viên tỉnh ngộ và quy định bằng mọi cách phải giữ giọt máu của mình.

'Ban tay' am anh trong nghia trang chon cat hang ngan thai nhi
… nhưng ta không bỏ các con”

Vị chức sắc nhà thờ nhắc tiếp: “Niềm mong mỏi của người lập ra nghĩa trang này là muốn biến nơi đây thành nơi giáo dục nam nữ trực giác sinh động cho các bạn trẻ, nhất là học trò, sinh viên.

Cũng chính từ ý tưởng đó – sau nghĩa trang thai nhi – nhà trợ thì lánh Mai Tiến được thành lập để thu nhận và che chở những trường hợp lầm lỡ chờ ngày khai hoa nở nhụy, bớt đi các trường hợp phá thai đau lòng… “.

Theo Vietnamnet