Bạn không bao giờ biết được những gì bạn đang có quý giá như thế nào, cho đến khi…

0
378

Trân trọng cuộc sống và bạn sẽ thấy được rằng, nó mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn đã từng nghĩ.

Ban khong bao gio biet duoc nhung gi ban dang co quy gia nhu the nao, cho den khi…

Trân trọng cuộc sống và bạn sẽ thấy được rằng, nó mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn đã từng nghĩ.

Có 1 người tiều phu nọ sống bằng lặng 1 mình, hằng ngày vào rừng kiếm củi. Như thường lệ hôm đó anh lại vào rừng, trên các con phố đi anh phát hiện 1 con chim phụng hoàng lửa bị thương đang thoi thóp bên các con phố.

Chim phụng hoàng có 1 bộ lông rất ma lanh và óng ánh như ánh bạc đẹp đẽ vô cùng, người tiều phu mừng rỡ kêu lên: “Ôi chú chim đẹp quá! Cả đời ta chưa từng nhận ra 1 con chim nào đẹp tương tự!”. Thế là anh mang con chim về nhà, hết dạ chăm nom điều trị vết thương cho chú chim.

Trong thời kì anh chăm nom điều trị vết thương cho chim, mỗi ngày chim phụng hoàng đều hót cho anh nghe, tiếng hót trong trẻo của nó khiến anh cảm thấy vui vẻ lạc quan yêu đời và cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa và tràn đầy cảm hứng diệu huyền. Anh tự nhủ, vì sao mình lại may mắn có được 1 con chim quý giá như thế này cơ chứ.

Có 1 lần, người láng giềng của anh qua chơi và anh mang chú chim ra khoe với người láng giềng. Người láng giềng cười đề cập với anh: “Ừ, con chim này của anh có gì mà đẹp chứ, bữa qua tôi có nhận ra 1 con chim vàng, con chim đó đẹp gấp ngàn lần chim phụng hoàng này, và còn hót hay hơn cả chim phụng hoàng này của anh”. Người tiều phu nghe vậy liền đăm chiêu nghĩ suy, lẽ nào trên đời còn có cả con chim vàng!

Ban khong bao gio biet duoc nhung gi ban dang co quy gia nhu the nao, cho den khi…

Ảnh minh họa

Từ đó mỗi ngày người tiều phu đều mơ màng tới con chim vàng mà người láng giềng đã đề cập, không còn chuyên chú lắng nghe tiếng hót trong trẻo của chim phụng hoàng nữa, và lâu dần càng ngày anh càng cảm thấy không còn vui vẻ như xưa nữa. Có 1 ngày người tiều phu ngồi ngoài bậc cửa nhìn ánh nắng vàng rực của buổi chiều tà, trong lòng đang tự hình dong không biết chung cuộc con chim vàng kia đẹp tới mức nào?

Lúc này, vết thương của chim phụng hoàng đã được bình phục và nó chuẩn bị rời đi. Phượng hoàng bay lên vai người tiều phu, hót cho anh nghe những âm thanh trong trẻo lần cuối. Người tiều phu nghe xong đề cập 1 cách đầy ngùi ngùi xúc động: “Tiếng hát của mi dù rằng hay thật đấy, nhưng không hay bằng của con chim vàng; bộ lông của mày dù rằng đẹp thật đấy, nhưng cũng không bằng vẻ đẹp hoàn hảo của con chim vàng”.

Chim phụng hoàng hót xong, liền bay loanh quanh người tiều phu 3 vòng để giã biệt, rồi bay lên không trung theo ánh nắng vàng rực của buổi chiều tà. Khi người tiều phu ngấc nhìn theo phụng hoàng, bỗng anh giật thột phát hiện ra rằng dưới ánh nắng chiếu rọi, chim phụng hoàng lửa bỗng trở thành 1 con chim bằng vàng lộng lẫy chói lọi đẹp tuyệt trần! Hóa ra con chim vàng mà người láng giềng nhận ra chính là phụng hoàng lửa khi được mặt trời chiếu rọi! Con chim vàng mà anh tha thiết mơ ước hóa ra chính là đây, nhưng chim đã bay cao bay xa xa mãi mãi rồi, mãi mãi không quay lại nữa rồi….

Người hằng ngày ở bên bạn cùng bạn san sẻ niềm vui nỗi buồn, có thể là vợ, chồng bạn, bạn bè bạn hoặc là cấp dưới của bạn… vì thời kì ở cùng nhau lâu dần, bạn đã quên mất sự còn đó của họ, thậm chí coi đó là thường ngày, cũng giống như người tiều phu kia, muốn mua kiếm 1 con chim vàng đẹp hơn chim phụng hoàng lửa mà anh đang có, nhưng khi phụng hoàng bay mất rồi, mới bất chợt phát hiện con chim vàng đích thực luôn ở kế bên mình. Con người ta nên biết đủ khiến vui, hãy trân trọng những gì bạn đang có, mới không vô ý trở thành người tiều phu như trong câu truyện.

ĐKN (st)