Bạn đừng bao giờ tự biến mình trở nên cô độc nơi công sở

0
415

Bạn có việc phải lâm thời rời khỏi chỗ làm hoặc xin nghỉ phép cả ngày là chuyện thường ngày và hoàn toàn bằng lòng được. Tuy nhiên giả như chỉ biết xin phép cấp trên để được chuẩn y thì vô tình bạn sẽ phát triển thành thiếu tinh tế trong mối quan hệ với những cộng sự của mình.

Bên cạnh sự đồng ý của sếp, tốt nhất trước khi vắng mặt ở chỗ làm, bạn vẫn nên ban bố với đông nghiệp 1 tiếng. Đặc biệt là những người thân cận và liên đới trực tiếp đến phần công việc của bạn. Cho dù bạn ra ngoài chỉ nửa giờ đồng hồ thì khi cấp trên hay người nào đó mua bạn, các đồng nghiệp có thể giải đáp họ mà không chút lúng túng.

Ban dung bao gio tu bien minh tro nen co doc noi cong so
Ảnh minh họa

Khi bạn hành động tùy ý 1 mình, giả như đúng lúc có chuyện nguy cấp, không ai biết bạn đi đâu, đôi lúc họ cũng lười chẳng buồn quan tâm nữa. Cuối cùng người bị tác động vẫn là bản thân bạn. Đồng thời, mối quan hệ của bạn với tập thể cũng thiếu đi sự tôn trọng và tín nhiệm quan trọng.

Bạn sống quá khép kín

Tuy ở nơi làm việc thường không khuyến khích bạn “ba hoa” quá nhiều những vấn đề tư nhân nhưng cũng không có nghĩa là bạn phát triển thành khép kín và cô lập bản thân trong tập thể.

Những chỉ tiêu vui chơi hay đoàn tụ với gia đình, những món ăn bạn thường chuẩn bị cho các thành viên hay những mẹo phòng bếp, nuôi dạy con cái đều là những đề tài vui vẻ, hữu dụng mà bạn có thể bàn bạc, chuyện trò với đồng nghiệp trong giờ nghỉ trưa.

Sự giao lưu với ý thức linh hoạt và mĩ ý giúp mọi người tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau, tăng tình cảm gắn bó và tạo không khí làm việc tha hồ, háo hức hơn. Nếu bạn chỉ chú tâm làm việc của mình mà chẳng hề chủ động giao lưu, san sẻ, dù bạn cần cù thế nào cũng dễ gặp cạnh tranh trong công việc vì không ai giúp đỡ. Các mối quan hệ nhạt nhòa, thiếu tin tưởng làm sự nghiệp của bạn đứng yên tại chỗ, không có thời cơ thăng tiến

Bạn không chịu hòa đồng

Luôn nỗ lực và dựa vào sức mình để hoàn tất công việc là đúng đắn. Nhưng dù là công việc hay bất cứ góc cạnh nào trong cuộc sống, bạn chẳng thể lúc nào cũng thuận lợi và đủ kỹ năng kỹ sảo làm 1 mình.

Khi thật sự cần phải có sự hỗ trợ từ cấp trên, đồng nghiệp, giả như bạn vẫn lặng im không mở lời nhờ cậy sẽ làm kết quả làm việc kém đi, mặt khác làm bạn càng ngày càng cô độc trong cả tập thể.

Nhờ người khác giúp đỡ đúng lúc, đúng chuyện không làm họ thấy phiền mà trái lại còn tăng sự gắn bó, tín nhiệm và thấu hiểu giữa đôi bên.

Giấu nhẹm nguồn tin có lợi

Đây là tư tưởng và hành động dễ làm bạn bị cô lập nhất trong tập thể vì nó biểu đạt bạn là người ích kỷ, chỉ biết lợi ích tư nhân và không có sự san sẻ với người khác.

Chẳng hạn như công ty có chế độ phát quà, tiền thưởng và bạn là người biết ban đầu, hoặc thậm chí đã nhận xong phần mình nhưng lại lặng im, tỏ ra như chơi có gì trước mặt mọi người. Không những vậy, những thứ này có thể lãnh thay nhưng bạn không bao giờ giúp đỡ đồng nghiệp nhận thay khi họ có việc.

Hoặc là bạn có nguồn tin tốt nào đó liên đới đến công việc, khi mà có thể san sẻ với mọi người để tập thể cùng cố gắng thì bạn lại giấu nhẹm đi để mua cách tự làm, tự hưởng công 1 mình.

Những hành vi mang tính tư lợi này 1 đôi lần sẽ làm mọi người e sợ khi tiếp xúc với bạn. Với họ, bạn là người thiếu ý thức cộng tác, không có lòng gắn kết tập thể và không đáng tin cậy.

Sống ích kỉ tư nhân

Có người đến mua đồng nghiệp, dù bạn biết người đó đang ở đâu nhưng trong tư tưởng nghĩ chuyện không liên đới mình nên bạn chẳng buồn hướng dẫn, tỏ ra bàng quan như chơi biết gì.

Thái độ này chẳng những biểu đạt bạn là người thiếu hết dạ và tình thật, chỉ nghĩ đến lợi ích tư nhân mà còn làm người khác nhìn vào thẩm định mối quan hệ của bạn với tập thể không được gắn bó.

Nhiệt tình nghe ngóng chuyện riêng của người khác

Mỗi người đều có những bí ẩn riêng và càng không phù hợp kể lể ở nơi làm việc. Vì vậy, cho dù là vì mục đích gì, khi bạn tỏ ra quá hết dạ trong chuyện nghe ngóng, dò la chuyện riêng tây của cấp trên, đồng nghiệp đều cho bạn là người thiếu tôn trọng trong cư xử, lại lạm dụng thời kì làm việc cho những chuyện chẳng đâu vào đâu.

Điều này tác động đến hiệu suất làm việc chung của cả tập thể. Lâu dần, mọi người sẽ càng ngày càng phòng ngừa và xa lánh bạn.

Từ chối “tâm ý” của đồng nghiệp

Trong giờ nghỉ trưa ở chỗ làm, 1 vài lần bạn nên mang theo những món ăn vặt, trái cây, nước uống để cùng ngồi lại thưởng thức và chuyện trò sẽ giúp tình cảm đôi bên thêm gắn bó.

Nếu bạn hết lần này đến lần khác chối từ không tham dự lời mời ăn nhậu của đồng nghiệp sẽ làm họ cảm thấy lòng hết dạ của mình bị thương tổn. Mọi người sẽ cho rằng bạn kiêu căng, chê bai những món đồ san sẻ giản dị của họ và sẽ giảm thiểu xa bạn vì bạn quá khó gần.

Theo Em đẹp