Bạn có tin vào số phận không?

0
420

Tết Nguim đán năm nay nghỉ dài ngày, giao lưu bạn bè nhiều, lang thang cafe xuân cũng lắm, được nghe nhiều chuyện trên trời, dưới biển đủ loại… nhưng có nhẽ, “chuim đề” về sự sướng, khổ, may, rủi, hên, xui, về căn số con người được “lai rai” nhiều hơn cả.

Có người đề cập “con người ta có số cả, đôi dép còn có số huống chi người…” . Tôi có anh bạn là Tiến sĩ Triết học, anh đề cập như đinh đóng cột: “Hiện nay vấn đề mê tín đang có chiều hướng tăng trong xã hội, đặc thù là quan điểm về số, mệnh; sự may, rủi”. Thế là mọi người lao vào bàn cãi, quan điểm nào cũng có lý cả.

Cho nên, để giảng giải những điều khó hiểu, bí mật đến mức 1 vài lần chẳng thể hiểu được, người ta chỉ biết tin vào 1 cách mê muội, thì cần có cái nhìn nhiều chiều.

Ban co tin vao so phan khong?
Bạn có tin vào căn số không?

Trong dân gian, có nhiều người cho rằng toàn cầu linh tính liên đới đến 5 vấn đề: TRỜI, PHẬT, THẦN, THÁNH, MA QUỶ. Không ít người cho rằng, trên đời, mỗi người đều có 1 căn số, nó phụ thuộc vào Túc mệnh luận, Định mệnh luận, Thiên mệnh luận.

Gần đây, người ta công ty nhiều hội thảo khoa đề cập về vấn đề này. Ví dụ Hội thảo về Văn hoá linh tính; Văn học và văn hoá linh tính; Hội nghị quốc tế về Du lịch linh tính; Con người có căn số không?…

Các nhà công nghệ đã đưa ra có 5 nguim tố tạo nên căn số con người: 1. Môi trường bất chợt. 2. Môi trường xã hội. 3. Di truyền giống nòi. 4. Sự nỗ lực của bản thân sẽ khiến đổi thay căn số của mình. 5. Sự may rủi. Trong 5 nguim tố này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần phân tách được nguim tố thứ 4 và thứ 5 là đã hơi chính xác.

Có nhiều quan điểm hơic nhau, nhưng có điểm chung là: Số phận là những gì đã được định trước, như là bản thân ta được sinh ra vào ngày nào, tháng nào, năm nào, ba má ta là ai, xuất thân giàu hay nghèo…

Những cái đó là căn số đã định cho tôi và các bạn trước khi con người được sinh ra và chẳng thể đổi thay. Nhưng từ khi ta sinh ra cho tới khi chết, thì mai sau, sự nghiệp lại do chính tôi và các bạn tạo nên. Nếu bữa nay ta nghèo túng mà không gắng công hành động và nghĩ suy theo cách để giàu lên, suốt ngày chỉ nghĩ căn số của mình nghèo thì ta mãi là nghèo…

Một thực tại là trong cuộc sống có những người thường hay gặp bất hạnh nhưng cũng có những người luôn gặp may mắn. May mắn hay bất hạnh là điều vốn được con người quan tâm từ rất lâu và trong thực tại đã có rất nhiều chuyện về vấn đề này.

Một trưởng phòng được giám đốc cử đi công việc, 8h mai sau sẽ lên máy bay, nhưng đêm đó anh bị đau nặng phải cấp cứu. Giám đốc cử phó phòng đi thay, 8h lên máy bay, bay được khoảng 20 phút, máy bay nổ, đa số mọi người trên máy bay đều chết.

Hay chuyện hai máy bay của Malaysia bị tai nạn vừa qua, có 3 hành hơich đến phút chót đã hoãn chuyến đi vì bởi vì hơich quan, nên họ đã không bị chung căn số với mấy trăm người bất hạnh kia…

Thời chiến tranh, bản thân tôi đã chứng kiến 1 việc mà đến nay vẫn còn nhớ mãi. Hôm đó, lũ trẻ chúng tôi đang chăn bò trên cánh đồng thì máy bay Mỹ ào đến ném bom. Năm đứa trẻ chăn bò vội dancing xuống 1 hầm giảm thiểu bom, nhưng đa số lại phải hốt hoảng bò lên vì dưới hầm có hai con rắn đang giương cổ lên nên chúng tôi phải dancing sang hầm hơic.

Lần này máy bay thả bom bi, sau tiếng rít của máy bay là hàng loạt tiếng nổ chát chúa vang lên. Đất, khói, bụi phủ kín cả cánh đồng. Năm đứa trẻ ôm nhau dưới hầm run lập cập. Khoảng 20 phút trôi qua, khi bầu trời và mặt đất đã im tĩnh quay lại, chúng tôi bò lên khỏi hầm, nhưng đi qua cái hầm có hai con rắn lúc nãy thì hoảng hồn thấy bom đã xé toác cả mồm hầm, không thấy hai con rắn đâu nữa.

Các nhà công nghệ nghiên cứu về hiện tượng bất hạnh đã áp dụng xác suất và thống kê để đưa ra câu giải đáp: Đúng là trong cuộc sống, 1 số ít người gặp phải nhiều điều không may và căn do có thể do tác động bởi cùng lúc nhiều nguim tố: bất chợt (hành động của người hơic, môi trường xung loanh quanh, …), cùng nguim tố chủ quan.

Peter Bentley, nhà tâm lý học người Anh, đã ban bố kết quả nghiên cứu cho thấy những người tin vào may mắn sẽ có nhiều năng lực gặp tai nạn hơn vào thứ sáu ngày 13, ngày mà được nhiều người cho là rất xui!

Tuy nhiên, những xui xẻo nhỏ đến với mỗi người cũng có lợi ích của nó. Đó là, người hay gặp những điều không may thường sẵn sàng bằng lòng rủi ro 1 lần nữa. Họ thường có bản lĩnh hơn.

Như vậy, căn số của 1 con người chí ít có 5 nguim tố tác động. Nhiều người chỉ dựa vào nguim tố thứ 5 là sự may rủi nên sẽ đi theo chiều hướng mê tín. Trong khi đó, nguim tố thứ 4 mới là chẳng thể lãng quên cương quyết định căn số của bạn. Do đó, chẳng hề sáo rỗng khi ai đó đề cập với bạn rằng chính sự nỗ lực và bản lĩnh sẽ khiến đổi thay căn số của bạn.

Theo Khám Phá