Ấu dâm, phô dâm – Những loại loạn dục quái gở

0
383

Được sự hỗ trợ tay nghề từ TS. BS Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, chúng tôi xin gửi tới quý bạn đọc những nguồn tin tổng quát về các thể loàn dục đã được ghi nhận.

Trước khi đề cập về các thể loàn dục đó, cần biết rằng, hiện giờ y khoa “hơii niệm” lệch lạc tình dục (hay loàn dục) là chứng bệnh có liên đới đến hành vi tình dục thất thường, trình bày bằng sự đam mê mua kiếm 1 phương thức hoạt động tình dục đặc trưng, không được hài lòng và tiềm ẩn nguy cơ gây buồn bã, nhằm đạt được sự cực khoái, thay vì hình thức tình dục thông thường.

Những thể lâm sàng rộng rãi của loàn dục mà con người từng biết đến có thể đề cập tới như: Loạn dục trang bị, loàn dục cải dạng trang bị, loàn dục phô bày (phô dâm), loàn dục nhìn trộm, loàn dục với trẻ em (ấu dâm). Hay những thể hi hữu của loàn dục như: Loạn dục gây đau, loàn dục với xác chết, loàn dục cọ xát, loàn dục với thú vật, thính dâm, loàn dục không biệt định…

Để bạn đọc dễ nắm bắt, chúng tôi sẽ tuần tự chuyển vận tải nguồn tin từ những thể loàn dục rộng rãi cho tới các thể loàn dục hi hữu, qua kỳ II và kỳ III của đề tài này và chốt lại với những bí quyết điều trị bệnh loàn dục.

Loạn dục với trẻ em (Ấu dâm)

Những người mắc chứng thần kinh này có thiên hướng tình dục lâu dài đối với trẻ em. Họ tự phát hiện ra “sở thích” này khi bước qua công đoạn dậy thì, khi khuynh hướng tình dục của họ vẫn tụ họp vào đối tượng trẻ em mà không có hứng thú với những người cùng tuổi.

Au dam, pho dam - Nhung loai loan duc quai go

Loạn dâm với trẻ em là chứng thần kinh rất nghiêm trọng.

Theo TS. BS Nguyễn Doãn Phương, đây là loại loàn dục nghiêm trọng và bị lên án nhiều nhất, vì gây tác động nặng nề tới sự vững mạnh thể chất và thần kinh của các nạn nhân. Các bé bị lạm dụng thường luôn ở trong hiện trạng lo sợ, hoang mang, không dám tiếp xúc với người lạ. Ở chừng độ nặng hơn, khi trẻ bị xâm hại nhiều lần hoặc trong thời kì dài, trẻ có thể xuất hiện rối loàn trầm cảm có ý tưởng và hành vi tự tận.

Theo 1 số dò la và nghiên cứu ở nước ngoài, tỉ lệ lệch lạc tình dục với trẻ em trong cộng đồng nam giới dao động từ 1% – 3%. Những người mắc chứng loàn dục này thường rộng rãi ở nam giới hơn là nữ.

Nạn nhân bị nhắm tới có thể ở nhiều độ tuổi, từ trẻ lọt lòng cho tới trẻ vị thành niên (bao gồm cả bé trai và bé gái). Thường các nạn nhân là trẻ dưới 13 tuổi hoặc chưa dậy thì, và chưa ý thức về hoạt động tình dục. Còn các đối tượng loàn dục với trẻ em là những người trên 16 tuổi và phải nhiều hơn nạn nhân chí ít 5 tuổi.

Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục làm cho người bệnh chẳng thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức. Họ có thể xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, tự ti và lo sợ người hơic biết về khuynh hướng tình dục của mình, dẫn đến hiện trạng giảm thiểu tiếp xúc với người hơic.

Những hành vi loàn dục với trẻ em cũng rất hơic nhau: Một số người chỉ nhìn mà không đụng chạm vào trẻ. Một số hơic lại thích đụng chạm hoặc cởi xống áo của trẻ, gần như các trường hợp không có sự giao cấu. Khi có sự giao cấu thì thường là đối với trẻ lớn và có thể có nhân tố đe dọa, cưỡng dâm.

Hầu hết những người loàn dục này là họ hàng, bạn bè hoặc láng giềng của trẻ. Điển hình là người bệnh thường mua cách thuyết phục, câu kéo và “thân mật” với nạn nhân.

Au dam, pho dam - Nhung loai loan duc quai go

Nạn nhân của chứng loàn dục với trẻ em có thể hứng chịu sự thương tổn nặng nề về thể chất và ý thức.

Hiện nay, vẫn chưa biết chính xác cỗi nguồn gây ra chứng loàn dục với trẻ em. Bệnh có thể do sự vững mạnh không thông thường của 1 phần bộ não, sự mất thăng bằng nội tiết, tâm sinh lý, tuổi thơ bị lạm dụng, gây tác động và sợ hãi về những hành vi tình dục không thích hợp.

Loạn dục với trẻ em là 1 bệnh mạn tính, việc điều trị cần tụ họp vào đổi thay hành vi trong thời kì dài, để giúp bệnh nhân kiểm soát xúc cảm. Đôi khi, thầy thuốc có thể chỉ định sử dụng thuốc để làm cho giảm thèm muốn tình dục, như thuốc giảm testosterone và các chất ức chế tái hấp thụ serotonin. Cùng với đó, người bệnh phải bị gigiết hại để giảm thiểu tiếp xúc, hoặc tiếp xúc 1 cách thích hợp với đối tượng trẻ em.

Ở nhiều nước vững mạnh, thầy thuốc phải có sứ mạng báo cáo với cơ quan chức năng những trường hợp mắc chứng loàn dục với trẻ em để có cơ chế gigiết hại, kiểm soát hiệu quả.

Đối với trẻ bị lạm dụng, điều cấp thiết nhất là đùm bọc trẻ khỏi bị lạm dụng thêm những lần hơic. Có những trường hợp phải đưa trẻ vào viện điều trị tâm lý, giúp trẻ mau chóng vượt qua để quay trở lại cuộc sống thông thường.

Loạn dục phô bày (phô dâm)

Những người mắc chứng loàn dục này cảm thấy hưng phấn tình dục mãnh liệt khi để lộ phòng ban sinh dục của mình trước mặt những người không biết, không ngăn ngừa. Triệu chứng này phải kéo dài trong vòng chí ít 6 tháng để có thể chẩn đoán xác định.

Loạn dục phô bày thường gặp ở nam giới có khuynh hướng tình dục hơic giới rõ ràng và phát khởi trước 18 tuổi.

Theo 1 nghiên cứu ở Thụy Điển trên 2.540 người trong độ tuổi 18-60, có 4,1% số nam giới và 2,1% số đàn bà có trình bày loàn dục phô bày. Đặc biệt, trong các nghiên cứu đối với bệnh nhân mắc chứng ấu dâm, có tới 12% – 13% số bệnh nhân có hành vi phô bày cơ quan sinh dục.

Au dam, pho dam - Nhung loai loan duc quai go

Loạn dục phô bày làm cho nhiều nạn nhân ngỡ ngàng, sợ hãi.

Khoảng 1 nửa số đàn ông mắc bệnh đề cập trên thường có hiện trạng cương dương vật và thủ dâm tại chỗ khi phô bày phòng ban sinh dục. Số còn lại thì khoảng 1 thời kì ngắn sau mới thủ dâm, vừa thực hiện hành vi vừa hình dung ra giận dữ của nạn nhân khi phô bày cơ quan sinh dục của mình.

Hầu hết nạn nhân có giận dữ chung là bối rối, ngượng ngùng, lúng túng và hổ hang khi đột ngột trông thấy phòng ban sinh dục của người hơic phái. Nạn nhân càng tỏ ra lúng túng thì bệnh nhân loàn dục phô bày càng ham thích và thỏa mãn thèm muốn.

Điểm đáng chú ý là những người mắc chứng loàn dục phô bày chỉ ao ước trông thấy những giận dữ đó, chứ hi hữu khi chạm vào hay quấy phá, cưỡng dâm nạn nhân.

Do vậy, đàn bà khi gặp những trường hợp loàn dục phô bày thì cần phải tĩnh tâm, giảm thiểu tâm lý quá lo lắng và hoảng sợ.

Theo ghi nhận, những người mắc chứng loàn dục phô bày có thể thực hiện hành vi của họ ở nhiều cảnh ngộ hơic nhau, như những nơi hẻo lánh, vắng vẻ, nơi thường có các nữ sinh đi qua hoặc cửa các nhà bảo trì công cộng. Có những trường hợp, đối tượng thích phô bày phòng ban sinh dục của mình trước mặt nhiều người hơic giới.

Loạn dục nhìn trộm

Những người mắc chứng thần kinh này thích nhìn trộm các hoạt động riêng tây, mẫn cảm của người hơic giới như tắm, thay xống áo, quan hệ tình dục… nhằm mua kiếm sự thỏa mãn và kích thích cao nhất.

Một số nghiên cứu tại Mỹ và Thụy Điển chỉ ra những điều hơi đáng ngại. Tại Mỹ, khoảng 20% số con gái được hỏi đề cập rằng, họ từng là nạn nhân của các đối tượng mắc chứng loàn dục nhìn trộm. Trong khi đó, ở Thụy Điển, khoảng 11,5% số nam giới và 3,9% số đàn bà được dò la có trình bày loàn dục nhìn trộm.

Au dam, pho dam - Nhung loai loan duc quai go

Người mắc chứng loàn dục nhìn trộm thường không tiếp cận trực tiếp nạn nhân.

Theo tổng kết chung, gần như các đối tượng mắc loàn dục nhìn trộm là nam giới, phát khởi bệnh trước năm 15 tuổi. Họ chỉ thích nhìn trộm, chứ không thích nhìn công khai và cũng không có khuynh hướng tiếp xúc quan hệ trực tiếp với nạn nhân, mà luôn giữ khoảng cách. Chính cảm giác sợ bị người hơic phát hiện ra mình đang nhìn trộm cũng làm cho bệnh nhân tăng thêm sự thỏa mãn và kích thích.

Những người mắc chứng loàn dục nhìn trộm cũng giống như loàn dục phô bày, khi họ thường thủ dâm và đạt cực khoái khi rình mò nạn nhân lúc nhìn trộm, hoặc vừa làm cho vừa nhớ lại những hình ảnh mà họ đã thấy.

Theo Nguyễn Trung Hiếu/An Ninh Thủ Đô