Argentina tê liệt vì cuộc tổng đình công trên toàn quốc

0
346

Ngày 6/4, Tổng liên đoàn Lao động (CGT) và Trung tâm những người cần lao Argentina (CTA) cùng các doanh nghiệp công đoàn ngành nghề phân phối, giáo dục, y tế và liên lạc chuyên chở đã cùng doanh nghiệp tổng làm reo trên toàn bờ cõi Argentina làm nhiều hoạt động tại đất nước này bị tê liệt. Cuộc tổng làm reo được doanh nghiệp nhằm phản đối những chính sách kinh tế khắc khổ của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri và bắt buộc tăng lương, trong bối cảnh lạm phát gia tăng tới 40% trong năm ngoái.

Những người đảo chính cũng bắt buộc Chính phủ có những chính sách che chở phân phối trong nước bởi việc mở mang du nhập hiện giờ đang làm các doanh nghiêp trong nước bị vỡ nợ hàng loạt và người cần lao bị mất việc làm. Cuộc tổng làm reo đã làm bộ máy ô tô buýt, tàu điện ngầm và các trường bay giới hạn hoạt động. Các giảng tuyến đường, nhà băng buộc phải đóng cửa.

Argentina te liet vi cuoc tong dinh cong tren toan quoc

Hình ảnh của cuộc làm reo.

Tại trọng điểm thủ đô Buenos Aires, liên lạc hỗn loạn do người đảo chính chặn các tuyến tuyến đường chính. Chính phủ đổ lỗi cho phe đối chọi mưu mô gây xung đột xã hội trước thềm bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Vào đầu giờ sáng, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người đảo chính tại 1 trong những tuyến tuyến đường cao tốc dẫn vào đô thị. Cảnh sát đã dùng vòi rồng và đạn tương đối cay tuyến đường ai người ấy đi người đảo chính.

Kể từ đầu tháng Ba tới nay, khi niên học mới khởi đầu, liên tục xảy ra các cuộc đảo chính và tuần hành, đặc trưng là của ngành nghề giáo dục. Trong suốt những ngày qua, hầu như các thầy cô giáo trường công không tới trường để phản đối mức lương phải chăng cũng như việc Chính phủ cắt giảm đáng kể ngân sách giáo dục trong niên học này. Các số liệu thống kê cho thấy, Argentina hiện có tới 13 triệu người nghèo, con số kỷ lục trong vòng 7 năm quay lại đây. Chỉ trong vòng 1 năm cầm quyền của Tổng thống cánh hữu Macri, 1,5 triệu người đã trở thành người nghèo.

Ngoài ra, số người đói nghèo cùng cực hiện lên tới 2,7 triệu người, chiếm tới 6,9% dân số nước này, tăng tới 600.000 người so với cuối năm 2016, thời điểm Tổng thống Macri nhậm chức. Tỷ lệ thất nghiệp lên tới 7,6%.

Theo TTXVN