Ăn sáng đắt nhất thế giới: ‘Người Việt ngày càng chịu chơi’

0
337
An sang dat nhat the gioi: 'Nguoi Viet ngay cang chiu choi'

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trần Hữu Sơn, giả như người Việt mất 12% tầm giá hằng ngày cho bữa sáng là hoang phí

Theo báo cáo kết quả đo lường của Bloomberg, người Hà Nội mất tới 12% tầm giá hằng ngày cho bữa sáng.

Cũng theo báo cáo này, các đất nước ở bản đồ Bắc Mỹ và Tây Âu – nơi có nền kinh tế lớn mạnh nhất lại tầm giá dành cho bữa sáng phải chăng nhất (dưới 1,8% thu nhập hằng ngày). Ở châu Á, mức chi này của người dân Osaka – Nhật Bản chỉ là 1% khi mà thu nhập làng nhàng của người Hà Nội chỉ bằng 1/8 thu nhập làng nhàng của người dân ở Osaka.

Chia sẻ về kết luận này, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Hữu Sơn đề cập: “Nhìn vào những con số trên, giả như đúng thì quả tình người Việt đang hoang phí về thời kì, tiền tài cho bữa ăn sáng. Người Hà Nội đề cập riêng, người các đô thị lớn đại quát của nước ta đang càng ngày càng “chịu chơi và chịu chi” cho bữa sáng”.

Ông phân tách, những năm cách đây không lâu, nhiều người thường cộng tác ăn sáng với gặp mặt đối tác rồi bàn công việc. Họ cũng có thể hò hẹn với bạn bè ở các quán dằn bụng, uống cà phê. Ở những quán lịch sự, báo giá cũng rất khác bởi nhà sản xuất, cảnh quan… khiến cho báo giá cao hơn nhiều so với những quán bình dân có có bảo đảm đồ ăn tương tự.

Cũng theo ông Sơn, bây giờ vẫn còn phòng ban không nhỏ công chức, nhân viên ăn sáng rất đơn thuần, gọn nhẹ. Tuy vậy, vẫn có 1 số công chức sáng đến nơi khiến việc rồi bỏ vị trí đi ăn sáng, ngồi la cà, gây hoang phí về thời kì, tiền tài.

Ở góc độ văn hóa, TS Trần Hữu Sơn cho rằng, ở các nước khác nhau, nên văn hóa ăn sáng cũng khác nhau. Có nơi người dân ăn nhanh, ăn ít, có nơi người dân ăn rất lâu và tốn. Đối với người Việt, đa số nguồn chi của người dân dành cho ăn nhậu sau đó mới chi đến các việc khác như học hành, chữa bệnh, relax.

“Thu nhập chỉ tầm giá cho ăn nhậu là đề đạt cuộc sống vẫn còn nhọc nhằn của người Việt”, TS. Sơn đề cập.

An sang dat nhat the gioi: 'Nguoi Viet ngay cang chiu choi'

Đối với người Việt, đa số nguồn chi dành cho ăn nhậu

Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Hữu Sơn cho biết, ngày xưa, văn hóa ăn sáng của người dân cày có 2 hình thức (không ăn sáng) và ăn sáng theo kiểu lâm thời, bóp chắt (ăn củ khoai, củ sắn,…). Ngày nay văn hóa ăn sáng của người Việt đã đổi thay theo thời kì, ăn sáng theo nhu cầu hoặc phụ thuộc vào công việc.

Theo ông Sơn, muốn xóa bỏ thành kiến người Việt “chịu ăn chịu chơi”, cần bóp chắt, tăng nguồn thu, tăng thu nhập. Ngoài ra, nên tận dụng văn hóa bóp chắt có từ xa xưa.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, kết luận về tầm giá cho bữa của người Hà Nội đắt đỏ nhất toàn cầu chưa đa số vì thu nhập của người Việt phải chăng hơn so với các nước được điều tra.

Theo ông Chất, mọi người cũng không nên hiểu sai về kết luận này vì tiêu chí đưa ra bấp bênh. Do đó, chẳng thể kết luận người người Việt ăn sáng đắt còn các nước khác ăn sáng phải chăng. Khái niệm đắt/phải chăng còn phải phụ thuộc vào thu nhập của người dân.

Ông Chất cũng khuyến cáo mọi người nên tính toán, bóp chắt, ăn tiêu hợp lý, ăn đủ theo nhu cầu, giảm thiểu bỏ thừa hoang phí.

Diệu Thu (theo Dân Việt)