Ăn sáng đắt nhất thế giới: ‘Ai bảo người Việt xa xỉ?’

0
393
An sang dat nhat the gioi: 'Ai bao nguoi Viet xa xi?'

Ăn sáng là 1 nét văn hóa của người Việt

Theo báo cáo kết quả đo lường của Bloomberg, người Hà Nội mất tới 12% giá bán hằng ngày cho bữa sáng.

Cũng theo báo cáo này, các quốc gia ở bản đồ Bắc Mỹ và Tây Âu – nơi có nền kinh tế lớn mạnh nhất lại chi cho bữa sáng phải chăng nhất (dưới 1,8% thu nhập hằng ngày). Ở châu Á, mức chi này của người dân Osaka – Nhật Bản chỉ là 1% khi mà thu nhập làng nhàng của người Hà Nội chỉ bằng 1/8 thu nhập làng nhàng của người dân ở Osaka.

Kết luận chưa đáng tin

Bày tỏ ý kiến về điều tra này, Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển đề cập: “Thông tin này được đưa ra đều khiến cho người ta giật thột vì thu nhập của người Việt rất phải chăng”, ông Linh đề cập.

Theo ông Linh, dù rằng ở góc độ xã hội học, mỗi công ty, mỗi công ty ban bố nguồn tin đều có 1 tiêu chí riêng nhưng mức chi cho bữa ăn sáng tốn hết 12% thu nhập nghĩa là mấy chục ngàn/bữa ăn sáng mà kết luận đắt nhất toàn cầu thì chưa chính xác.

Bởi giá bán này so với các nước khác thì chi phí tương đối phải chăng khi mà đó, thu nhập của người nước ngoài có thể cao gấp chục lần thu nhập của người Việt Nam.

“Theo tôi, vẫn chưa đủ tiêu chí để đề cập rằng người Việt Nam ăn sáng đắt đỏ nhất toàn cầu. Tôi không hoàn toàn đồng tình với kết luận này. Ai bảo người Việt xa xỉ trong bữa ăn sáng!?”, thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh đề cập.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, kết luận của Bloomberg chưa chính xác do chỉ dựa trên bảng lương, khi mà đó, thu nhập của người Việt còn nhiều khoản khác, không ai sống hoàn toàn bằng lương trong thời buổi kinh tế thị phần. Nhiều người phải đi khiến thêm, ở nhiều lĩnh vực nên tổng thu nhập của họ cao hơn nhiều. Đối với nhiều người, mức chi mấy chục ngàn cho 1 bữa ăn sáng không phải quá cao.

Cũng theo ông Linh, kết luận và so sánh mức giá bán cho bữa ăn sáng của người Việt với các nước trên toàn cầu vẫn chưa chuẩn.

Chuyên gia xã hội học phân tách, theo văn hóa các nước phương Tây, họ thường chuẩn bị bữa ăn sáng tại gia đình (do nguyên tố địa lý, lịch sử, các shop không mở cửa sớm…) còn ở Việt Nam, các hàng quán bày bán rộng khắp những đặc sản vùng miền. Nhiều người thưởng thức ăn sáng ngoài shop thành 1 lề thói. Ngoài vấn đề dinh dưỡng còn là lề thói họp mặt, chào hỏi nhau buổi sáng. Văn hóa này dị biệt với các bản đồ trên toàn cầu.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, người Việt xưa nay rất coi trọng ăn sáng vì nó gắn liền với nền văn hóa nông nghiệp (người dân ra đồng khiến sớm, những công việc thường diễn ra từ sáng sớm nên bữa ăn sáng họ đầu tư kỹ lưỡng và được coi trọng).

Người Việt vẫn hay nhịn mồm đãi khách

Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh san sẻ 1 thực tại là bây giờ người Việt vẫn chưa có lề thói bóp chắt trong ăn nhậu. Nhiều người vẫn “nhịn mồm đãi khách”, thể diện hão. Nhiều người đãi khách không chỉ có nhịn mà là đãi hết dạ. Họ muốn biểu đạt tấm lòng với người khác. Chính bởi thế, giá bán cho 1 bữa ăn có khi bằng cả 40% thu nhập/tháng chứ không phải 12% thu nhập. Hơn nữa, người Việt vẫn chưa có lề thói chia đều tiền như người nước ngoài.

“Tôi cũng thấy, xu thế trong ăn nhậu của người Việt trong cảnh ngộ này vẫn tương đối hoang phí”, Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh đề cập.

An sang dat nhat the gioi: 'Ai bao nguoi Viet xa xi?'

Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh cho rằng, người Việt vẫn chưa có lề thói bóp chắt trong ăn nhậu

Ông so sánh: Đối với người Đức họ ăn xong, họ chẳng thể để cái gì thừa, họ lấy chỉ vừa đủ vì việc ăn nhậu là theo nhu cầu của tư nhân. Hơn nữa, giả như đi ăn theo đội ngũ thì thường mọi người chia tiền rất đồng đều.

Ngoài ra, đối với người Việt, việc ăn nhậu cũng là 1 công cụ giao du, mở mang tấm lòng nên họ thường đa dạng, bừa phứa trong ăn nhậu dẫn đến bệnh hoang phí không quan trọng.

Do đó, thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh bắt buộc nên truyền thông để thấy rằng, hoang phí trong thời điểm bây giờ không còn thích hợp.

Ông cũng bắt buộc đưa giáo dục về bóp chắt vào giảng đường, truyền thông cho các gia đình ăn tiêu đúng. Có như thế, mới khiến cho gia đình ấm no, quốc gia ấm no.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo lớn mạnh cộng đồng đề cập: “Tôi không tin vào điều tra của Bloomberg bởi chưa đủ cơ sở vật chất công nghệ. Ngoài ra, khi điều tra thu nhập của người Việt Nam đại quát và người Hà Nội đề cập riêng, người ta sẽ chẳng thể bật mí được”.

Ông đề cập tiếp: “Ở Việt Nam, 2 chữ “tình” và “tiền” là hay đề cập láo nhất. Nên, tô tin rằng, công ty điều tra không bao giờ có được thu nhập thật của người Việt. Chính vì vậy, kết luận giá bán ăn sáng của người dân Hà Nội chiếm 12% thu nhập là không chính xác.

Trước thắc mắc, liệu báo cáo này có tác động đến hình ảnh của người Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo lớn mạnh cộng đồng khẳng định: “Báo cáo này không đáng tin nên không tác động gì đến hình ảnh của người Việt Nam. Kết quả điều tra chỉ tham khảo cho vui, chứ giả như mà sử dụng để nghiên cứu, giám định thì có mà vỡ nợ”.

Diệu Thu (theo Dân Việt)