Ăn bánh kẹo của người lạ, 49 học sinh nhập viện

0
349

Chiều 12-5, đàm luận với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Nguyễn Văn Dân – Phó trưởng Công an quận Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk – cho biết cơ quan này vẫn chưa xác định được danh tính, mục đích của lực lượng đối tượng phát bánh kẹo cho nhiều người ăn bị ngộ độc.

Hành vi không minh bạch

Theo ông Ngô Giáo, Chủ tịch UBND xã Ea Uy (quận Krông Pắk), trưa 11-5, 1 lực lượng người đã đến điểm trường buôn Đắk Rơleang (thuộc Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Ea Uy).

Lúc này có 1 số học trò đi học sớm nên lực lượng người này đã câu kéo các em ra cổng trường phát bánh kẹo.

Tiếp đó, những người này đi đến điểm trường thôn Tân Lợi (cũng thuộc Trường Tiểu học Lý Tự Trọng) câu kéo phát bánh kẹo cho 1 số học trò khác.

Những người này tiếp diễn tới Trường Tiểu học Lý Tự Trọng và ngã ba các con phố ở trọng điểm xã Ea Uy phát bánh kẹo cho học trò và người đi các con phố.

An banh keo cua nguoi la, 49 hoc sinh nhap vien
Hai chị em Y Ngôn Byă và H’Quỳnh Byă phải nhập viện sau khi ăn bánh kẹo

Ông Giáo cho biết theo phản ảnh của những người chứng kiến vụ việc, lực lượng người trên bịt kín mặt, đeo kính đen. Họ phát kẹo cho các em học trò không phải như kiểu khiến cho từ thiện mà cứ ngồi trên xe đưa thật nhanh.

Thậm chí, họ còn ném xuống đất cho những học trò không đến kịp. Khi lưu thông trên các con phố, giả thử thấy có người nào ở trong nhà, họ vứt kẹo vào sau hàng rào.

‘Sau khi ăn bánh kẹo được phát, các em học trò có thể hiện đau đầu, sưng mặt, nôn ói…’ – ông Giáo đề cập.

Em Y Ngôn Byă (học trò lớp 2, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng) kể: ‘Lúc đó, em vừa tới cổng trường thì có 1 lực lượng người gọi lại phát bánh kẹo. Em được phát 2 bịch và mang vào Trường THCS Ea Uy đưa cho chị cùng mọi người ăn’.

Còn theo em H’Quỳnh Byă (học lớp 7, Trường THCS Ea Uy – chị của Y Ngôn Byă), sau khi ăn khoảng 30 phút, em thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nên mọi người đã đưa đến bệnh viện.

Chưa rõ mục đích

Bà Hồ Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, cho biết khoảng 13 giờ 15 phút ngày 11-5, 1 người dạy học tại điểm trường Tân Lợi gọi điện báo cáo 2 em học trò bị đau đầu và đề cập trước đó có ăn bánh kẹo của người lạ.

Nghi ngờ có việc chẳng lành, lãnh đạo lớp học đã chỉ đạo người dạy học các điểm trường thu hồi hết bánh kẹo và báo cho chính quyền địa phương.

Theo ông Giáo, ngay sau khi nhận được tin báo, đội ngũ công an xã và quận Krông Pắk đã có mặt tại các điểm trường xác minh vụ việc.

Công an đã thu giữ 16 bịch bánh quy, 23 bịch bánh kẹp, 5 gói kẹo me, 25 viên kẹo tại điểm trường buôn Đắk Rơleang. Tại điểm trường thôn Tân Lợi và Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thu giữ hơn 16 kg kẹo các loại.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND quận Krông Pắk, cho biết theo báo cáo của các cơ quan chức năng, những người bịt mặt, đeo kính đen lưu thông trên 3 xe máy và 1 ô tô đi phát bánh kẹo.

Hiện đã có 59 người nhập viện sau khi ăn bánh kẹo, trong đó có 49 học trò, 6 người lớn và 4 trẻ em. Trong số các học trò nhập viện có nhiều em sau khi ăn kẹo thấy bạn bị ngộ độc nên sợ cũng nhập viện chứ không phải đa số bị ngộ độc.

Đến tối 12-5, chỉ còn 1 người lớn đang phải điều trị tại bệnh viện do thể trạng yếu, các học trò còn lại đã xuất viện.

‘Địa bàn xã Ea Uy đề cập riêng và quận Krông Pắk tổng thể nhiều năm qua tình hình an ninh quy trình luôn được đảm bảo. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được động cơ, mục đích của các đối tượng phát bánh kẹo’ – bà Trinh đề cập.

Tăng cường cảnh giác

Ngày 12-5, UBND quận Krông Pắk đã có công văn chỉ đạo tăng cường công việc chủa quản, theo dõi các đối tượng lạ mặt đến các trường, nhắc nhở đa dạng cho các em học trò biết về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thầy cô giáo quán triệt đến từng lớp cấm học trò ăn quà vặt; không được nhận quà, bánh kẹo của các công ty, tư nhân phát trong và ngoài địa bàn lớp học khi chưa có quan điểm của cơ quan có thẩm quyền.

Công an quận cắt cử đội ngũ theo dõi, nắm bắt tình hình, xử lý tình hình xấu xảy ra, kịp thời báo cáo UBND quận để có hướng xử lý.

Theo NLD