Ai trục lợi vỉa hè?

0
410
Ai truc loi via he?
Một đoạn bãi đỗ xe lậu trên phố Nguyên Hồng (phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: trường phong.

Bài 1: Cận cảnh bãi xe lậu lớn nhất Thủ đô

Nằm ngay giữa trọng điểm huyện Ba Đình sầm uất nhưng bãi xe lậu chạy dài cả ngàn mét dọc phố Nguyên Hồng nhiều năm qua vẫn chẳng hề bị xử lý. Cơ quan chức năng thì bảo “không có biển cấm thì vẫn được đỗ”!

Bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Nhiều hộ dân sống dọc phố Nguyên Hồng đoạn từ các con phố La Thành đến Huỳnh Thúc Kháng cho biết rất bất bình trước hiện trạng 1 tổ ngũ người tự đứng ra lập bãi trông giữ xe ô tô ngay trên phần nắp cống hoá mương Nguyên Hồng rộng hàng ngàn mét vuông. Mặc dù nhà nước bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đầu tư cống hoá mương Nguyên Hồng nhưng thực tại khi con mương ô nhiễm được xoá đi thì người dân tại đây lại tiếp diễn đối mặt với hiện trạng mất an ninh quy trình, ô nhiễm từ bãi trông giữ xe tự phát.

Tại thời điểm 5 giờ chiều 9/3, theo ghi nhận của PV, tại đây đã có hàng trăm xe ô tô đỗ khiến hai hàng chạy dọc phố Nguyên Hồng dài cả cây số. Thấy tổ ngũ PV ngừng xe, 1 thanh niên chừng hai mươi tuổi cầm cuốn sổ biên chép chạy ra chào mời đỗ xe. “Nhà em điều hành đa số khu này. Anh đỗ xe 5 chỗ thì 1,2 triệu đồng/tháng. Có giao kèo trông giữ. Số dế yêu của em là 098468…”, người thanh niên tự xưng tên là Tùng cho biết.

Do nằm trong khu dân cư đông đúc nhất nhì đô thị nên buổi tối, bãi xe phố Nguyên Hồng thường chật kín. “Ngay từ khi con mương được cống hoá cách đây gần 5 năm đã hình thành bãi trông giữ xe ô tô này”, 1 người dân gần nhà E9 Thành Công cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phố Thành Công thừa nhận hiện trạng còn đó của bãi trông giữ ô tô rất lớn trên tuyến phố Nguyên Hồng. Ông Toản cho hay: Quận cũng rất quan tâm, cũng cho đoàn rà soát liên lĩnh vực xác minh. Ở đây đề cập cả huyện cũng chỉ đạo tổ cảnh sát kinh tế hình sự vào để mua ra ông nào giao kèo thuê để xử lý. “Về phía phố cũng đã mời bên phố Láng Hạ sang để phối cộng tác, nhưng dò la xác minh có cái khó ở chỗ là không có người đứng ra nhận trông và xe đỗ ở đấy, không có biển báo cấm thì xử lý kiểu gì?” , ông Toản đề cập.

Ai truc loi via he?
Một đoạn bãi đỗ xe lậu trên phố Nguyên Hồng (phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.’

Nhan nhản các điểm đỗ “VIP”

Theo điều tra của PV, dù rằng đô thị Hà Nội có chỉ đạo liên tục xử lý hiện trạng lấn chiếm lòng các con phố hè phố nhưng tại bản đồ huyện Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình vẫn nhan nhản các điểm vi phạm quy định về đỗ xe.

Đáng lưu ý là tại mặt tiền trụ sở nhiều nhà băng, nhà hàng, khách sạn lớn vẫn còn đó các điểm đỗ dành cho xe ô tô hạng sang. Điển chừng như hè phố cửa khách sạn Green phố Trần Nhân Tông, cửa khách sạn Kuretakeso kỹ thuật Nhuộm, cửa toà nhà số 4 Láng Hạ, cửa nhà hàng Queen Bee trên các con phố Láng Hạ, shop dế yêu tại số 11 Điện Biên Phủ, toà nhà HITC, toà nhà 101 Láng Hạ (huyện Đống Đa); nhà hàng bia số 2A Láng Hạ. Trước cửa nhiều nhà hàng, khách sạn trên phố Bùi Thị Xuân, Tuệ Tĩnh, Triệu Việt Vương (huyện Hai Bà Trưng) cả trăm xe ô tô hạng sang đỗ bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND đô thị.

Theo tài liệu xử lý vi phạm tại Ban 197, của liên lĩnh vực Công an – Tài chính – GTVT, trong hơn 1.100 điểm trông giữ xe trên bản đồ đô thị được thống kê bây giờ, có trên 300 điểm tự phát, không có phép.

Có điểm liên lĩnh vực đã rà soát, nhắc nhở, xử lý nhiều lần nhưng sau đó vẫn tiếp diễn vi phạm. Trong đó có các điểm trông xe trước số 22 – 24 Liễu Giai, phố Cống Vị (huyện Ba Đình); trước số nhà 39 Thái Phiên, số 310 Bà Triệu, phố Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng); tại số 354A Lê Duẩn, phố Phương Liên (Đống Đa)…

Ai truc loi via he?
Xe ô tô đỗ kín hè phố trước khách sạn Fortuna Hà Nội trên phố Láng Hạ (phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.

Thậm chí liên lĩnh vực còn phát hiện 1 số điểm UBND phố tự đứng ra ký giao kèo với tư nhân, công ty hoặc đưa các công ty trực thuộc phố đứng ra công ty buôn bán trông giữ xe, coi đây là nguồn thu của phố. “Tất cả các điểm trông xe trên khi bị rà soát đều không có giấy phép buôn bán, không thực hành các quy định của đô thị trong hoạt động trông giữ công cụ và không thực hành sứ mạng đối với Nhà nước”, đại diện Ban 197 nêu thực tại.

Với 1 số điểm trông xe vi phạm còn có hiện trạng cơ quan, công ty đứng ra xin giấy phép dùng lâm thời hè phố, lòng các con phố để trông giữ công cụ nhưng sau đó lại “bán lại” cho tư nhân, công ty trông xe bên ngoài để hưởng không cân bằng.

Theo Tiền Phong (Còn nữa)