Ai đẹp nhất trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa?

0
338

1. Tây Thi – Mỹ nhân trầm ngư (cá lặn đi trốn)

Ai dep nhat trong tu dai my nhan Trung Hoa?
Ảnh minh họa: 51netu.

Tây Thi, tên là Thi Di Quang, là con 1 người kiếm củi. Nàng dệt vải ở núi Trữ La, thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La có hai thôn: thôn Đông và thôn Tây, nàng Thi là đứa ở thôn Tây, vậy nên gọi là Tây Thi.

Tương truyền Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng làm cho cho người ta mê hồn. Khi nàng đi hái củi ở ngọn núi gần làng, những con chim ưng bay trên trời trông thấy Tây Thi quên mất cả vỗ cánh nên rơi xuống đất. Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm cho nàng thêm xinh đẹp. Cá trông thấy nàng, ham mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông.

Từ đó, người trong vùng xưng tụng nàng là “Tây Thi Trầm Ngư”. Mắt nàng trong suốt, mày nàng phương phi, mồm chúm chím.

Trong trận đánh quyết tử với nước Ngô, do không nghe lời can gián của Văn Chủng và Phạm Lãi nên vua nước Việt là Câu Tiễn chiến bại, bị bên Ngô bắt sang làm cho con tin. Câu Tiễn cố chí báo oán, trước khi Câu Tiễn sang Ngô, Văn Chủng đã hiến cho vua 7 kế, trong đó có “Mỹ nhân kế” – dâng mĩ nhân mê hoặc vua Ngô.

Trong vòng nửa năm, Câu Tiễn lặng thầm sai Phạm Lãi tuyển 2.000 mỹ nữ, trong đó có Tây Thi. Mặc dù trên tuyến phố sang Ngô, nàng và Phạm Lãi đã phải lòng nhau nhưng không biểu hiện ra mặt mà luôn trung thành giúp sức cho Câu Tiễn vốn đang nhịn nhục mua cách báo oán.

Vua Ngô, Phù Sai, là 1 vị vua can đảm, nhưng từ khi Tây Thi xuất hiện lại lơi lỏng việc nước, không được tập trung chính sự, hôm sớm cùng nàng chìm đắm trong xa hoa, hưởng lạc, dần mất hết ý chí. Sau khi sống với Phù Sai lâu năm, Tây Thi đã dần yêu Phù Sai thật sự. Tây Thi cùng Ngũ Tử Tư, người chống đối Tây Thi khi nàng mới vào cung nhưng sau này đã nể nàng vì văn học uyên thâm và có lòng thành thật sự với thánh thượng, khuyên thánh thượng không nên đánh Tề.

Lúc này Phù Sai đã tín nhiệm Câu Tiễn cộng với tham vọng làm cho bá chủ thế gian nên đã ra quân đánh Tề, làm cho hao phí nhân công, thực phẩm, nhiều người chết. Trong khi đó Câu Tiễn thừa thời cơ đột kích và đã không thua chiếm được Ngô, thỏa mộng báo oán.

2. Vương Chiêu Quân – Mỹ nhân lạc nhạn (chim nhạn sa)

Ai dep nhat trong tu dai my nhan Trung Hoa?
Ảnh minh họa: Baidu.

Vương Chiêu Quân được coi là “á hậu” trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, vẻ đẹp chỉ xếp sau Tây Thi. Nàng là 1 trong hai đại mỹ nhân của triều Hán. Cùng với nàng Triệu Phi Yến, Chiêu Quân đi vào lịch sử như 1 mĩ nhân có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô.

Vương Chiêu Quân tên thật là Vương Tường, sinh ra trong 1 gia đình thường dân ở Hồ Bắc. Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vì xinh đẹp nổi danh nên nàng được tuyển vào nội cung. Khi nhập cung đổi tên thành Vương Chiêu Quân. Chiêu Quân thông thuộc tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa, đặc trưng nàng có tài lẻ gảy đàn tỳ bà, bởi thế trong tranh Chiêu Quân thường xuất hiện với 1 vẻ đẹp u buồn, choàng khăn đỏ, mặc áo lông, ôm đàn tỳ bà, cùng với 1 con bạch mã.

Tương truyền, vì số phi tần trong hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông nên nhà vua ra lệnh cho các họa sĩ phải vẽ hình các cung phi để nhà vua chọn. Vì chối từ hối lộ cho họa sĩ là Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung vẽ Chiêu Quân thật xấu xí nên nàng không được Nguyên Đế để mắt tới.

Năm 33 TCN, thủ lĩnh Hung Nô là Hô Hàn Tà đến đế kinh Trường An để tỏ lòng thần phục nhà Hán và đề xuất được trở thành con rể của Hán Nguyên Đế. Thay vì gả 1 công chúa cho thiền vu thì Hô Hàn Tà đã được ban cho 5 cung nhân chọn từ hậu cung. Thời đó xứ Hung Nô xa xôi cách trở, 1 đi không hứa hẹn ngày trở về, người dân Hung Nô sống du mục trên các hoang mạc khô cằn, cho nên các cung nhân không ai dám sang. Duy chỉ có Vương Chiêu Quân bước ra tình nguyện lấy Hô Hàn Tà.

Đến ngày hôn lễ giữa Hô Hàn Tà và Chiêu Quân, Nguyên Đế thấy nàng xinh đẹp nên rất hối tiếc. Ông bèn hạ lệnh mang bức tranh nàng ra xem, thì thấy bức tranh do họa sĩ Mao Diên Thọ vẽ không giống chân dung thật, bèn sai xử trảm Thọ.

Chiêu Quân lấy Hô Hàn Tà, tuy được sủng ái nhưng nàng luôn bồn chồn nỗi buồn nhớ quê hương. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, theo tập quán nối dây của người Hung Nô, Chiêu Quân trở thành phi tần của thiền vu tiếp theo là Phục Chu Luy Nhược Đề, con trai lớn của Hô Hàn Tà. Công lao của Chiêu Quân không chỉ ở việc nàng tình nguyện gả sang Hung Nô, hơn thế nữa sau khi thành thân với hai đời Thiền Vu, chính nhờ tài sắc và sự khéo léo của nàng là yếu tố chính duy trì nền hòa bình giữa nhà Hán và Hung Nô kéo dài trên 60 năm, giảm thiểu cho dân lành kiếp nạn binh đao.

Truyền thuyết “Chiêu quân xuất tái” (Đi đến giáp ranh) tả rằng, khi Chiêu Quân đi ngang 1 hoang mạc lớn, lòng nàng ngập tràn nỗi buồn vận mệnh cũng như lìa xa quê hương. Nhân lúc ngồi lưng ngựa buồn u uất, liền đàn “Xuất tái khúc”. Một con ngỗng trời bay ngang, nghe nỗi u oán bi cảm trong khúc điệu liền tâm địa đứt đoạn và sa xuống đất. Điển tích “mỹ nhân lạc nhạn” bởi thế mà có.

3. Điêu Thuyền – Mỹ nhân bế nguyệt (trăng thứa hẹn phải trốn đi)

Ai dep nhat trong tu dai my nhan Trung Hoa?
Ảnh minh họa: Baidu.

Điêu Thuyền, họ Nhiệm, tên Hồng Xương, sinh ở thời Đông Hán. 15 tuổi vào cung làm cho nữ tỳ chuyên dùng cho coi ngó trang phục cho các quan trong triều, do vậy sau này đều gọi nàng là Điêu Thuyền (là chức danh thời đó). Nàng được thẩm định xếp thứ 3 trong số 4 mỹ nhân nức tiếng Trung Quốc.

Điêu Thuyền là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, sáng tạo hơn người. Tương truyền suốt 3 năm sau khi nàng xây dựng thương hiệu, tất thảy hoa đào trong thôn nàng ngồi dưng nở hoa, vì thấy hổ hang trước dung nhan của nàng. Có lần đêm khuya, nàng đi dạo thưởng trăng, Hằng Nga thấy mình không sánh nổi, hấp tấp trốn sau mây, vì vậy Điêu Thuyền còn được gọi là mỹ nhân bế nguyệt.

Khác với Dương Quý Phi gắn với vẻ đẹp tròn trặn theo tiêu chí thời Đường, Điêu Thuyền lại là mỹ nhân có dáng mạo mong manh, thướt tha như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã, thanh tú, mỗi bước chân của nàng nhẹ nhõm như đang lướt trên mây.

Năm 190, Lạc Dương có loàn chư hầu, vua tôi toán loàn dỡ thân, Điêu Thuyền chạy ra khỏi cung, sau được quan tư đồ Vương Doãn thu nạp về phủ, nhận làm cho đàn bà nuôi. Vương Doãn là quan to trong triều Hán nhưng quyền lực khi đó thuộc về thái sư Đổng Trác. Trác có người con nuôi là Lã Bố khỏe khoắn địch muôn người nên trong triều không ai dám bào chữa. Nhận thấy dung nhan, tài trí và lòng hiếu với ông bá bố mẹ của Điêu Thuyền, tư đồ Vương Doãn nảy ra kế liên hoàn được bố trí công phu nhằm ly gián cha con Đổng Trác và Lã Bố.

Vương Doãn 1 mặt mời Lã Bố đến phủ, sai Điêu Thuyền quyến rũ Lã Bố, mặt khác gả Điêu Thuyền cho Đổng Trác sau đó vu cho ông bố nuôi phỗng tay trên làm cho cho Lã Bố căm hờn, cuồng nộ. Vì mê mệt dung nhan của Điêu Thuyền, năm 192, được sự giúp đỡ của Vương Doãn, Lã Bố nhân thời cơ thuận lợi để giết mổ gã gian thần Đổng Trác. Chính kế sách ly gián của Vương Doãn và Điêu Thuyền đã giết mổ Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không làm cho được.

4. Dương Quý Phi – Mỹ nhân tu hoa (hoa thứa hẹn vì không đẹp bằng)

Ai dep nhat trong tu dai my nhan Trung Hoa?
Ảnh minh họa: Baidu.

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn (719 – 765) dung nhan tuyệt trần, tinh thông ca vũ, được hậu thế tôn vinh là 1 trong tứ đại mỹ nhân lịch sử Trung Hoa. Mồ côi bố mẹ khi mới sơ sinh, cô bé Ngọc Hoàn bị tiếng rằng cao số, khắc hai thân, may có người chú làm cho quan ở Hà Nam nhận về nuôi dưỡng, nhờ đó Ngọc Hoàn mới thoát khỏi kiếp nạn làm cho trẻ mồ côi, bị đơn côi ghẻ lạnh. Từ Thục Châu đến Hà Nam, không chỉ cho Ngọc Hoàn 1 mái ấm gia đình, mà đây còn là bước đột phá đổi thay số phận của nàng.

Năm 734, đàn bà của Đường Huyền Tông là Cảm Nghĩa công chúa mở tiệc thành thân, Ngọc Hoàn may mắn được tham dự. Tối đó, bị tiếng sét tình ái trước dung nhan của Ngọc Hoàn, em trai của Cảm Nghĩa công chúa là Thọ Vương Lý Mạo về đòi mẹ là Võ Huệ Phi (phi tử được sủng ái nhất của Đường Huyền Tông) cưới bằng được Ngọc Hoàn và phong nàng là Thọ Vương Phi. Bước chân vào phủ Lý Mạo, Ngọc Hoàn có thời cơ được học đàn hát, ca múa, và các bí quyết làm cho đẹp vốn chỉ dành cho con gái thượng lưu thời đó.

Năm 737, mẹ chồng của Ngọc Hoàn là Võ Huệ Phi tắt thở. Thấy Huyền Tông chua xót trước cái chết của ái phi, không màng sủng ái bất cứ phi tần nào trong tam cung lục viện, có người tiến cử với Huyền Tông “Dương Ngọc Hoàn có dung nhan tuyệt trần”. Theo biên chép của “Tân Đường Thư” , tháng 10.740, Huyền Tông lấy danh nghĩa cầu phúc cho mẫu thân là Đậu Thái Hậu, ra ý chỉ lệnh Dương Ngọc Hoàn xuất gia làm cho nữ đạo sĩ, đạo hiệu là “Thái Chân”, đồng thời chỉ hôn đàn bà của Vĩ Chiêu Huấn cho Lý Mạo, thế làm cho Thọ Vương Phi, sau đó mới lập Dương Ngọc Hoàn làm cho Quý Phi, phế bỏ Vương Hoàng Hậu, từ đó trong cung Dương Quý Phi cũng tương đương như hoàng hậu.

Sau khi hợp thức hóa được việc biến con dâu thành phi tần của mình, Đường Huyền Tông rất đỗi đắm say, sủng ái Ngọc Hoàn. Ông còn tuyên bố trước toàn thể hậu cung: “Trẫm có được Dương Quý Phi, giống như có được của quý”.

Thời Đường, khi xã hội lớn mạnh cường thịnh về mọi mặt, người con gái được cho là đẹp, quyến rũ thì phải tròn trặn, bậm bạp. Trong thành ngữ tiếng Hoa bây giờ vẫn còn câu: Yến ốm Hoàn mập. Yến là chỉ mĩ nhân thời Hán: Triệu Phi Yến, Hoàn là chỉ Dương Ngọc Hoàn thời Đường.

So với 3 mĩ nhân trong Tứ đại mỹ nhân, Dương Quý Phi Ngọc Hoàn có dung nhan được ví là “tu hoa”, nghĩa là dung nhan của nàng làm cho cho hoa phải hổ ngươi. Sau khi vào cung, Ngọc Hoàn buồn nhớ quê hương, nhớ gia đình.

Một ngày, nàng đến hoa viên thưởng hoa giải khuây, trông thấy hoa Mẫu Đơn, Nguyệt Quý nở rộ, nghĩ rằng mình bị nhốt trong cung, uổng phí thanh xuân, bèn than thở: “Hoa ơi hoa à, ngươi mỗi năm mỗi tuổi đều có lúc nở, còn ta đến khi nào mới có được ngày ấy?”. Lời chưa dứt nước mắt đã tuôn rơi, nàng vừa sờ vào hoa, hoa chợt thu mình, lá xanh cuộn lại. Nào ngờ, nàng sờ phải loại hoa mắc cỡ (cây hổ ngươi). Lúc này, 1 cung nhân trông thấy, người cung nhân đó đi đâu cũng nhắc cho người khác nghe việc ấy. Từ đó, mọi người gọi Dương Ngọc Hoàn là “mỹ nhân tu hoa”.

Theo PV (Zing)