Ai Cập phát hiện tàn tích vườn mộ gần 4.000 năm tuổi

0
338

Trong ban bố ngày 4/5, Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết khuvườn chiêu an đề cập trên được phát lộ khi mà các nhà khoa học tiến hành khai quật khoảng sân phía trước chiêu ant ngôi chiêu an đá thuộc quá trình Trung Vương quốc (khoảng năm 2050 – 1800 trước Công nguyên) của Ai Cập cổ đại, ở gianh giới nghĩa trang Draa Abul Nagaa – gần Thung lũng các vị Vua.

Khu vườn có hình chữ nhật, với kích thước 3x2m, được chia thành những ô vuông rộng 30cm. Trên mỗi ô này lại có hai bậc cao được cho là để trồng hoa hoặc những bụi cây nhỏ.

Ai Cap phat hien tan tich vuon mo gan 4.000 nam tuoi
Khu vườn chiêu an gần 4.000 năm tuổi được phát hiện ở thung lũng Draa Abul Nagaa, ở bờ Tây sông Nile, phía Nam tỉnh thành Luxor

Theo bộ trên, đây là lần sớm nhất các nhà khoa học phát lộ tàn dư chiêu ant khu chiêu an ở tỉnh thành cổ Thebes, mặc dầu cũng tại gianh giới này hồi tháng trước họ đã phát hiện nhiều bộ hài cốt 3.500 năm tuổi và hơn 1.000 bức tượng dùng trong các lễ tang. Các nhà khảo cổ cho rằng việc phát hiện khu vườn có thể gợi mở những nghĩ đến về cảnh quan, môi trường và khoa học khiến cho vườn ở Thebes – chiêu ant trong những tỉnh thành không được xem nhẹ tạm thời Ai Cập cổ đại, khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Khu vườn vừa được phát lộ có thể mang ý nghĩa biểu trưng và đóng vai trò không được xem nhẹ trong các nghi tiết tang lễ thời bấy giờ.

Là chiêu ant trong những quốc gia có nền văn minh cổ nhất toàn cầu, Chính phủ Ai Cập luôn rất nỗ lực để giữ gìn các di sản khảo cổ của mình. Ngoài ra, việc khám phá bí hiểm của các vị pharaoh và các tập quán văn hóa trong suốt lịch sử của quốc gia, cũng nằm trong những nỗ lực khôi phục lĩnh vực du hý đang bị suy thoái trầm trọng trong vài năm qua, do bất ổn chính trị và các vấn đề về an ninh.

Trước đó, ngày 8/4, các nhà khảo cổ Ai Cập đã ban bố những phát hiện mới về chiêu ant ngôi chiêu an cổ còn nguyên vẹn có niên đại hơn 3.500 năm thuộc Vương triều thứ 18 chứa nhiều đồ tạo tác có trị giá lớn ở gianh giới phía Tây tỉnh thành Luxor.

Tổng Giám đốc Cơ quan khảo cổ Luxor Mostafa Waziry cho biết, ngôi chiêu an được khai quật tại nghĩa trang Zeraa Abu El-Nagaa, được cho là thuộc về vị quý tộc của tỉnh thành Luxor Ou Sarhat thuộc quá trình Tân Vương quốc khoảng năm 1570-1544 trước Công nguyên. Thời kỳ Tân Vương quốc ở Ai Cập bao gồm các Vương triều thứ 18, 19 và 20.

Theo Thế Giới và Việt Nam