9X nhận học bổng của 12 trường Mỹ và những ngày cho cộng đồng

0
334

Sau khi tốt nghiệp trường THCS Nguyễn Tự Tân (thị xã Bình Sơn, Quảng Ngãi), nữ sinh Võ Tường An sang Mỹ học tại trường THPT John Bapst Memorial.

Tốt nghiệp năm 2016, ngay năm sớm nhất nộp giấy má, nữ du học trò đã được 12 trường đại học tại Mỹ cấp học bổng, trong đó có 4 trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ gồm Harvard, Stanford, Cornell, Yale…

Cô gái xinh đẹp này chọn học ngành nghề Khoa học chính trị tại Đại học Stanford với học bổng toàn phần trị giá 66.699 USD mỗi năm (tương đương hơn 1,5 tỷ đồng/năm).

9X nhan hoc bong cua 12 truong My va nhung ngay cho cong dong

Võ Tường An mua hiểu cuộc sống của người dân ở thị xã đảo Lý Sơn. Ảnh:M.Hoàng.

Trải nghiệm cuộc sống từ công trình cộng đồng

Võ Tường An quy chế bảo lưu 1 năm để trải nghiệm cuộc sống và trở về Việt Nam thực hành công trình cộng đồng ở các tỉnh Đắk Lắk và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Song hành với thành tích học tập yêu mến, nữ du học trò luôn đeo đuổi yêu thích đọc sách, khám phá cuộc sống. An tham dự nhiều hoạt động xã hội với vai trò là học giả trẻ toàn cầu của Đại học Yale (Yale Young Global Scholars), đồng sáng lập 1 đơn vị phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Mỹ mang tên International Catalysts for Empowerment (ICE).

Năm 2014, nữ sinh bỗng dưng đến thăm thị xã đảo Lý Sơn. Bốn năm qua, vào mỗi dịp nghỉ hè về nước, cô gái này đều dành thời kì đến khám phá biển đảo giữa trùng khơi này.

9X nhan hoc bong cua 12 truong My va nhung ngay cho cong dong
Nữ du học trò mua hiểu kinh nghiệm khởi nghiệp của 1 số bạn trẻ dùng túi giấy an toàn cho hàng hóa hành, tỏi Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Hơn 1 năm, An cùng 33 bạn trong đơn vị ICE Vietnam vun đắp chương trình cho hai công trình hè. Nữ du học trò kỳ vọng sẽ tạo nên những bước đệm cho các bạn học trò, sinh viên có góc nhìn đa chiều về cuộc sống và xã hội, vun đắp tư duy độc lập trong giai đoạn lớn mạnh.

60 ngày hè giúp học trò đảo Lý Sơn

“Các trường đại học trên toàn cầu khuyến khích học trò, sinh viên, đặc thù là vừa tốt nghiệp THPT, chọn 1 năm bảo lưu trước khi vào đại học. Trải nghiệm cuộc sống bên ngoài, tôi kỳ vọng tích lũy được nhiều trị giá thực tiễn, tự tín với hành trang kiến thức thay vì bước thẳng từ THPT vào trường đại học”, cô gái san sớt.

Trong 60 ngày ở đảo Lý Sơn, các bạn tham dự công trình “Hè 60 days” chỉ dẫn, củng cố kiến thức các môn học cho học trò để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, các bạn trẻ này hỗ trợ sách, gây quỹ học bổng tặng học trò có kết quả tốt trong giai đoạn tham dự công trình.

Ngoài ra, công trình là thời cơ trải nghiệm cho nhiều sinh viên, để các bạn định hướng, nhìn nhận xã hội và từ đó, đưa ra những quy chế hăng hái cho xã hội mình sống.

9X nhan hoc bong cua 12 truong My va nhung ngay cho cong dong
Ngày 23/4, ICE đơn vị hội thảo Tuổi Trẻ “Gieo kiến thức, gặt mai sau” tại TP.HCM. Ảnh: NVCC.

ICE Vietnam dự tính hỗ trợ cung cấp thêm nguồn sách về văn chương, lịch sử, xã hội, văn hóa, kinh tế và kỹ thuật cho học trò tại trường THPT Lý Sơn. An tâm niệm sách là kho kiến thức bất tận. Đọc sách, mình có thể trải nghiệm cuộc sống mà không có thời cơ được trông thấy mỗi ngày. Sách cũng giới thiệu những định nghĩa và tư duy mới. Khi học trò thiếu sách, họ thiếu đi nguồn tin tức để tư duy và hiểu về toàn cầu của riêng mình.

Để có được thành tựu như bữa nay, cô gái trẻ bộc bạch là cả giai đoạn học hỏi, đọc sách không dừng để tích tụ kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Sau giờ học, cô thường xuyên mua gặp các thầy, cô hỏi thêm về những chủ đề chuyên sâu, thay vì những kiến thức chung trên lớp.

Sau 1 năm bảo lưu trải nghiệm cuộc sống, tháng 9 năm nay, An sẽ trở lại Mỹ khởi đầu học đại học. Với chuỗi hoạt động cộng đồng gây quỹ học bổng giúp học trò vùng sâu, vùng xa, cô gái này tin tưởng, trong mai sau gần, thế hệ trẻ Việt Nam vững mạnh, văn minh và đồng đẳng.

Sau khi chấm dứt học đại học ở Mỹ, An cho rằng bản thân không “đặt nặng” làm cho việc ở nước nào. Vấn đề là ở nơi đâu mình có thể lớn mạnh được hệ trị giá mang lại lợi ích cho cuộc sống, giúp được cộng đồng người dân đều tốt cả.

Theo Nguyễn Minh/Zing.vn