9 Vết xe đổ mà người thông minh không bao giờ đi lại

0
371

Dưới đây là 9 sai trái rộng rãi mà những người sáng tạo chỉ cần trượt chân vào 1 lần là tự biết trục đường rút ra, không bao giờ phạm sai trái lần 2 nữa.

1. Tin vào những lời mật ngọt

Một số người đích thực rất lôi cuốn, tự tín và trò chuyện thuyết phục đến nỗi bạn tin gần như những gì họ đề cập. Họ đề cập không giới hạn về thành công của mình, họ được yêu mến ra sao, họ quen biết rộng như thế nào và những thời cơ mà họ có thể cho bạn. Dĩ nhiên có những người thật sự thành công và muốn giúp bạn, nhưng những người sáng tạo chỉ cần bị lừa 1 lần là đủ để họ dè dặt trong gần như những phi vụ nghe quá lí tưởng tới mức không thật.

Sự ngơ ngơ, ngờ nghệch có thể dẫn tới thảm kịch. Người sáng tạo sẽ đặt ra những nghi vấn nghiêm trang trước khi tham dự vào bất kì chiến lược nào bởi vì họ nhận ra rằng trên đời này chẳng có ai, đề cập cả họ, là thật sự tài hoa như những gì mình đề cập.

9 Vet xe do ma nguoi thong minh khong bao gio di lai

Lời mật ngọt chỉ lừa được kẻ thơ ngây.

2. Làm mãi 1 cách và mong kết quả sẽ khác đi

Albert Einstein gọi đó là “bệnh điên”, thế nhưng trên đời rất nhiều người cứ cả quyết rằng 2 + 2 = 5. Người sáng tạo chỉ cần trải nghiệm 1 lần là biết cách nào sử dụng được, cách nào không sử dụng được. Bởi vì giả sử bạn chỉ tiếp cận theo 1 hướng thì kết quả sẽ chẳng bao giờ khác đi dù bạn có mong nó đổi thay như thế nào. Người sáng tạo nhận ra rằng, cho dù việc đổi thay là cạnh tranh thậm chí cay đắng, họ vẫn phải đổi thay 1 phương án khác giả sử muốn thấy kết quả khác.

3. Cố gắng khiến cho ưng ý mọi người

Cố gắng khiến cho ưng ý gần như mọi người nghĩa là chẳng khiến cho ai ưng ý cả. Chẳng hạn lớp học cho phép học trò biểu quyết về màu đồng phục mà các em muốn mặc trong năm mới. Một nửa học trò chọn màu xanh đậm, 1 nửa còn lại chọn màu xanh nhạt. Vậy là lớp học quy chế khiến cho ưng ý gần như các em bằng cách may áo màu xanh lơ (lai giữa nhạt và đậm). Bạn nghĩ chung cuộc có ai ưng ý không? Chẳng ai ưng ý cả.

Do đó, người sáng tạo nhận ra rằng để đạt được hiệu quả cao nhất, họ phải anh hào chọn lựa cái mà họ cho là đúng nhất, chứ không phải là điều mà mọi người thích nhất.

9 Vet xe do ma nguoi thong minh khong bao gio di lai

Bạn sinh ra không phải để khiến cho ưng ý gần như mọi người.

4. Làm mà không có ngân sách

Bạn chẳng thể tự do về nguồn vốn giả sử không có 1 ngân sách thỏa đáng. Hãy bám theo ngân sách eo hẹp mà mình có, để buộc bạn phải đưa ra những chọn lựa đúng đắn giữa cái bạn muốn và cái bạn cần. Người sáng tạo chỉ cần đối diện với đống hóa đơn 1 lần là biết mình phải điều chỉnh tức tốc. Bám theo ngân sách không chỉ giúp bạn thoát cảnh nợ ngập đầu, mà bạn cũng sẽ không để vuột mất bất kì thời cơ nào chỉ vì không có tiền. Ngân sách là kỉ luật, kỉ luật là nền móng của thành công.

5. Không nhận ra bức tranh lớn

Cắm đầu khiến cho mướn việc trước mắt thì dễ, nhận ra bức tranh toàn cảnh mới khó. Người sáng tạo biết cách cân nhắc những dành đầu tiên mỗi ngày với chỉ tiêu tối thượng đã đề ra. Nói vậy không đồng nghĩa là họ không quan tâm tới những công việc nhỏ, nhưng họ biết nhìn xa trông rộng để không mất thời kì với những chuyện bắc cầu.

9 Vet xe do ma nguoi thong minh khong bao gio di lai

Hãy nhìn xa trông rộng.

6. Không không lười khiến cho không lười biếng

Ai cũng từng đi trục đường tắt 1 đôi lần, giả sử copy tin tức trên mạng rồi đưa vào bài khiến cho của mình. Người sáng tạo nhận ra rằng họ có thể may mắn dăm ba lần, nhưng bí quyết này sẽ níu họ giật lùi. Không thể lấy việc may rủi thay cho Phong cách không lười khiến cho, chịu khó. Nếu không khiến cho bài tập nhà, bạn sẽ chẳng học được gì cả.

7. Cố gắng biến mình thành người khác

Chẳng ai thích sự giả tạo, vì vậy việc hùa người khác sẽ không bao giờ có kết quả. Người sáng tạo chỉ cần 1 lần giả tạo là biết ngay đối phương hoàn toàn có thể nhận ra chân tướng của họ. Trong khi người thiếu khôn ngoan sẽ mất rất nhiều thời kì để nhận ra những mối quan hệ họ đã hủy hoại, những công việc và thời cơ mất đi khi giả vờ mình chẳng phải là mình. Người sáng tạo nhận ra hạnh phúc và thành công đòi hỏi sự chân thật.

9 Vet xe do ma nguoi thong minh khong bao gio di lai

Làm chính mình chẳng phải dễ hơn sao?

8. Đóng vai nạn nhân

Mạng xã hội lúc nào cũng tràn ngập lời than vãn của những người cho rằng mình bị chèn lấn như thế này, mình bị lừa gạt như thế kia. Họ thích đóng vai trò nạn nhân để nhận được sự quan tâm, cảm thông là những cái like. Người sáng tạo nhận ra rằng đây là 1 cách thao túng người khác và khi bạn đóng vai trò nạn nhân, bạn sẽ đánh mất đi quyền và kỹ năng phản kháng của mình. Điều gì cũng có cái giá của nó cả, đừng để ai phát hiện “trò mèo” của bạn nhé.

9. Cố gắng đổi thay người khác

Cách độc nhất để 1 người đổi thay là khi tự bản thân họ nhận ra mình phải đổi thay. Những người thơ ngây luôn tin rằng mình có kỹ năng đổi thay người khác. Còn người sáng tạo chóng vánh nhận ra họ chỉ có thể đổi thay bản thân họ mà thôi. Do đó họ chọn những người tốt và hợp cạ mà chơi, thay vì luẩn quẩn quanh co những người đầy khuyết thiếu mà lại chẳng bao giờ nhận ra để đổi thay.

Người sáng tạo thành công vì họ không bao giờ giới hạn học hỏi. Họ học từ những lỗi lầm và quang vinh của mình, và họ luôn đổi thay để có kết quả tốt hơn.

Nguồn: Huffington Post

Mai Hạnh – Theo thethaovanhoa.vn