8 công trình đầu tiên của Sài Gòn xưa với hơn 300 năm lịch sử

0
414

Nhà hát

8 cong trinh dau tien cua Sai Gon xua voi hon 300 nam lich su

Được khởi công năm 1898 và hoàn thành năm 1900, Nhà hát Thành xã mang kiến trúc Tây Âu. Các phù điêu bên trong được họa sĩ tên tuổi người Pháp vẽ giống như mẫu của các rạp hát Pháp cuối thế kỷ XIX.

Nhà hát là nơi phô diễn ca nhạc kịch cho Pháp kiều xem. Năm 1956, nơi đây được sử dụng làm cho trụ sở Hạ nghị viện của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Đến tháng 5/1975, trở thành rạp hát đô thị đến nay.

Nằm tại lõi Sài Gòn, rạp hát đa năng, là nơi phô diễn sàn diễn nghệ thuật và được tiêu sử dụng để công ty những sự kiện lớn.

Khách sạn

8 cong trinh dau tien cua Sai Gon xua voi hon 300 nam lich su

Continental là hơich sạn có lịch sử lâu đời và nổi danh nhất đô thị. Tọa lạc trên tuyến phố Đồng Khởi – kéo dài từ bờ sông Sài Gòn đến Nhà thờ Đức Bà. Đây cũng là con tuyến phố sầm uất bậc tạm bấy giờ, có rất đông người Pháp cư ngụ.

Khách sạn này được ông Pierre Cazeau – nhà cung ứng nguyên liệu vun đắp và đồ gia dụng – khởi công năm 1878 và hoàn thành sau 2 năm. Kiến trúc, nội thất cũng như cách bài trí đều theo căn cứ của 1 hơich sạn hạng sang tại Paris. Đây là nơi ngừng chân của các nhân viên, sĩ quan đắt tiền của Pháp đến công việc và là chỗ tụ hội của hơich du lịch thập phương.

Sau ngày 30.4.1975, nơi đây được đổi tên thành Hải Âu. Đến năm 1989, công trình được tôn tạo và lấy lại tên cũ Continental, rộng hơn 3.400 m2, cao 3 tầng. Khách sạn từng chào đón các vị độing thống, thống đốc, nhà văn, người mẫu nổi danh toàn cầu.

Hiện, Continental là 1 trong những hơich sạn đạt căn cứ quốc tế, góp phần vững mạnh ngành nghề du hý TP.HCM.

Bệnh viện

8 cong trinh dau tien cua Sai Gon xua voi hon 300 nam lich su

Năm 1862, Bệnh viện Chợ Quán được 1 số nhà hảo tâm đóng góp vun đắp và chủa quản. Toạ lạc trên khu đất rộng gần 5 ha tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn, phía trước bệnh viện là sông Bến Nghé (nay gọi là kênh Tàu Hủ) chảy qua. Năm 1864, công trình được giao lại cho chính quyền thời bấy giờ chủa quản.

Từ 1954 đến 1957, 2/3 hạ tầng bệnh viện được tiêu sử dụng làm cho nơi điều trị bệnh lao cho quân lính và đổi tên thành Viện bài lao Ngô Quyền. Cuối năm 1957, bệnh viện được trả về cho dân sự, lấy lại tên trước nhất là Bệnh viện Chợ Quán.

Tháng 3.1974 bệnh viện mang tên mới là Trung tâm Y Khoa Hàn – Việt. Sau ngày 30.4.1975 nó được gọi bằng tên cũ. Đến ngày 5.9.1989, UBND TP.HCM đổi thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, trực thuộc Sở Y tế đến nay.

Bưu điện

8 cong trinh dau tien cua Sai Gon xua voi hon 300 nam lich su

Ngay sau khi chiếm được Sài Gòn, Pháp đã thiết lập bộ máy nguồn tin giao thông. Năm 1860, “Sở dây thép” Sài Gòn (tức Bưu điện Sài Gòn) được thành lập.

Ngày 13.1.1863, Sở dây thép Sài Gòn chính thức hơinh thành và phát hành “con cò” (cách gọi con tem của người bản địa) thứ nhất. Một năm sau, người Sài Gòn khởi đầu gửi thư qua nhà “dây thép” (bộ máy bưu điện).

Năm 1886-1891, Bưu điện Sài Gòn được xây lại đương đại, thay thế cho trụ sở và khu nhà đất cũ theo đề án của kiến trúc sư người Pháp là Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Từ ngày 1.7.1894 Sài Gòn khởi đầu tiêu sử dụng bộ máy dế yêu.

Đây là công trình kiến trúc mang bắt mắt châu Âu cộng tác với nét trang trí châu Á. Phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành nghề điện tín và ngành nghề điện.

Nhà thờ

8 cong trinh dau tien cua Sai Gon xua voi hon 300 nam lich su

Nhà thờ Chợ Quán (20 Trần Bình Trọng, thị xã 5) xây lần đầu vào năm 1700 – được xem là nhà thờ có lịch sử lâu đời nhất tại Sài Gòn.

Theo học giả Trương Vĩnh Ký (1837-1898), Họ Đạo Chợ Quán gắn liền với thời kỳ mở mang cương vực về phía Nam của quốc gia. Trong số di dân vào Nam đã có những giáo dân theo đạo Thiên Chúa. Họ quy tụ, công ty nhà nguyện và sau này là nhà thờ Chợ Quán.

Thánh tuyến phố Chợ Quán trước nhất chỉ là ngôi nhà thờ đơn sơ. Sau nhiều lần vun đắp rồi bị tàn phá vì thời cuộc (1720, 1727, 1733, 1775, 1789,1793).

Mãi đến năm 1882 (lần thứ 8), cha Nicolas Hamm về kế nhiệm đã đặt nền tảng cho ngôi nhà thờ mới (nhà thờ còn đó đến ngày nay).

Thánh tuyến phố được hơinh thành năm 1896 nằm ở vị trí trọng tâm, có kiến trúc phương Tây, lợp ngói đỏ, có thể chứa khoảng 1.000 người.

Đình

Xây dựng khoảng năm 1679, Thông Tây Hội được xem là ngôi đình cổ nhất của đất Gia Định xưa và cả Nam Bộ. Hiện, nó còn hơi nguyên vẹn về quy mô và kiến trúc, kết cấu với những chạm khắc đặc trưng Nam bộ.

Đình lúc đầu là của thôn Hạnh Thông – thôn khởi nguyên của Gò Vấp – sau đổi thành Thông Tây Hội (do sự sáp nhập của thôn Hạnh Thông Tây (thôn Mới) và thôn An Hội). Đình Thông Tây Hội hiện nằm trên bản đồ phố 11, thị xã Gò Vấp.

Đình Thông Tây Hội có vị Thành Hoàng rất độc đáo. Hai vị thần thờ ở đình là hai hoàng tử con vua Lý Thái Tổ, do tranh ngôi với hoàng thái tử Vũ Đức nên bị đày đi khai phá ở vùng cực Nam đội quốc và trở thành “Thủy đội khai phá” trong lịch sử Việt Nam; hai vị thần đó là: Đông Chinh Vương và Dục Thánh Vương.

Chùa

Huê Nghiêm tọa lạc ở tuyến phố Đặng Văn Bi (thị xã Thủ Đức), được xem là ngôi chùa cổ nhất ở TP HCM.

Ngày nay, chùa thường được gọi là Huê Nghiêm 1 để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở thị xã 2.

Chùa được Thiền sư Thiệt Thụy – Tánh Tường (1681 -1757) khai sơn vào thế kỷ XVIII. Nhiều tư liệu xác định năm thành lập là 1721.

Lúc đầu, chùa được xây ở vùng đất phải chăng, cách chùa hiện hữu khoảng 100 m. Sau đó, bà Nguyễn Thị Hiên (1763-1821) pháp danh Liễu Đạo, tự Thành Tâm, đã hiến đất để xây lại.

Ngôi chùa được trùng tu nhiều lần, lớn nhất là vào cuối thế kỷ XIX do Thiền sư Đạt Lý – Huệ Lưu công ty.

Kiến trúc của nó được đổi thay ở những lần trùng tu năm 1960, 1969, 1990 và 2003 với mái ngói chồng diêm, các đầu đao cong vút. Bờ nóc mái trang trí những hoa sen cách điệu. Khuôn viên chùa hơi rộng, có nhiều tháp cổ. Tam quan chùa và đài Quan Âm ở sân trước chùa được xây vào năm 1990.

Cầu

Là 1 trong những cây cầu cổ xưa nhất còn sót lại ở Sài Gòn, cầu Mống bắc qua kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, nối thị xã 1 và thị xã 4 (đất Khánh Hội xưa).

Cầu mang đậm nét phương Tây, do công ty vận tải hàng hải Pháp Messageries Maritimes đầu tư và công ty Levallois Perret (tức Eiffel cũ) thi công vào năm 1893-1894.

Dài 128 m, rộng 5,2 m, cầu có lề bộ hành rộng 0,5 m và được xây bằng thép cứng cáp. Thành cầu uốn cong có những khoảng trống, sơn xanh (trước nhất cầu có nước sơn màu đen). Hình dáng vòng cung giống cầu vồng nên người dân gọi tên là cầu Mống.

Trong công đoạn thi công Đại lộ Đông – Tây và Đường hầm sông Sài Gòn, cầu được tháo tháo hoàn toàn, sau khi công trình này hoàn thành thì nó được lắp ghép lại theo nguyên bản và gia cố thêm phần trụ móng kèm vật dụng chiếu sáng mỹ thuật.

Hiện, cây cầu hơn 100 tuổi đã được khôi phục dành cho người đi bộ – là nơi chụp ảnh cưới, ngắm cảnh về đêm, đứng xem pháo bông mỗi dịp lễ, tết của người dân Sài Gòn.

Theo VNE