5 thứ mà người giàu thừa nhận phải hy sinh và thú nhận của Tỷ phú Warren Buffett

0
377

Theo cuộc 1 cuộc điều tra trên 2.400 người do nhà sản xuất bảo hiểm Principal tiến hành, những người giàu cũng phải hy sinh rất nhiều để kiếm nhiều tiền, trong đó, 5 điều mà họ phải hy sinh nhiều nhất là:

– Lái xe cũ (47%)

– Sở hữu 1 ngôi nhà khiêm tốn (45%)

– Không đi du hý nhiều như họ muốn (42%)

– Chịu sức ép cao trong công việc (40%)

– Làm việc rất nhiều và phải xa cuộc sống xã hội hoặc gia đình (27%)

Trên thực tại, có rất nhiều tấm gương chứng minh kết quả của cuộc điều tra trên là đúng.

Ví dụ như nhà tư vấn Eve Doyle, đứa ở tuổi 55 đã nghỉ hưu nhờ lề thói không tốn của mình. Doyle san sớt với Moneyhish rằng, bà và chồng không bao giờ mua những chiếc xe đắt tiền, họ bằng lòng với chiếc Honda đời cũ. Bà từng lái chiếc Del Sol hai chỗ ngồi trong suốt 14 năm và hiện đang sở hữu 1 chiếc Fit khi mà chồng bà đi chiếc CR-Z. Vợ chồng Doyle luôn sống trong những ngôi nhà khiêm tốn, theo bà, ngôi nhà nhỏ sẽ tốt cho cả 2 người.

Một số người thậm chí còn không tốn hơn: Chàng trai 27 tuổi, Jacob Lumby, người cùng với vợ không tốn hơn 80% thu nhập của họ mỗi tháng, kể rằng, anh đã từng mua 1 ngôi nhà di động thay vì 1 căn nhà để không tốn tiền: “Chúng tôi chỉ ở Lubbock, Texas để hoàn tất chương trình học của tôi, vì vậy việc mua nhà không có ý nghĩa gì cả”.

Bryan Clayton, 35 tuổi, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp GreenPal, cho biết, ông xoành xoạch giữ mức giá BĐS dưới 1/4 số tiền nhà của mình, 1 điều mà ông thừa nhận là 1 trong những thử thách khó nhất mà ông từng thực hiện.

Những người no ấm này cũng không xa lạ gì với những công việc cạnh tranh và sức ép chồng chất. Lyn Alden, 29 tuổi, hiện đang không tốn “đủ tiền để tối đa hóa Roth IRA và đầu tư thêm vào 1 trương mục chân gỗ chịu thuế hàng năm”. Cô không chỉ sở hữu doanh nghiệp vốn đầu tư của riêng mình mà còn viết bài cho các tờ báo vốn đầu tư trong thời kì rảnh rang. Dù viết lách chỉ là thị hiếu, nhưng nó cũng giúp cô kiếm ra tiền. Tuy nhiên, quá nhiều công việc khiến cho cô không còn thời kì cho bản thân và chịu nhiều sức ép. Cô thường kể đùa với bạn bè rằng, điều không thể xem nhẹ với cô mỗi ngày là công việc và thành tựu cô tạo ra chứ không phải làm cho thế nào để tiêu tiền.

“Danh sách 5” và “Danh sách 20”

Để chứng minh cho luận điểm của mình, Buffett đã đề xuất cấp dưới Mike Flint liệt kê 25 kế hoạch nghề nghiệp bậc nhất của anh ta, sau đó nghĩ suy kỹ càng và chọn ra 5 kế hoạch không thể xem nhẹ nhất. Lúc này, Flint có 2 danh sách biệt lập – danh sách 5 kế hoạch và danh sách 20 kế hoạch còn lại.

Giống như nhiều người trong tôi và mọi người, Flint kết luận rằng, anh sẽ quy tụ cốt yếu vào “danh sách 5” và sẽ thực hiện “danh sách 20” khi có thời kì. Tuy nhiên, Buffett đã ngăn lại anh và kể rằng, đây đích thực giải pháp sai trái vì đích thực anh nên bỏ qua “danh sách 20” – bất kể nó không thể xem nhẹ đến mức nào – và chỉ quy tụ vào “danh sách 5”. Sở dĩ ông khuyên Flint nên làm cho tương tự là vì danh sách 20 là basic chỉ làm cho Flint phân tâm.

Buffett đào tạo, bởi vì tôi và mọi người thường không bao giờ thành công với mục đích của mình là vì ta luôn gắng công đặt ra nhiều kế hoạch nhất có thể. Danh sách các kế hoạch càng lớn, ta càng có nhiều thời cơ để từ bỏ những điều không thể xem nhẹ và chuyển sang mục kế tiếp với kỳ vọng rằng lần này sẽ thành công.

Nếu những gì tác giả nức tiếng Malcolm Gladwell tuyên bố là đúng, để trở thành 1 chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào tôi và mọi người phải dành 10.000 giờ thực hiện có chủ đích để đạt được kiến ​​thức trong lĩnh vực đó, tương đương với 20 giờ mỗi tuần trong gần 1 năm, tổng cộng là 10 năm.

Hãy hình dong, danh sách đầu tiên của Flint gồm 25 kế hoạch thì anh ta sẽ mất 250 năm để hoàn tất danh sách đó. Như vậy, quá nhiều kế hoạch không chỉ làm cho bạn mất quy tụ mà còn tiêu tốn tương đối nhiều thời kì, là tảng đá lớn trên con các con phố thành công của bạn.

“Danh sách những điều cần giảm thiểu bằng mọi giá” của Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett, 1 trong những doanh nhân thành công nhất trên toàn cầu hiện tại, cũng từng tự đặt thắc mắc về nhu cầu khi có quá nhiều kế hoạch.

Sau nhiều năm hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ông trông thấy, có những lúc chỉ cần buông bỏ những điều không không được xem nhẹ và quy tụ vào kế hoạch không thể xem nhẹ thì bạn sẽ đạt được thành tựu mà mình ước ao.

Giảm thiểu đã trở thành 1 chủ đề nóng sốt khi nhắc đến điều mà tôi và mọi người có thể làm cho để khiến cho cho cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn và điều này cũng có thể vận dụng cho danh sách kế hoạch.

5 thu ma nguoi giau thua nhan phai hy sinh va thu nhan cua Ty phu Warren Buffett

Giống như những thứ vật chất, thật khó để quy định nên bỏ đi kế hoạch nào và nên giữ lại cái nào không thể xem nhẹ, nhưng trong giai đoạn làm cho việc, bạn sẽ tự nhận thấy điều gì là tốt nhất cho bản thân.

Hãy thử viết ra 25 kế hoạch – bao gồm cả kế hoạch dài hạn và ngắn hạn – sau đó khởi đầu giai đoạn chọn lựa để sắm ra top 5 của bạn.

Tiếp đến, thay vì bỏ qua hoàn toàn danh sách 20, hãy đặt chúng vào mục nhắc nhở những điều bạn không quy tụ vào. Nếu khởi đầu làm cho việc trong danh sách này, bạn đang có nguy cơ đạt được 20 kế hoạch nhỏ thay vì 5 mục cực kỳ không thể xem nhẹ cần hoàn tất.

Cho dù 5 kế hoạch bậc nhất là muốn học 1 tiếng kể, 1 kỹ năng mới hay hướng tới 1 kế hoạch nghề nghiệp cụ thể, hãy nỗ lực để thực hiện những kế hoạch này.

Hãy giữ động lực để đạt được kế hoạch và đừng sa đà vào danh sách thứ hai. Bạn nên nhớ rằng, thời kì chính là chìa khóa thành công. ( Theo Lifehack).

QH ( Tổng hợp)