5 nghi vấn vụ thai phụ chết não tại Phòng khám 168

0
357

Sau sự cố, thầy thuốc Trung Quốc lại biến mất. Vậy thấp thầy thuốc Trung Quốc là thầy thuốc “chui”?

Trong vụ việc thai phụ T.T.T.T (29 tuổi, ở Quảng Ninh) bị hôn mê, chết não sau khi điều trị viêm phụ khoa tại tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, có nhiều câu hỏi mà đến các chuyên gia cũng “khó” fakei đáp. Trong công đoạn tìm hiểu, chúng tôi thấy sự việc này có 1 số câu hỏi sau:

Thứ nhất, theo giấy má bệnh án, thai phụ mang thai 22 tuần tuổi và đi khám phụ khoa tại phòng khám. Thế nhưng, khi khiến giấy má, đăng ký khám bệnh, thai phụ lại nguồn tin về tên tuổi, nơi ở là fake (tên Tâm, ở Hà Nội). Chỉ đến khi thai phụ bị hôn mê, chết não, viên chức phòng khám đưa đi cấp cứu mới phát hiện ra tên khác, viết tắt là T. (ở Quảng Ninh). Vậy thấp nạn nhân đi phá thai và phòng khám là nơi thực hành chứ không phải khám và điều trị viêm phụ khoa? Nếu fake như này là đúng thì việc khiến thủ thuật trên của phòng khám là trái quy định.

Thứ hai, trong 2 lần khiến việc với đại diện gia đình vào ngày 6 và ngày 7/3, đại diện phòng khám cung cấp hai cuốn sổ khám bệnh khác nhau. Trong đó, 1 cuốn ký tên thầy thuốc Nguyễn Thị Nga khám và điều trị, còn 1 cuốn không đề tên. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân là thầy thuốc người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh. Bác sĩ này vừa đi khiến lại sau thời kì bị cấm hành nghề 9 tháng do vi phạm luật Dược và và Luật Khám chữa bệnh.

Thứ ba, trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội và tin báo, phòng khám cũng không nguồn tin thầy thuốc Vinh điều trị. Cả hai cuốn sổ trên cũng không đề cập đến thầy thuốc Trịnh Túc Vinh. Dư luận đặt câu hỏi, có hay chăng cả hai cuốn sổ khám bệnh phòng khám cung cấp cho gia đình bệnh nhân đều là fake và phòng khám đã “lừa” gia đình và cả Sở Y tế Hà Nội.

5 nghi van vu thai phu chet nao tai Phong kham 168

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, nơi xảy ra sự việc

Thứ tư, sáng ngày 7/3, khi công an thị xã Thanh Trì và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đến khiến việc với phòng khám, thầy thuốc điều trị Trịnh Túc Vinh không có mặt. Đại diện phòng khám là ông Phương Văn Soạn cũng không biết thầy thuốc này đi đâu. Trong sổ khám bệnh cho bệnh nhân T. cũng không có chữ ký của thầy thuốc Trịnh Túc Vinh. Vậy thấp người điều trị cho bệnh nhân là thầy thuốc Trung Quốc chưa có giấy phép hành nghề, chứ không phải thầy thuốc Trịnh Túc Vinh (đã có giấy phép hành nghề).

Thứ năm, thai phụ bị viêm phụ khoa và có chỉ định điều trị. Tuy nhiên, sau 3 phút, bệnh nhân bị co giật, hôn mê. Phía BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân bị thương tổn não nặng, hiện đã chết não. Câu hỏi đặt ra là điều trị viêm phụ khoa, sao lại thương tổn đến não và phòng khám điều trị tương tự có tuân theo phác đồ của Bộ Y tế?Căn cứ theo báo cáo của phòng khám này gửi Sở Y tế Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, việc điều trị của thầy thuốc trên không giống ai, chẳng theo phác đồ nào cả. Vì vậy, người dân có quyền nghi ngờ chuyên môn của thầy thuốc điều trị cho thai phụ này.

5 nghi van vu thai phu chet nao tai Phong kham 168

Quyết định đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội

Trước đó, như PNVN đã nguồn tin, ngày 5/3, chị T.T.T.T (29 tuổi, ở Quảng Ninh) đến Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (Km 12, các con phố Ngọc Hồi, thị xã Thanh Trì, Hà Nội) để khám phụ khoa. Sau khi gia đình giao thông với bệnh nhân, thì được viên chức y tế cho biết đang thăm khám. Gia đình giao thông lần 2 thì viên chức y tế cho biết bệnh nhân bị co giật, hôn mê nên đưa đi cấp cứu tại BV Bạch Mai.

Phía BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển đến khoa trong tình hôn mê sâu, thương tổn nặng toàn phần não. Hiện bệnh nhân có tiên lượng xấu, mắt trắng, các chức năng ở não đều không hoạt động được.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã quy định lâm thời đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội. Bộ Y tế cũng bắt buộc Sở Y tế Hà Nội chóng vánh khiến minh bạch sự việc trên. Đồng thời, bắt buộc phòng khám có sứ mạng với gia đình bệnh nhân.

PNVN sẽ tiếp diễn nguồn tin sự việc này.

Như Ngọc (Theo Phụ nữ Việt Nam)