5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp giúp cuộc đời bạn thay đổi chỉ sau 1 đêm

0
350

Nhưng cũng có những thứ triết lý thân thiện với cuộc sống hơn, có thể ứng dụng trực tiếp và khiến cho đổi thay thế cục bạn 1 cách khôn xiết nhẹ nhõm.

Hãy cùng tham khảo 1 số câu chuyện về chiến thuật dưới đây, chúng là những câu chuyện có thật, có thể truyền cảm hứng để bạn có những biện pháp trong cuộc sống mỗi ngày, từ gia đình cho đến công việc, và rất nhiều những mối quan hệ quen thuộc bên bạn.

1. Gặm nhấm xung vòng quanh rìa bánh Chapati

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Một bức tranh Kautilya của họa sĩ. (Wikimedia Commons)

Kautilya là viên cố vấn của vua Chandra Gupta, người thống trị 1 rất nhiều cương vực phía đông bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Theo National Geographic (Kênh Địa lý Quốc gia), truyền thuyết nhắc lại: “Kautilya đã nghĩ ra 1 cách đánh bại vương quốc Nanda sau khi chứng kiến 1 cậu bé ăn bánh chapati (bánh mì dẹt của Ấn Độ) bằng cách gặm nhấm xung vòng quanh phần rìa. Sau đó, Chandra Gupta khởi đầu kiêm tính Nanda bằng cách càn quét các vương quốc chư hầu của họ”.

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Bánh Chapati. (Jamie Rodgers/iStock/Thinkstock)

Áp dụng trong cuộc sống đương đại thông thường:

Bạn đều có thể lấy cảm hứng từ chỉ tiêu của Kautilya, cho dù đó là 1 nhiệm vụ có vẻ bất khả thi, 1 thị phần mà đơn vị mà bạn tuồng như không có năng lực chen chân, 1 người thiết yếu bạn muốn kết thân (có thể là 1 người quyền thế khó tiếp cận, hay 1 ngôi sao âm nhạc, 1 cô gái, 1 chàng trai nào đó…).

Hãy nhìn vào các nhiệm vụ trong khuôn khổ nhỏ hơn mà bạn có thể thuận tiện thực hành, hãy thực hành nó, chọn khiến cho những việc nhỏ xung vòng quanh rìa. Từ từ, từng chút 1, mưa dầm thấm đất, nước chảy đá mòn… rút cuộc rồi sẽ đến 1 ngày nhiệm vụ “bất khả thi” kia sẽ trở thành đơn thuần.

Trong binh pháp Tôn Tử thì đây gọi là giảm thiểu chỗ mạnh của địch mà tập hợp vào chỗ địch yếu nhất, đánh vào chỗ địch không ngờ thì ta hoàn toàn có thể lật ngược tình thế, chuyển bại thành thắng! Vì vậy phải xác định rõ đâu là nơi cần giảm thiểu, đâu là nơi cần đụng, cái gì cần gấp rút hoàn tất, cái gì cần từ từ mà khiến cho mới được.

2. Nhà sử gia Xenophon và tầm thiết yếu của việc gắn kết

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Tượng điêu khắc Xenophon. (Wikimedia Commons)

Xenophon (khoảng 430 – 354 trước Công nguyên) dẫn 1 tổ quân gồm 10.000 lính tráng Hy Lạp thoái lui từ sâu bên trong cương vực Ba Tư đi ra. Ban đầu, chiến lược của chiến dịch này là chiếm lấy ngai của Ba Tư dưới danh nghĩa vua Cyrus the Younger nhưng mục tiêu đã chiến bại vì hoàng đế đột ngột tạ thế. Cuộc toá chạy của Xenophon là 1 chiến dịch đầy trắc trở khi phải băng qua sa mạc và đồi núi khi mà quân địch đuổi sát phía sau.

Ông phát hiện rằng ví thử ông để những lính tráng nhanh nhẹn lên tuyến trước và những lính tráng chậm chạp ra tuyến sau thì khoảng cách giữa hai hàng ngũ sẽ chóng vánh nới rộng, từ đó tổ quân bị phân nhất trí từng hàng ngũ rời rạc và trở thành dễ bị tiến công. Thay vào đó, ví thử đặt các lính tráng chậm pháp lên tuyến đầu và các lính tráng nhanh nhẹn ra tuyến sau, ông hiệp lực tổ quân thành 1 hàng ngũ hùng mạnh. Những lính tráng nhanh nhẹn phía sau có thể dịch chuyển chóng vánh để che chở hàng ngũ mấu chốt trước các cuộc tiến công.

Áp dụng trong cuộc sống đương đại thông thường:

Cân bằng điểm mạnh và điểm yếu trong hàng ngũ, hoặc tạo dựng liên minh để tận dụng lợi thế của rất nhiều mọi người. Có thể bạn là 1 cô giáo đang dẫn 1 hàng ngũ học trò tiểu học đi dã ngoại, và bạn cần giữ chúng lại với nhau để có thể trông chừng tốt hơn, vậy hãy đặt những đứa chậm chạp ở phía trước.

Có thể bạn đang dẫn dắt 1 công trình vun đắp và bạn phải giúp các người tham gia trong hàng ngũ liên minh ăn nhịp. Khi đó thay vì để những người năng suất cao đợi chờ khi mà những người năng suất phải chăng khiến cho khâu chuẩn bị, thì trái lại, bạn có thể giao những người năng suất cao khiến cho thuê việc chuẩn bị và những người năng suất phải chăng tôn tạo hoàn thiện các mặt hàng đó.

Trong vấn đề nhân sự, bạn cần phân bổ viên chức đúng vị trí của họ, công việc cần người nhanh nhẹn toá vát thì phải chọn lấy người có đặc tính này và trái lại, công việc cần người vẹn toàn tỷ mỉ thì phải tậu người tương ứng. Ai cũng có mặt mạnh và mặt yếu, cách thức không giống nhau, nhưng thiết yếu là việc bạn nắm rõ mặt mạnh yếu của từng người mà quy định dùng trong những cảnh huống cụ thể để đạt được hiệu suất tối đa.

3. Lối sống giản dị và đạo đức cao thượng của Nhạc Phi

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Bức họa “Trận đánh trấn Chu Tiên”, trình bày 1 trận chiến trong đó Nhạc Phi vượt trội giữa chiến trường. (Rolf Müller/Wikimedia Commons)

Tuy có rất nhiều các chiến thuật quân sự được coi là lỗi lạc trong lịch sử đều cốt yếu tập hợp vào các mánh khóe mưu chước, từ đó giành thế chủ động dựa vào nguyên tố đột ngột, nhưng 1 danh tướng thời Nam Tống – Trung Hoa đã chọn 1 hướng đi tương đốic.

Chiến thuật của ông tương đối linh hoạt. Lấy ví dụ, khi giao chiến với binh sĩ Nữ Chân, ông chọn chiến thuật tiến công với cường độ ít ra nhưng lại cho ra hiệu quả lớn nhất. Quân tổ của ông sẽ tiến công quy mô nhỏ thất thường về đêm. Quân địch sẽ trở thành ám ảnh và thoái lui. Nhạc Phi cũng gắng công tạo ra sự không cùng chung ý tưởng trong nội bộ quân địch.

Ngoài ra, đạo đức cao thượng còn giúp ông lấy được sự ủng hộ không suy suyển của binh sĩ và người dân, và bởi thế mà ông trở thành 1 vị tướng tài hoa. Một câu đề cập trong binh sĩ của ông là: “Tôi thà cóng đến chết chứ không kéo đổ nhà dân. Tôi thà đói đến chết chứ không cướp giật của dân”. Trong doanh trại của ông, việc can nhiễu đến thóc lúa của dân cày sẽ bị xử chém đầu.

Nhạc Phi sống 1 cuộc sống giản dị và muốn xin hứa rằng binh sĩ và thân quyến của họ được chu cấp phần đông. Ông tự thân đến khích lệ những binh sĩ bị thương và coi ngó gia đình của những viên tướng đã ngã xuống nơi sa trường.

Áp dụng trong cuộc sống đương đại thông thường:

Hãy trở thành linh hoạt, chọn phương án khắc phục vấn đề nhằm tạo ra ít tổn thất nhất ở cả hai phía. Quan tâm đến người tương đốic và giữ vững sự trung thành sẽ khiến cho bạn mạnh mẽ hơn bởi vì bạn sẽ có được sự ủng hộ của rất nhiều người đằng sau. Hãy dẫn đầu bằng cách tự mình khiến cho gương.

Làm người thì cần có những tiêu chí đạo đức, những xuất sắc sống mạnh mẽ, tốt đẹp, và bạn phải tuân thủ nó, chỉ khi ấy mới lấy được ngưỡng mộ và lòng tin của mọi người, lúc đó bạn mới có thể khiến cho những điều vĩ đại.

4. Nhà quý tộc Ba Tư tự cắt mũi mình

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Zopyrus, 1 nhà quý tộc người Ba Tư đã được nhắc đến trong sách sử học của Herodotus. (Wikimedia Commons)

Quân tổ Ba Tư của Darius đại đế đã phải đối mặt với 1 thành trì Babylon kiên cường khoảng năm 500 trước Công nguyên. Quân tổ của hoàng đế đã phong bế thành Babylon trong 1 năm rưỡi, nhưng chẳng thể xông phá vào bên trong.

Một ngày nọ nhà quý tộc người Ba Tư Zopyrus đã đến trước cổng thành Babylon với đôi tai và chiếc mũi bị cắt rời cùng với vết đánh roi hằn sâu lên thân thể. Ông đề cập Darius đã trừng trị vì ông chẳng thể đánh bại thành Babylon và ông muốn báo oán Darius bằng cách giúp người dân thành Babylon đánh bại binh sĩ Ba Tư.

Điều rồ dại là, Zopyrus đã tự khiến cho vậy với mình chỉ để đạt được sự tin tưởng của quần chúng thành Babylon. Và ông đã không thua. Họ mở cổng thành cho ông vào và ngay sau đó thì thành này bị xoá sổ.

Áp dụng trong cuộc sống đương đại thông thường:

Có lẽ tốt nhất là không nên hùa bài học này 1 cách thô thiển, nhưng đôi khi bạn có thể phải hy sinh 1 thứ gì đó bạn yêu quý để đạt được thứ bạn yêu quý hơn. Có thể bạn phải hài lòng 1 mức lương phải chăng hơn để khiến cho 1 công việc bạn yêu thích hơn, hay có thể bạn phải liều lĩnh hơn và chuyển đến 1 vùng đất mới để nắm lấy 1 thời cơ xuất sắc nơi đó.

5. Ngồi xuống và thư giãn

5 chien thuat kinh dien trong binh phap giup cuoc doi ban thay doi chi sau 1 dem

Gia Cát Lượng. (Wikimedia Commons)

Gia Cát Lượng đóng vai trò thiết yếu trong chiến dịch che chở Tây thành trước sự xâm lăng của lính tráng nước Ngụy vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Quân địch có hơn 150.000 lính, còn bên ông chỉ vẻn vẹn hơn 300 người lính già, ốm yếu. Ấy vậy ông lại chẳng phải lo sợ, mà để cổng thành mở mang và bảo người dân trong thành tiếp diễn cuộc sống sinh hoạt như thường lệ. Ông thậm chí còn chơi đàn và thưởng trà trên tường thành. Đội quân tiến đánh liền sinh nghi. Nó quá thuận tiện, và vì sao Gia Cát Lượng lại điềm tĩnh thế kia? Họ đi vòng xung vòng quanh phường, nghi ngại vì có thể tiềm ẩn bẫy bên trong. Cuối cùng họ đã không tiến đánh và lui binh quay về.

Áp dụng trong cuộc sống đương đại thông thường:

Nếu bạn xoành xoạch sắn tay áo và trong phong độ sẵn sáng đương đầu, có thể bạn sẽ dính vào 1 cuộc chiến. Nếu bạn coi nó thật nhẹ và buông bỏ bít tất tay, có thể sự cừu địch sẽ đi vòng qua bạn.

Trong cuộc sống cũng vậy, có đôi khi bạn nghĩ là phải “tiến” nhưng thực tiễn “lùi” mới là sự chọn lựa khôn ngoan nhất. Khi mọi thứ xung vòng quanh bạn đang rối loạn, thì có thể nó đang chờ 1 khoảng tĩnh yên ổn đến từ bên trong bạn. Lúc đó mọi thứ rối loạn sẽ chợt tan biến như bầu trời quang quẻ mây sau cơn mưa lớn. Hãy thử và khiến cho theo, có thể bạn sẽ thấy đây chính là 1 điều kỳ diệu của tạo hoá.

ĐKN (st)