4 câu nói thương tâm nhất trong ‘Tam quốc diễn nghĩa’, người đời thổn thức không thôi

0
350

Lời toà soạn: Các dân tộc Á Đông có 1 nền văn minh vô cùng xán lạn. Lịch sử Á Đông tổng thể, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, rất hào hùng, tràn đầy khí chất. Lịch sử 5000 năm văn minh, văn hoá của Á Đông là cả 1 kho tàng vô giá cho hậu thế. Tuy nhiên, do tác động của những ý kiến mới có phần thiên kiến, lệch lạc, lịch sử ấy đã bị cải biên và nguỵ tạo nhiều. Với ước ao phục hưng lại nền văn minh vĩ đại cũng như những truyền thống đạo đức quý báu của người Á Đông, chúng tôi tiến hành loạt bài về lịch sử Việt Nam, Trung Hoa… gửi đến quý bạn đọc, ngõ hầu phá giải được những ý kiến lệch lạc hiện giờ.

Trong số đông đảo quả cảm trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Dương Hỗ (221-278) vốn không phải là người đáng thất vọng nhất trên chốn quan trường. Ông từng tiêu dùng cho cho 2 triều Tào Nguỵ và Tấn, được vua Tấn phong đến chức quận công, thực ấp 3000 hộ. Thế nhưng Dương Hỗ lại là 1 trong những người đề cập ra câu đề cập chán nản không như ý nhất.

1. “Người sống ở đời, chuyện không như ý thường chiếm đến tám, chín phần”

Trong số đông đảo quả cảm trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Dương Hỗ (221-278) vốn không phải là người đáng thất vọng nhất trên chốn quan trường. Ông từng tiêu dùng cho cho 2 triều Tào Nguỵ và Tấn, được vua Tấn phong đến chức quận công, thực ấp 3000 hộ. Thế nhưng Dương Hỗ lại là 1 trong những người đề cập ra câu đề cập chán nản không như ý nhất.

“Nhân sinh thất ý vô nam bắc” (nam bắc nào ai được thỏa lòng). Với câu đề cập này, Dương Hỗ bỗng chốc trở thành người bạn tri âm của những người chán nản, không được như ý muốn.

2. “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”

Nhiều người cho rằng đây là câu đề cập cổ vũ chí sĩ, đầy lòng nhân ái xả thân vì nước. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng đây là 1 câu đề cập rất thương tâm.

Khi Khổng Minh đề cập “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”, là khi “phạt Ngụy” vốn đã trở thành điều không tưởng, rồi sau đó ông chết ở gò Ngũ Trượng.


Dù có tài kinh thiên trấn địa, hay chuyển núi dời sông, ra công xoay chuyển tình thế, thì cũng địch không lại ý trời. Hạng Vũ năm xưa ở Cai Hạ mà đề cập “Trời muốn ta chết, không phải ở lỗi tiêu dùng binh”, quả thực có ý trời trong đó vậy!

4 cau noi thuong tam nhat trong ‘Tam quoc dien nghia’, nguoi doi thon thuc khong thoi
Tạo hình Khổng Minh Gia Cát Lượng trên điện ảnh. (Ảnh từ kknews.cc)


3. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”

Khổng Minh dốc hết sức lực phò tá cha con Lưu Bị, sáu lần ra Kỳ Sơn, nhưng vẫn phạt Ngụy chiến bại, nên đành phải thở dài rằng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, chẳng thể cưỡng cầu”. Câu đề cập này khiến cho người ta chẳng thể không cảm thấy bi cảm.

Thế sự nhanh nhanh chóng chóng không chấm dứt, mệnh trời đã định trốn khiến sao? Dường như Lưu Bị xưng đế, Tôn Quyền chiếm lĩnh 1 phương, Tào Tháo thao túng thiên tử hiệu lệnh chư hầu, Quan Vũ chiến bại đến Mạch Thành… hết thảy đều là ý trời. khăn!“.

Dễ có thể nhận thấy rằng, đây là giọng điệu điển hình của mẫu người bi quan. Những người bi quan thường hay đề cập “càng đánh càng thua”, khi mà người lạc quan sẽ đề cập “càng thua thì càng phải đánh”, cùng 1 cảnh ngộ giống nhau, nhưng sĩ khí lại hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, đứng trước cảnh huống này, những người sống lạc quan vô tư sẽ không do vậy mà nhụt chí. Trái lại, họ vẫn sẽ hân hoan đề cập rằng: “Chuyện như ý trong thế gian, ít ra vẫn có 1, hai phần cơ đấy!”.

4. “Thị phi thành bại hóa thành không”

4 cau noi thuong tam nhat trong ‘Tam quoc dien nghia’, nguoi doi thon thuc khong thoi
Ảnh qua: web.sina.com.cn

Những người khi chán nản, chiến bại mới có xúc cảm tương tự. Như Tào Thừa tướng các con phố khiến quan rộng mở, dù cho nếm đủ mùi vị chiến bại, vẫn “may mắn lắm thay, vịnh thơ ca hát”, hát rằng “Ngựa chiến nằm co, chí còn rong ruổi. Anh hùng đứng tuổi, khí khái vẫn kia!”.

Các bậc văn nhân cũng dựa vào những áng văn thơ mà thỏa lòng oán than. Tô Đông Pha khi còn trẻ chí khí cao vời vợi, từng tự phụ “được như Nghiêu Thuấn, chuyện này khó gì”. Nhưng sau khi thập tử nhất sinh trên chốn quan trường, thì tâm ý nguội lạnh, mất hết ý chí mà than rằng: “Tào Tháo 1 đời quả cảm, mà nay ở đâu đây?”.

Nhân vật lịch sử trong “Tam quốc diễn nghĩa” nhiều vô nhắc, văn phong cực kỳ phong phú. Bởi vậy, để lấy ra 4 câu đề cập thương tâm nhất thật không phải thuận lợi. Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận rằng dù có trải qua bao lớp sóng dập vùi của lịch sử, những câu đề cập ấy vẫn như văng vẳng bên tai, khiến cho hậu thế thương tâm, thổn thức.

Vậy nên có bài thơ khiến chứng rằng:

“Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông

Bạc đầu ngọn sóng cuốn quả cảm

Thị phi thành bại theo dòng nước

Sừng sững cơ đồ bỗng tay không

Non xanh nguyên vẻ cũ

Bao độ ánh chiều hồng

Bạn ngư tiều dãi dầu trên bãi

Vốn đã quen gió mát trăng trong

Một vò rượu nếp vui bạn cũ

Chuyện đời tan trong chén rượu nồng”

(Lâm giang tiên – Dương Thận)

Theo ĐKN(St)