2 nữ sinh điêu đứng vì xuất hiện trong bản tin ‘hiếp dâm một nam sinh đến chết’

0
400

2 cô gái giận dữ vì bị đem hình ảnh tư nhân ra khiến cho trò đùa

Nhiều hiện nay, trên mạng xã hội và các diễn đàn, hàng loạt người sử dụng cùng san sẻ link trang web đưa tin về việc 2 nữ sinh cưỡng bách 1 nam thanh niên đến chết. Thông tin này được tạo bởi trang web có tên C.23.com với loạt tình tiết cùng hình ảnh 2 nữ sinh.

Cụ thể, tin tức được trang web C.23.com đưa ra như sau: “Ngày 8/7, Công an đang tạm thời giữ 2 nữ đối tượng là: N.T.T.H (SN 1998) và N.T.H (SN 1998 cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) để thăm dò hành vi “Hiếp dâm”.

Nạn nhân là Phan Minh Vũ (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, N.T.T.H và Vũ có quen biết với nhau từ trước. Ngày 2/7, N.T.T.H rủ Vũ đi chơi và hứa nhau tại 1 quán nước ở Đức Mẹ Tà Pào. Chiều cùng ngày, Hạnh rủ thêm N.T.H tới chơi.

2 nu sinh dieu dung vi xuat hien trong ban tin 'hiep dam mot nam sinh den chet'

Thông tin được hàng trăm người sử dụng san sẻ nhưng hoàn toàn sai sự thật – (Ảnh chụp màn hình).

Tiếp đó, cả 3 rủ đi nhậu ở 1 quán nhậu gần đó tới rạng sáng 8/7. Lúc này, Vũ say nên ói thì được N.T.T.H và N.T.H đưa tới 1 nhà nghỉ gần đó để ngủ qua đêm. Tại đây, cả 2 nữ sinh đã khống chế thực hành hành vi cưỡng bách Vũ cho tới chết.

Công an vào cuộc thăm dò, mời cả 2 nữ sinh lên khiến cho việc. Tại cơ quan công an, cả 2 thừa nhận hành vi của mình. Hiện Công an đang tiến hành thăm dò mở mang”.

Thông tin trên ngay tức khắc được like và share chóng mặt trên nhiều diễn đàn cùng các comment bất nhã, nhiều người lao vào tầm nã sắm facebook 2 cô gái và xót xa cho nam thanh niên trong câu chuyện trên.

Tuy nhiên, sau vài giờ đăng chuyển vận, nhiều người bạn của 2 cô gái đã comment tỏ bày rằng tin tức trên hoàn toàn không đúng sự thật, đầy đủ chỉ là trò đùa của người lợi dụng trang web để tạo tin nhái, bôi xấu hình ảnh của 2 nữ sinh.

Trao đổi với chúng tôi, facebooker C.D, 1 người bạn của 2 cô gái cho biết tin tức trang web C.23.com đã gây tác động đến nhân vật trong câu chuyện rất nhiều.

“Sau khi tin tức được đăng chuyển vận, đã có rất nhiều người nhắn tin khiến cho phiền bạn mình. Hình ảnh trong bài báo là của bạn mình nhưng câu chuyện thì hoàn toàn sai. Hơn nữa tên của người trong hình cũng bị trang web đưa sai nữa. 2 bạn đó không ai ở Bình Thuận cả. Không hiểu ai lại khiến cho trò này, giờ gia đình 2 bạn ấy mà biết sẽ la mắng mất. Chính 2 bạn của mình cũng không hiểu sao lại có hình ảnh và tin tức tương tự xuất hiện trên mạng”, C.D tâm tình.

Trong khi 1 số người liên tục san sẻ sự việc thì cũng không ít người sử dụng trông thấy đây chỉ là 1 trò “troll” để câu nhưng gây tác động hiểm nguy đến nhân vật trong bài viết.

“Đây là 1 trang tự tạo, ai cũng có thể viết tin. Tuy nhiên việc đưa ra tin tức sai lầm gây có hại cho người trong bài tương tự là 1 việc khiến cho không hài lòng được. Dù ít hay nhiều dù sự việc có được tỏ bày hay không thì cũng gây tác động lớn đến nạn nhân và người thân của họ”, 1 người đưa ra comment.

Sáng ngày 10/7, bàn luận với chúng tôi, 1 trong 2 cô gái có hình ảnh trong trang web cho biết cuộc sống của cô đang bị xáo trộn sau khi các con phố link trên được san sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

“Mình được bạn bè công bố về các con phố link đó. Mình thật sự chẳng hề biết chuyện gì đang xảy ra, đầy đủ những tin tức trong đó hoàn toàn không đúng. Hình ảnh là của mình và bạn mình nhưng tên của mình đang bị viết sai. Trước khi sự việc được phát tán, facebook của bạn mình đã bị mất. Có thể mình nghĩ đã có ai đó chơi xấu hoặc vô tình lấy hình của chúng mình”, cô gái này cho biết.

Theo sắm hiểu của chúng tôi, trang C.23… hay C.24… đều là 1 trên là 1 trang web “troll” mà bất kỳ ai cũng có thể tự tạo bản tin nhái cho mình. Mục đích đầu tiên chỉ để lừa gạt bạn bè trên facebook nhưng nhiều người đã lợi dụng để lấy hình ảnh người khác, tạo tin sốc khiến cho người trong cuộc bị tác động nặng nề.

2 nu sinh dieu dung vi xuat hien trong ban tin 'hiep dam mot nam sinh den chet'

Giao diện trang web sử dụng để tạo tin nhái.

2 nu sinh dieu dung vi xuat hien trong ban tin 'hiep dam mot nam sinh den chet'

Một cô gái tự đăng ảnh mình và viết tin “như thật” để lừa gạt bạn bè.

Đối tượng tung tin bịa đặt có thể bị xử lý theo quy định của luật pháp

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng trạng sư Giang Thanh cho biết, việc tung tin sai sự thật nêu trên đã khiến cho tác động hiểm nguy đến cuộc sống của hai nữ sinh, khiến cho gia đình họ rơi vào hiện trạng hoang mang, lo lắng, bị xúc phạm đến danh sự, nhân phẩm.

Hành vi bịa đặt này có ám hiệu của tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, các nữ sinh có thể khiến cho đơn khiếu nại tới Cơ quan Công an và buộc phải Cơ quan này xác minh khiến cho rõ đối tượng tung tin bịa đặt để xử lý đối tượng đó trước luật pháp.

Đối với những trang tin tức, mạng xã hội đăng chuyển vận lại nội dung bịa đặt đề cập trên có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, cụ thể như sau: “Điều 64. Vi phạm quy định về trang tin tức điện tử, trang tin tức điện tử tổng hợp 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với 1 trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp nội dung tin tức sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm luôn luôn có chữ tín của cơ quan, đơn vị và danh dự, nhân phẩm của tư nhân.

Luật sư cho biết cần phải nhắc lại rằng đã có nhiều trường hợp đưa tin sai sự thật lên mạng bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, mà điển hình là vụ việc hai thanh niên tung tin 1 thiếu nữ bị cưỡng bách, chết lõa thể sau Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bị xử lý hình sự về hành vi bịa đặt này.

Cũng liên đới tới vấn đề trên, trạng sư Nguyễn Anh Thơm, văn phòng trạng sư Nguyễn Anh cho biết, cơ quan chức năng cần mời người đang chuyển vận tin tức hay người đứng đầu trang web lên khiến cho việc để khiến cho rõ động cơ mục đích từ đó xử lý về tội ô nhục người khác.

Tùy theo thuộc tính, chừng độ, động cơ, mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý theo điều 226 Bộ luật hình sự 1999 giả thử thỏa mãn ám hiệu tầy.

Nghị định số 174/2013 (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, kỹ thuật tin tức và tần số vô tuyến điện): phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung tin tức sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm luôn luôn có chữ tín của cơ quan, đơn vị và danh dự, nhân phẩm của tư nhân.

Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép tin tức mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet (Sửa đổi) Người nào thực hành 1 trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, đơn vị, tư nhân, xâm phạm quy trình, an toàn xã hội gây hậu quả hiểm nguy, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam cấm đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những tin tức trái với quy định của luật pháp, giả thử không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

b) Mua bán, bàn luận, tặng cho, tu bổ, đổi thay hoặc công khai hóa những tin tức riêng hợp pháp của cơ quan, đơn vị, tư nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu tin tức đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép tin tức trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có đơn vị;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

c) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên;

d) Gây hậu quả rất hiểm nguy hoặc đặc trưng hiểm nguy. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm trách chức phận, cấm hành nghề hoặc khiến cho thuê việc nhất thiết từ 01 năm đến 5 năm.

Theo Thời đại