15 tuổi mới học lớp 1, cô gái khuyết tật tứ chi vẫn tốt nghiệp đại học

0
386

15 tuổi học lớp 1

Chúng tôi gặp cô gái này khi đến thăm Trung Tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. HCM (xã Xuân Thới Thượng, H. Hóc Môn, TP. HCM) vào 1 buổi chiều. Cô tên là Huỳnh Thị Xậm, 35 tuổi, quê ở quận Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Gặp tôi, Xậm khoe bức tranh mới vẽ xong. Nhìn vào bức tranh không ai có thể nghĩ rằng tác giả là 1 người khuyết tật, sử dụng chân để vẽ.

Xậm cười thật tươi nói, Xậm vẽ cảnh đồng quê, nơi Xậm từng sống cả 1 quảng đời niên thiếu đã khiến cho cho Xậm có nhiều xúc cảm.

Xậm vẽ bằng đa số cảm hứng của mình. Những nét vẽ của Xậm tuy chưa được sắc sảo nhưng với 1 người không thường ngày sáng tác 1 tác phẩm nghệ thuật như thế quả là điều không đơn thuần.

15 tuoi moi hoc lop 1, co gai khuyet tat tu chi van tot nghiep dai hoc

Xậm ngồi dưới đất, 1 chân xếp góc, 1 chân duỗi thẳng. Cây cọ được kẹp trong những ngón chân, Xậm chấm vào đĩa màu rồi tô lên tranh. Xậm rất tập hợp. Dường như hình ảnh của bức tranh đang hiện về trong tâm tưởng Xậm. Xậm đưa nhanh cây cọ và nét vẽ dần hiện ra…

Chúng tôi nhìn Xậm vẽ bằng đa số nỗi niềm. Phải bằng nghị lực thật mạnh mẽ Xậm mới có thể làm cho được như thế. Thế nhưng khi nói cquận với Xậm chúng tôi mới biết thêm nhiều điều rất đột ngột.

15 tuoi moi hoc lop 1, co gai khuyet tat tu chi van tot nghiep dai hoc

Xậm bị dị tật bẩm sinh. Hai tay rất yếu chỉ sử dụng vào những việc nhẹ. Hai bàn chân chỉ còn được 4 ngón ở bàn chân phải nguyên vẹn. Gia đình có 6 người đàn bà nhưng chỉ 1 mình Xậm kém may mắn. Năm lên 14 tuổi, cha Xậm mất.

Sau cái chết của cha, Xậm đòi gia đình cho đi học. Cả nhà không ai đồng ý nhưng trước phấn đấu của Xậm, rút cuộc ý nguyện chính đáng của cô gái số xui đã được bằng lòng. Xậm trở thành học trò lớp 1 lớn tuổi nhất, 15 tuổi.

Trường học cách nhà hơi xa, mỗi ngày Xậm phải đến trường bằng ghe. Mà ghe thì hôm có hôm không khiến cho cho việc học của Xậm gặp nhiều chướng ngại. Quyết không chịu lệ thuộc, Xậm tập chèo và chỉ 1 thời kì ngắn sau, Xậm có thể tự mình đến trường bằng ghe.

Cứ thế, cô học hết lớp 1 đến lớp 2. Xậm vẫn 1 lòng phấn đấu đến trường, không tự ti khuyết tật, không ái ngại vì tuổi lớn, Xậm học hết cấp 1, bước sang cấp 2.

Đôi bàn tay ngẳng nghiu và nhóm chân vẹo vọ vẫn đồng hành cùng Xậm đến trường theo năm tháng. Hết sức đột ngột, chỉ vài năm sau có ai tin được rằng cô gái khuyết tật đã tốt nghiệp cấp 3. Lúc này, Xậm bước vào tuổi 27.

Cô cử nhân khuyết tật làm cho quản thủ thư viện

Một cô gái khuyết tật vượt qua mọi chướng ngại để tốt nghiệp cấp 3 làm cho nhiều người thán phục và ấn tượng.

Một cán bộ trong hội Bảo trợ người khuyết tật tỉnh đã giới thiệu Xậm về với Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. HCM. Tại đây, cuộc thế Xậm bước sang 1 trang mới.

15 tuoi moi hoc lop 1, co gai khuyet tat tu chi van tot nghiep dai hoc

Xậm được theo học lớp tin học văn phòng. Trước chiếc máy vi tính Xậm vẫn chưa biết làm cho sao để sử dụng. Vẫn 1 ý chí vượt qua đa số để vươn lên, Xậm trằn trọc nhiều đêm, nghĩ nát nước rút cuộc thì, 1 bàn chân bấm chuột, bàn chân còn lại kẹp 1 cây viết chì lướt nhanh trên bàn phím.

Xậm tiếp diễn luyện và học với lớp tin học văn phòng trong vài tháng thì tốt nghiệp. Lúc này, mọi việc trở thành thân thuộc và thuần thục, Xậm được Trung tâm giữ lại làm cho viên chức chính thức với chức danh quản thủ thư viện.

Chúng tôi được nhà giáo ưu tú Đinh Thị Hỏi, giám đốc Trung tâm chỉ dẫn đến thư viện để gặp Xậm. Vừa bước vào, chúng tôi đã thấy Xậm đang sử dụng chân sắp đặt lại kệ sách. Thấy chúng tôi, Xậm ngưng việc đẩy xe lăn đến chào. Nụ cười của Xậm thật tươi và ấm áp, gần gũi.

Bà Hỏi cho biết, sau khi Xậm được sắp xếp làm cho quản thủ thư viện, trọng tâm đã tạo điều kiện cho Xậm tiến xa hơn. Xậm được theo học khoa Xã hội học, trường Đại học Mở TP.HCM. Trong 4 năm từ 2009 đến 2013, Xậm đã tốt nghiệp với mảnh bằng cử nhân xã hội học.

Từ đó, Xậm luôn chuyên tâm trau dồi tri thức và nghiệp vụ đã học. Xậm cũng đã tậu cách giúp đỡ những người bạn khiếm thị, khiếm thính. Ban ngày, Xậm làm cho việc tại thư viện. Tối đến, Xậm mở lớp dạy chữ cho những người mù và câm điếc.

Là người đàn bà khuyết tật độc nhất trong 6 chị em nhưng hiện tại, Xậm trở thành trụ cột là chỗ dựa cứng cáp cho mẹ. Xậm chịu thương chịu khó bóp chắt trong tiêu pha để có thể góp 1 phần thu nhập báo hiếu cho mẹ lúc tuổi già.

15 tuoi moi hoc lop 1, co gai khuyet tat tu chi van tot nghiep dai hoc
Bà Đinh Thị Hỏi, giám đốc trọng tâm chỉ cho Xậm những ưu thiếu sót trong bức tranh

Được biết, Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM được thành lập vào năm 2006. Sau 11 năm hoạt động, trọng tâm đã có 2.800 lượt người đến học.

Nhờ có trọng tâm đơn vị hướng nghiệp và dạy nghề cho những mảnh đời số xui tưởng hình như bỏ đi, họ đã lấy lại được niềm tin và mạnh bạo bước vào cuộc sống mới. Trong số đó, 1 thanh niên bại liệt 2 chân đã làm cho nên những việc mà tưởng hình như người lành lẽ cũng khó đạt được…

Theo Vietnamnet