12 bí kíp biến bạn thành chuyên gia mặc cả

0
803

Nói thách và mặc cả (trả giá) là 1 phần của văn hóa địa phương khi bạn đến châu Á, từ khu chợ Crawford ở Mumbai hay thuê xe ôm ở Bali. Để không bị mua hớ hàng, bạn cần có hiểu biết nhất mực. Hãy ghi nhớ 12 bí kíp tối cấp thiết dưới đây để có 1 chuyến đi chắt lót nhất có thể.

1. Giá rao không phải mức giá đích thực

Nếu bạn hỏi giá đi xe tuk-tuk, mua hàng trong chợ, hoặc hỏi bất kỳ ai bán hàng trên tuyến đường, dọc bờ sông ở châu Á, bạn không nên chấp thuận mua ngay với giá tiền được báo.

Người ta đề cập thách mọi thứ, từ tơ lụa đến quần cụt. Bạn sẽ thấy đáng giá chẳng hạn siêng năng trả giá thấp xuống, nhất là chẳng hạn ngân sách hạn hẹp, và bạn đi chơi ở những thành thị như Delhi, Mumbai, Bangkok hoặc Bali.

2. Thăm dò giá từ đối thủ

Nếu bạn đi chợ, hoặc ở nơi tụ tập đông xe thuê, bạn sẽ được mời chào cùng loại hàng hóa hoặc nhà cung cấp từ nhiều chủ hàng khác nhau. Hãy hỏi giá và so sánh từ vài chủ hàng, trước khi bạn quy định chọn mua.

12 bi kip bien ban thanh chuyen gia mac ca
Mặc cả mua hàng ở 1 khu chợ ở Thái Lan. Ảnh: Oyster.

3. Bắt đầu bằng cách trả nửa giá

Quy tắc mặc cả được chấp thuận nhiều hình thức là khởi đầu bằng cách trả 1 nửa giá niêm yết. Nghe có vẻ lố bịch, nhưng bạn cũng sẽ chẳng mua được với giá đó. Hãy chuẩn bị ý thức đón nhận ánh mắt nhướng lên, tiếng thở dài, và đủ kiểu biểu thị ngạc nhiên từ người bán.

Tuy nhiên, với kiểu trả giá mạnh tay ngay từ đầu, bạn sẽ tạo ra không gian để mức giá nhích dần lên trong khoảng chấp thuận được. Nếu bạn bị từ khước, những chủ hàng khác gần đó có thể đồng ý đàm phán với bạn.

4. Chốt giá trước khi bước lên dụng cụ vận chuyển

Nếu định mặc cả giá xe tuk-tuk và taxi, bạn phải chấm dứt hợp đồng trước khi bước chân lên xe. Nếu không, ở điểm đến, bạn có thể bị đòi trả 1 giá tiền cực đắt.

Nếu trường hợp đó xảy ra, tốt nhất bạn nên chịu rút ví, và coi là bài học. Nhiều trường hợp xô xát vì tranh luận hóa đơn đi xe đã xảy ra. Trong 1 số cảnh huống, viên chức khách sạn và thậm chí cảnh sát phải can thiệp. Bạn không nên để mình dính líu tới tranh chấp pháp lý ở 1 quốc gia xa lạ.

12 bi kip bien ban thanh chuyen gia mac ca
Bạn nên hợp đồng giá chung cuộc trước khi lên xe. Ảnh: Oyster.

5. Đừng tin tưởng báo giá từ khách sạn

Các doanh nghiệp bán tour du hý có thể giúp bạn sắm được mức giá dễ chịu hơn, từ dụng cụ dịch chuyển, đến hàng lưu niệm ở chợ. Nếu thuê nhà cung cấp taxi của khách sạn, bạn có thể phải chịu giá tiền cao hơn.

6. Bỏ đi

Nếu bạn cảm thấy chủ hàng không chịu giảm giá đủ, đặc trưng sau vài lượt trả giá, hãy thuần tuý quay lưng bỏ đi. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ đi theo, cầm món đồ đó trong tay và sẵn lòng giảm thêm.

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra trường hợp tương tự. Ví dụ, chẳng hạn bạn nhắm tới món đồ độc trong shop đồ cổ, bạn chớ kỳ vọng có thể trả giá.

7. Mang nhiều tiền mặt, nhất là đồng bạc mệnh giá nhỏ

Bạn nên bảo quản tiền chăm chút chẳng hạn đi đến những nơi đông đúc như chợ. Hãy để tiền ở nhiều túi khác nhau, hoặc trong túi đeo dây lưng, hoặc thậm chí cả trong tất. Bạn vững chắc không nên rút ra cả xấp tiền mệnh giá lớn khi đang mặc cả. Bạn có thể bị giám định là tham lam bủn xỉn chẳng hạn đòi người bán hàng rong giảm 50 rupee khi mà bạn có vài tờ 1.000 rupee trong túi.

Ngoài ra, người ta có thể đề cập không có đủ tiền lẻ để trả lại bạn nhằm nâng giá. Bạn cũng nên nhớ trả tiền bằng thẻ không phải là hình thức rộng rãi ở chợ các nước châu Á, hoặc khi bạn dịch chuyển bằng dụng cụ công cộng.

8. Giá niêm yết nhất quyết

Nhiều shop ở châu Á cũng có giá nhất quyết, không giảm. Trong khu du hý, những shop này thường đặt 1 bảng hiệu gần cửa ra vào, chú giải “giá nhất quyết”, “không mặc cả”.

Ở 1 số chợ như Chatuchak (Bangkok), nhiều hàng không chấp thuận trả giá. Phần lớn cửa hiệu ở các trọng tâm thương nghiệp lớn ở Bangkok và Connaught Place của Delhi đều là nơi không được mặc cả. Bạn cũng không nên trả giá khi mua đồ ăn hoặc đồ uống, dù ở quán hè phố hay nhà hàng.

9. Tìm hiểu tập tục địa phương

Như mọi bản đồ đa văn hóa khác của toàn cầu, cách buôn bán ở châu Á cũng không giống nhau. Ví dụ, ở Singapore, Nhật Bản, và phần nhiều ở Hàn Quốc, mặc cả không rộng rãi như ở những địa điểm du hý nức danh giá thấp như Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia. Thậm chí trong cùng 1 nước, không phải miền nào cũng đón tiếp việc bạn kỳ kèo bớt giá.

10. Đặt khách sạn hợp túi tiền khi bạn đến nơi

Bí quyết này dành cho tuýp người không ngại chút mạo hiểm khi du hý. Những nơi đông khách du hý có thể bị đặt kín chỗ trước, đặc trưng trong mùa lễ hội lớn. Điều rủi ro là bạn có thể phải kéo theo đống hành lý cho đến khi sắm được nơi nghỉ chân.

Nhưng khách sạn ở châu Á có thể cần được rà soát tận mắt, vì PR không chính xác với thực tại. Hơn nữa, giá phòng đặt trực tuyến thường cao hơn nhiều so với bạn đích thân đến nơi, so sánh mức giá, và đăng ký phòng ở quầy lễ tân.

Điểm này đặc trưng đúng đối với các khu dành cho khách du hý balo như tuyến đường Khaosan (Bangkok), hay Paharganj (Delhi), nơi có dãy khách sạn giá thấp khá giống nhau. Hãy xem trước phòng, và rà soát trang thiết bị hoạt động hay không. Bạn có thể được giảm giá chẳng hạn thuê nhiều ngày.

11. Ứng xử lịch sự

Tỏ ra hằn học khi mặc cả sẽ chỉ gây bất lợi cho chính bạn. Bạn có thể khó chịu vì bị nhiều người bán rong hoặc lái xe chào mời liên tục, nhưng nổi xung chẳng mang đến kết quả. Họ cũng chỉ đang gắng sức kiếm sống.

12 bi kip bien ban thanh chuyen gia mac ca
Trả giá với thái độ vui vẻ sẽ tạo tác dụng hăng hái. Ảnh: Oyster.

12. Cân kể liệu bạn cần mặc cả không

Khách du hý bụi có thể phải chi không chủ động chắt lót. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thu nhập của bạn có thể cao hơn mức sống của dân địa phương ở nhiều nước như Ấn Độ, Campuchia… Hãy nghĩ suy lại chẳng hạn bạn định kỳ kèo cả những món đồ nhỏ, ít tiền.

Theo Zing