1001 điều thú vị về thầy giáo dạy Hóa bằng bài hát ‘Duyên phận’ hot nhất những ngày qua

0
429

Từng rất sợ đến ham mê và quyết chinh phục Hóa học

Được nhiều học trò yêu quý bởi sự hết lòng, tâm huyết trong giảng dạy, nhưng bản thânthầy Đặng Xuân Chất (1989, thầy cô giáo bộ môn Hóa học tại THPT Hồng Hà – Hà Nội) lại là người đã từng rất sợ môn Hóa học. Thậm chí chấm dứt lớp 8, thầy Chất vẫn chưa hiểu cách thăng bằng hóa trị như thế nào.

‘Hóa nhiều lý thuyết và bài tập, các chương này tiếp nối, liên kết với chương kia. Vì thế giả như hổng 1 phần tri thức thì học trò rất dễ sinh tâm lý sợ môn Hóa. Mình hồi đó cũng vậy.’ – thầy Chất san sớt thêm.

Tuy nhiên, phần vì không muốn hổ ngươi với hội anh họ toàn những cao thủ Hóa, thầy Chất đã phấn đấu phải yêu cho được môn học khó nhằn này. Và kết quả là thầy càng học càng ham mê.

‘Đến lúc đã ‘say Hóa’ rồi thì mình lại thiếu đủ thứ: không tiền mua sách, mạng internet lại chưa đa dạng. Nên được mấy các bạn khóa trên cho mượn tài liệu hay đề hóa học nào là lao vào đọc sách, giải đề ngốn ngấu.’ – Thầy Chất tâm tình.

Ít người biết là từ lớp 6 đến lớp 8, thầy Chất được chọn vào nhóm tuyển Toán của trường và rất thích môn Vật Lý. Vì theo thầy san sớt, Vật Lý là môn học thân thiện, dễ nghĩ đến với học trò nhất.

Mơ trở thành Công an dò hỏi

Thầy Chất cho biết, những năm THPT, thầy đã từng có niềm yêu thích và sự yêu thích đối với 2 lĩnh vực, đó là, nghề giáo và Công an dò hỏi. ‘Mình từng có yêu thích với cả hai công việc. Nhưng hồi đó, mình phải chăng bé nên tự thấy không đủ điều kiện vào lĩnh vực Công an nên đã không đăng ký dự thi. Bây giờ làm cho thầy cô giáo, mình vẫn dò hỏi như thường.’ – thầy cô giáo trẻ hóm hỉnh cho biết.

1001 dieu thu vi ve thay giao day Hoa bang bai hat 'Duyen phan' hot nhat nhung ngay qua
Chân dung thầy cô giáo dạy Hóa điển trai được học trò yêu mến

Dễ tính, vui vẻ nhưng rất nghiêm khắc

Thầy Đặng Xuân Chất có tính tình vui vẻ, dễ gần và nắm bắt tâm lý các học trò của mình. Trong mỗi giờ giảng bài, thầy đều dành tâm huyết cho học trò, khuyến khích ý thức thông minh và không bắt học trò phải học thuộc lòng. Việc hình ảnh hóa các tri thức Hóa học làm học trò ham thích và chú ý trong giờ học của thầy.

Tuy nhiên, đối ngược với những lần vui đùa là hình ảnh 1 thầy cô giáo cực kỳ nghiêm khắc khi quan trọng.

‘Quan điểm của mình là: Giờ dạy mình gắng công tạo không khí vui vẻ nhất cho các em. Nên mình hay đùa các em trong những cảnh huống phù hợp liên đới đến bài. Nhưng những lúc tương đốic mình rất nghiêm đặc trưng là khi đang giảng hoặc cho học trò làm cho bài rà soát.’ – thầy Chất san sớt.

Đã từng bị học trò ghét vì… ‘không biết đâu mà lần’

Tưởng rằng vừa tâm lý, hiểu học trò, vừa vui đùa nhưng vừa nghiêm khắc như thầy Chất sẽ được đầy đủ các học trò yêu quý. Nhưng thầy cô giáo trẻ cũng thú nhận đã từng bị học trò ghét vì chính điểm hay đó.

‘Đi dạy cũng có nhiều kỷ niệm, nhưng 1 trong những điều mình nhớ nhất là niên học trước. Có em học trò sớm nhất tương đối là không ưa mình, do trên lớp ngoài lúc đùa vui ra mình tương đối nghiêm khắc. Nhưng sau đó mình giúp em ấy dỡ gỡ vướng mắc với 1 cô giáo tương đốic, thì em ấy đối với mình tương đốic hẳn và ngoan hơn nhiều.’

1001 dieu thu vi ve thay giao day Hoa bang bai hat 'Duyen phan' hot nhat nhung ngay qua
Thời tuổi xanh sôi nổi của thầy Chất

Thích thể thao, ca hát, nấu bếp, có tài a dua người tương đốic

Đó là những thị hiếu của thầy cô giáo trẻ dạy Hóa học bằng bài hát Duyên Phận. Thầy Chất cho biết, thầy rất thích nấu bếp và ca hát. Chính sự yêu thích với ca hát đã đưa thầy tới ý tưởng lồng ghép tri thức Hóa học vào trong các bài hát tương tự.

Thầy giáo trẻ tự nhận mình không có nhiều tài lẻ, ngoại trừ việc a dua người tương đốic: ‘Tài lẻ mình không có nhiều, đáng kể có nhẽ là năng lực a dua người tương đốic. Nhiều việc nhìn người tương đốic làm cho 1, 2 lần là mình có năng lực a dua tương đối giống, dĩ nhiên là không đòi hỏi kĩ thuật quá phức tạp. Cũng cho nên nên mỗi thứ mình đều biết 1 chút ít từ trò chơi đến thể thao. Điều này cũng có lợi cho việc tiếp xúc với học trò.’

1001 dieu thu vi ve thay giao day Hoa bang bai hat 'Duyen phan' hot nhat nhung ngay qua

Trước đó vài ngày, thầy Đặng Xuân Chất có video dạy phân biệt axit-bazo bằng bài hát Duyên Phận gây sốt trong cộng đồng mạng và nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của học trò cả nước.

Theo Đất Việt