10 thứ trân quý mà khi càng lớn chúng ta sẽ đánh mất

0
359

Theo thời kì những điều trân quý đây ngày 1 mất đi, đến 1 ngày nào đó, tôi và quý vị có ước ao mua lại cũng chỉ còn là 1 hoài niệm của mỗi người.

1. Sự yên ổn lòng

Thời ông bà, ba mẹ tôi và quý vị đâu có phần đông như ngày nay, cái gì họ cũng thiếu, ăn không no, áo đẹp cũng không có mặc, nhưng kì lạ là tôi và quý vị thường được nghe người lớn tuổi nói chuyện “hồi đó” sao mà thân thương. Vì nghèo, nên “tà tành đùm lá rách”, láng giềng có chuyện gì cũng giúp nhau đỡ đần, có miếng gì ngon cũng san sớt cùng nhau. Còn nhớ những khi còn bé, cả xóm cứ tối lại tụ tập ở nhà có ti vi xem phim, xem hài, ngôi nhà lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười. Con người sống với nhau bằng tình cảm, quan tâm đến mọi người, nhà cửa cứ mở toang mà không lo trộm cắp hay mất mát thứ gì.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matHàng xóm ngày xưa, có chuyện gì cũng giúp nhau đỡ đần, có miếng gì ngon cũng san sớt cùng nhau. (Ảnh minh họa)

Nhưng giờ đâu còn định nghĩa “láng giềng” trong cái thời đại kỹ thuật như bây giờ. Nhà cửa giờ san sát nhau mà lòng của con người thì ngày 1 xa nhau. Chúng ta sống những “chiếc hộp” được gọi là nhà, với cửa luôn khóa và thậm chí không quan tâm đứa ở kế bên tôi và quý vị là ai. Chúng ta nghi ngờ lẫn nhau, vì “lòng người khó tin” nên lòng lúc nào cũng bất an lo nghĩ, không được an yên ổn như lúc trước nữa.

2. Sự hết lòng với nhau

Cứ nhớ hồi xưa, mỗi lần đám kị là cả xóm người 1 tay sang nhà có đám phụ giúp bày vẽ mâm cỗ, phụ thổi nấu. Rồi mỗi khi 1 nhà trong xóm có chuyện gì là cả xóm đều hết lòng giúp đỡ. Nhớ hồi còn nhỏ, những lần ba mẹ đi làm cho quá buổi, bạn hay qua nhà cô láng giềng ăn cơm rồi ngủ trưa ở bên đó luôn chứ? Hay bạn có nhớ những lúc ba của con nhỏ bạn lúc nào cũng kẹ nhà đèo bạn đi học chung vì ba mẹ không đón đưa được?

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matHồi xưa, mỗi lần đám tiệc là cả xóm người 1 tay sang nhà có đám phụ giúp bày vẽ mâm cỗ, phụ thổi nấu. (Ảnh minh họa)

Những việc như thế ngày nay gần như là chuyện hi hữu. Con người tách biệt người khác và chỉ giữ bo bo cuộc sống của mình.

3. Sức khỏe

Tuy tuổi đời làng nhàng của con người đang có xu thế tăng nhưng nó cũng tỉ lệ thuận với sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh hơn, của thức ăn không được vệ sinh, thuốc fake và những thứ độc hại khác. Những thứ đó đang càng ngày càng ăn mòn con người ta chẳng những về không phờ phạc hay bơ phờ mà còn về ý thức.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matKhông khí đang càng ngày càng ô nhiễm 1 cách trầm trọng. (Ảnh minh họa)

Đi chợ, nhìn rau tươi, trứng to cũng không dám mua vì sợ nó là “đồ dỏm”. Đi ra tuyến đường thì lúc nào cũng trùm kín từ đầu đến chân vì sợ tia cực tím. Bệnh nhân chết vì ung thư cũng càng ngày càng nhiều. Điều đó làm cho cho tôi và quý vị không dừng lo sợ “khi nào sẽ đến lượt mình?”.

4. Sự an toàn

Nhớ thời cha mẹ tôi và quý vị, họ được thả phanh đi ckhá mà không cần ban bố cho ba mẹ. Nhưng ngày nay thì sao? Ba mẹ sẽ canh bạn như “canh trứng” cho mà xem. Và bạn, cố nhiên sẽ bị quản lí từ việc đi đâu, đi với ai, mấy giờ về là chuyện thường nhật. Bởi vì xã hội ngày 1 phức tạp, tệ nạn xã hội càng ngày càng đầy rẫy khắp mọi nơi.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matNhớ thời cha mẹ tôi và quý vị, họ được thả phanh đi ckhá mà không cần ban bố cho ba mẹ. (Ảnh minh họa)

5. Sự náo nhiệt của tuổi thơ

Bạn có còn nhớ những trò ckhá như ô ăn quan, nhảy đầm lò cò, thả diều, rượt bắt không? Bạn đã từng cùng đám bạn ckhá hồi nhỏ hay bạn thậm chí chỉ mới nghe lần đầu? Thời ba mẹ, quý khách hồi trước đâu đã có smart phone, internet vèo vèo như ngày nay. Hồi đó, mấy đứa trẻ trong xóm tụ lại nhìn nhau ckhá bắn bi, ô ăn quan hay thậm chí dí nhau rượt đuổi cũng đã mang lại niềm vui faken dị mà khó quên rồi.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh mat

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matNhững trò ckhá đơn thuần hồi nhỏ lại mang đến những niềm vui thấm tháp cả đời. (Ảnh minh họa)

Nhưng ngày nay, những lớp trẻ mới lên đang bận vùi đầu trong thi cử, học tập, chạy đua với điểm số mà đánh mất đi khoảng thời kì đẹp nhất của chúng. Nếu có tiêu khiển, thì bọn trẻ ngày nay suốt ngày chỉ chăm chăm vào những trò trò ckhá ảo trong dế yêu, trong máy tính mà thôi. Nếu kêu chúng ckhá thả diều, lò cò, cứng cáp còn bị chúng bảo đó là “quê mùa” nữa cơ.

6. Hoài niệm

Khi còn bé, tiệm chụp ảnh đâu có nhiều, 1 năm cùng lắm cũng chỉ được đi chụp ảnh 1 đôi lần vào những dịp đặc thù. Mỗi tấm hình đều rửa ra thì mới xem được, nên ai cũng cho vào khung ảnh, giữ giàng thật chăm chút kỹ càng. Mỗi lần lấy ra xem, đều là ngập tràn những hồi tưởng về ngày đó..

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh mat

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matMỗi 1 tấm ảnh hồi bé chính là cả gai tài của cha mẹ bạn đấy! (Ảnh minh họa)

Ngày nay, người ta đã không còn nhiều những tấm ảnh được lồng khung. Cần gì phải lồng khung khi tôi và quý vị có dế yêu dung lượng đến nghìn tấm ảnh lúc nào cũng ở bên người. Đi đâu cũng check-in chục tấm rồi đăng lên mạng xã hội. Đôi khi, chụp nhiều đến nỗi đầy cả bộ nhớ, nhưng những hồi tưởng, những lưu niệm thực thụ thì lại chẳng có mấy!

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matĐôi khi, chụp nhiều đến nỗi đầy cả bộ nhớ, nhưng những hồi tưởng, những lưu niệm thực thụ thì lại chẳng có mấy! (Ảnh minh họa)

7. Sự thỏa mãn

Ngày xưa, chỉ có tết tôi và quý vị mới được cha mẹ tậu cho áo xống mới. Được mua cho đôi giàu mới, cái cặp mới mùa tựu trường là lòng đã vui khôn tả. Nhưng ngày nay thì sao? Cảm giác như dù bạn có mua áo xống, phụ kiện hàng tháng cũng chẳng thể bắt kịp xu thế bắt mắt hay cái trào lưu ăn mặc bây giờ. Người ta có được cái này, cái kia, thì bạn cũng phải có được y như họ thì mới thỏa mãn được bản thân. Nhưng thiết nghĩ, bản thân bạn làm cho sao có thể chấp thuận với cái toàn cầu đang ngày 1 chuộng ngoại hình như thế kia được?

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matShopping bao lăm là đủ? (Ảnh minh họa)

8. Sự đơn thuần

Khi còn bé, thỉnh thoảng chỉ 1 con diều hay 1 chiếc lồng đèn ông sao vào dịp trung thu đã làm cho cho tôi và quý vị cảm thấy hạnh phúc rồi. Tuy là những thứ đồ ckhá đơn thuần và gần như đều là hàng hóa tự chế bằng đất, thậm chí là những viên sỏi… Những loại vật dụng này tuy không phong phú về ngoại hình và màu sắc, nhưng tôi và quý vị vẫn vô tư ckhá với nhau cả ngày mà chẳng hề biết chán.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matNhững loại vật dụng này tuy không phong phú về ngoại hình và màu sắc, nhưng tôi và quý vị vẫn vô tư ckhá với nhau cả ngày mà chẳng hề biết chán. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, hình ảnh những chiếc lồng đèn ông sao, cài tò he mẹ hay mua cho ta mỗi lần đi chợ về đâu còn nữa, Thay vào đó là những trò ckhá điện thử, bắn gà, giết chóc nhau đầy rẫy trên mạng.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matNgày nay, nhiều ngưiờ thích “đốt” thời kì của mình vào những trò ckhá ảo. (Ảnh minh họa)

9. Sự tự do

Hồi xưa, tuy bị bó buộc trong những lệ luật xã hội nhưng con người ta vẫn còn có nhiều tự do hơn. Còn ngày nay, tôi và quý vị đâu sống cho mình nhiều như lúc trước được. Một hành động khá “lố” 1 tí thôi cũng sẽ bị đưa lên mạng soi mói, để cho các thánh “ảo” ném đá tơi bờ. Hồi đó, bạn làm cho gì thì cùng lắm cũng bị trong xóm bàn tán là cùng, nhưng ngày nay, bạn làm cho gì sai là cả toàn cầu sẵn sàng quay mặt với bạn luôn đó.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matCả toàn cầu sẵn sàng quay lưng 360 độ với bạn giả sử bạn làm cho gì đó sai. (Ảnh minh họa)

10. Sự thành tâm

Ông nội lấy bà nội, chỉ cần nửa đấu gạo; ba lấy mẹ, cũng chỉ cần nửa con trâu. Chỉ cần vậy là có thể đính hôn, nhận 1 tờ giấy đăng ký đính hôn, mở 1 tiệc rượu đơn thuần mời bà con chòm xóm, đồ ăn cũng chỉ có vài món đơn thuần, nhưng thực thụ rất vui vẻ. Rồi cứ vậy sống hạnh phúc với nhau đến già.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matTình yêu ngày xưa bắt nguồn từ những điều rất mực faken dị.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matCứ thế họ yêu nhau đến khi tóc bạc.

Ngày nay, lễ cưới xa hoa, tiệc tùng đình đám. Tuy nhiên, nhiều lứa đôi sống với nhau dăm bữa nửa tháng đã ngán ngẩm. Thậm chí còn ngoại tình, đánh ghen… hầu như nơi nào cũng có.

10 thu tran quy ma khi cang lon chung ta se danh matNgày nay, lễ cưới xa hoa, tiệc tùng đình đám. Tuy nhiên, nhiều lứa đôi sống với nhau dăm bữa nửa tháng đã ngán ngẩm.

Quả thực, cuộc sống ngày nay, tôi và quý vị vẫn luôn cho rằng đủ đầy, lớn mạnh. Tuy nhiên, kế bên những điều tốt, tôi và quý vị đã để vụt mất quá nhiều thứ.

Tran Le – Theo Thethaovanhoa.vn