10 điều đại kỵ nhất định phải kiêng trong ngày và đêm Rằm trăng tròn

0
417

1. Kiêng chải tóc, soi gương nửa đêm rằm

Nhiều người có lề thói chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ. Nhưng trong vẫn lưu truyền kiêng kỵ việc chải tóc hay soi gương vào đêm khuya.

10 dieu dai ky nhat dinh phai kieng trong ngay va dem Ram trang tron
Kiêng chải tóc, soi gương trong đêm rằm.

Các cụ ý kiến đó là khi giao thời giữa đêm và ngày, các cô hồn hay lang thang tậu chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, giả như tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn thâm nhập hoặc quậy phá. Hành động này đặc trưng nghiêm trọng trong đêm Rằm tháng 7, lúc cửa dịa lao tù mở, trên cõi tục có nhiều ma quỷ.

2. Không văng tục, chửi bậy

Khẩu nghiệp được xem là cái nghiệp lớn nhất của con người. Văng tục, chửi bậy, nói xấu, gièm người tương đốic vào ngày Rằm sớm nhất của 1 năm sẽ kéo theo những chuyện thị phi, rối rắm, những vận rủi cho bản thân trong suốt cả năm. Chính bởi thế trong ngày này cần kỹ càng lời ăn ngôn ngữ, giảm thiểu bôi nhọ, xúc phạm người tương đốic, phải giữ tĩnh tâm đừng để bản thân vướng vào những chuyện thị phi không đáng có.

3. Kiêng quan hệ giới tính vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the lừng danh Trung Quốc từ cách đây 2000 năm đã nêu tương đối chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “giao ban”. Một là, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được giao cấu vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

10 dieu dai ky nhat dinh phai kieng trong ngay va dem Ram trang tron

Hơn thế nữa, ngày rằm và mồng 1 là lúc mà mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm thẳng hàng trên 1 con đường thẳng. Lúc này sự ảnh hưởng của từ trường, của năng lượng vũ trụ trùng chập… sẽ ảnh hưởng rất mạnh vào thân thể con người và có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt. Lúc mưa gió sấm chớp cũng vậy. Người xưa đã rất nhạy bén nhận thức được điều này và hình thành nên sự kiêng kỵ.

Ngày nay, ý kiến này tuy đã không còn nặng nề như xưa nhưng vẫn âm ỉ còn đó trong nghĩ suy của không ít người Việt. Trên thực tiễn, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc mẫn cảm.

4. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo ý kiến linh tính của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

5. Kiêng sinh đàn bà vào ngày rằm

Dân gian vẫn có câu “trai mồng 1, gái ngày rằm” ý muốn chỉ những bé trai sinh ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày rằm thường rất “khó nuôi”. Vì vậy nên giảm thiểu sinh con vào những ngày này.

Đã có nhiều cách giảng giải tương đốic nhau về tục kiêng kỵ này nhưng không phải giảng giải nào cũng thực thụ thuyết phục.

Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời kì (biểu trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng biểu trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, đàn bà sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra bắt mắt, khó bảo ban.

6. Không tô son, kẻ mắt, chụp ảnh

Ban đêm không được đánh son môi, làm cho mặt rồi đi ngủ, bởi hồn sẽ sợ chạy mất. Ngoài ra cũng không nên chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

7. Không chơi trốn tậu

Buổi tối, không chơi trốn tậu sau 10h, bởi khi chơi, giả như xui xẻo sẽ bị ma đánh dấu. Ngoài ra, cũng không nên hù doạ người tương đốic làm cho họ giật thột “hồn bay phách lạc” dễ bị ma thâm nhập.

8. Không phơi xống áo ban đêm

Không phơi xống áo vào ban đêm, vì ma trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các xống áo ấy.

9. Không nhặc tiền nong rơi vãi

Không nhặt tiền nong rơi vãi trên con đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn đầu trâu mặt ngựa, giả như người nào phạm kỵ, có thể sẽ gặp tai họa.

10. Không quay đầu, ngoái cổ

Trong ngày Rằm trăng tròn, khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “dường như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma trêu chọc.

Theo Khỏe&Đẹp