1 nét văn hóa Việt sắp biến mất trở nên đẹp mộc mạc trên báo Tây

0
359

Như bao sinh viên tương đốic, Alfredo Salkeld dự tính mua 1 công việc ổn định, cụ thể là viên chức của 1 agency quảng cáo, sau khi tốt nghiệp hồi tháng 12/2016. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, mọi thứ không trót lọt như dự tính của chàng trai trẻ.

“Tôi nghĩ rằng giả như hỏi các cử nhân vừa tốt nghiệp đại học vừa mới đây, họ đều sẽ kể với bạn rằng việc mua kiếm công việc ổn định và sống cuộc sống của 1 người trưởng thành mới khủng khiếp khiến cho sao” – Alfredo san sớt. “Tôi ý nguyện tương đốim phá những nền văn hóa tương đốic đang còn đó ra sao, thế là tôi cho vài bộ xống áo vào ba lô, mang theo bộ đồ nghề chụp ảnh và mua 1 chiếc vé 1 chiều bay đến Lào”.

Sau đó, Alfredo chọn tiếp diễn bay đến Việt Nam sau khi visa của anh hết hạn. Trong chuyến hành trình này, định mệnh đã đưa chàng trai trẻ mê say tương đốim phá đến với Tho Homestay ở bản Nà Ràng (xã Khuôn Lùng, thị xã Xín Mần). Tại đó, anh có dịp họp mặt chàng trai trẻ Hoàng Đức Trung – cũng chính là người sáng lập của homestay này. Trung đang mua 1 người chụp ảnh để quảng cáo cho công việc buôn bán của mình. Vốn là 1 người có tay nghề chụp ảnh tương đối, thế là Alfredo nhận ngay thời cơ này.

Trung san sớt với Alfredo về việc anh vun đắp homestay để bảo tàng nền văn hóa có nguy cơ bị mai 1 của người dân tộc Tày. Thông qua Trung, chàng trai ngoại quốc đã cảm nhận được nét đẹp của cộng đồng dân tộc thiếu số kể riêng và Việt Nam tương đốii quát. Tất cả được diễn tả bằng câu cthị xã qua 14 bức ảnh được Alfredo chụp trong suốt 3 tuần ở tại Tho Homestay.

Người dân bản Nà Ràng chính yếu là người dân tộc Tày. Truyền thống và tập quán của tộc người này đang có nguy cơ bị mai 1 vì thế hệ trẻ bỏ bản đi, mua kiếm thời cơ ở các thị thành.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayĐiện chỉ mới về bản trong thời kì vừa mới đây.

Alfredo vô tình gặp Tho Homestay thuộc bản Nà Ràng trong 1 chuyến workaway. Chương trình workaway giúp các tương đốich du lịch với kinh phí du hý rẻ mua kiếm thời cơ khiến cho việc tự nguyện đổi lấy thức ăn và chỗ ở.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayBên ngoài Tho Homestay.

Được biết, Tho Homestay là ý tưởng của 1 chàng trai 21 tuổi có tên Hoàng Đức Trung, như 1 nỗ lực để cứu lấy bản sắc văn hóa của người Tày.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayTrung (phải) cùng bạn gái.

Theo đó, Trung rời bản Nà Ràng để học tiếng Anh, sau đó trở về và khởi đầu tận dụng ngôi nhà của ông bà ngoại để khiến cho homestay với hi vọng lôi kéo thêm tương đốich du hý, đồng thời bảo tàng phong tục tập quán của con đứa ở nơi đây. Trước những san sớt đầy cảm hứng của Trung, Alfredo như đi từ đột ngột này đến đột ngột tương đốic.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayNhà sàn truyền thống có cửa sổ trông thẳng ra cánh đồng lúa xanh mướt.

“Tôi đi bụi chỉ vì không biết mình muốn khiến cho gì với thế cục mình cả. Trong khi Trung trở về vì cậu ấy có 1 hướng đi, tầm nhìn rõ ràng trong việc giúp cộng đồng của cậu ấy” – Alfredo san sớt.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayNhà ở truyền thống của người Tày không ngăn phòng mà chỉ có 1 gian rộng, được sử dụng như phòng ngủ, phòng ăn và phòng tương đốich.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayĐây là ông Tho – ông ngoại của Trung. Không kể được tiếng Anh nhưng tiếng sáo trúc của ông dễ khiến cho đắm đuối lòng người.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayCòn bà của Trung – bà Cong – sử dụng dao cắt gọt tre thành hàng rào, đế nến, thậm chí cả tăm xỉa răng.

“Cuộc sống ở đây trôi qua chậm hơn, nhưng không bao giờ thiếu việc để khiến cho” – Alfredo kể.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayBà Cong trong vườn nhà.

Người dân ở đây trồng trà, bạc hà, sắn, dâu tằm, cà tím, lúa gạo và 1 đôi loại rau củ tương đốic mà Alfredo không biết gọi tên trong tiếng Anh. “Nói rằng đời sống ở đây thật thanh bạch thì quả là thừa mứa. Thực phẩm được lấy từ vườn nhà. Còn đồng hồ báo thức thì là những chú gà trống. Thác nước thì không cần phải trả tiền để vào hay đông nghẹt người. Buổi tối chỉ có tiếng mưa, tiếng chim và sâu bọ mà thôi” – Alfredo san sớt những trải nghiệm mà anh chưa từng có bao giờ.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayBữa cơm gia đình.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayCông việc đồng áng.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayThiên nhiên còn hoang dại bao quanh bản.

Được biết, Trung từng khiến cho hướng dẫn viên du hý trước khi trở về Nà Ràng. Vì thế, anh biết rõ những cung tuyến phố leo núi, đi bộ trekking và tuyến phố đến thác nước.

Ngoài ra, Tho Homestay không chỉ mộc mạc mà còn có giá rất rẻ. Giá 1 đêm ở lại homestay, bao gồm bữa sáng, là 80.000 đồng. Bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa có giá 50.000 đồng. Trong khoảng thời kì ở đây, Alfredo dành hồ hết thời kì cho việc thiền và cảm nhận ngôn ngữ, tương đối thơ của trùng hợp.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayVườn trà ngay bên ngoài ngôi nhà.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayRuộng bậc thang.

“Việc là tương đốich du lịch độc nhất ở đây khiến cho tôi cảm thấy tôi không còn là tương đốich du lịch nữa. Tôi luôn cảm thấy bình yên khi ở Nà Ràng và cảm giác như mình có 1 gia đình thứ hai để tôi có thể quay trở về” – Alfredo ngùi ngùi trải lòng.

1 net van hoa Viet sap bien mat tro nen dep moc mac tren bao TayTrung nấu bếp cùng người bác.

Alfredo còn khôi hài san sớt: “Tôi dám thề rằng ngay cả những con sâu bọ ở Nà Ràng cũng đàng hoàng hơn nữa. Tôi chỉ bị vài vết muỗi chích khi ở đây thôi”.

Xu hướng của thế hệ công dân toàn cầu – tức những người trẻ – bây giờ là đi xa, vươn ra toàn cầu để học hỏi và mua thấy chính mình. Nhưng với Hoàng Đức Trung – 1 chàng trai 21 tuổi người Tày – thì đi xa là để trở về. Không đang tâm đứng bó tay nhìn cái nôi văn hóa đã nuôi nấng mình thành người biến mất đi, chàng trai trẻ không ngại bỏ đi để học hỏi, tích lũy cũng như khiến cho rõ hơn tầm nhìn của mình, để rồi ngày trở về, anh biết phải hành động như thế nào để giúp đỡ cộng đồng mình.

Hãy cứ đi lang bạt kì hồ bốn phương nhưng cũng đừng quên học hỏi, quan sát, trải nghiệm, cho đến khi bạn biết mình là ai và mình muốn gì. Chớ đi mãi, hưởng thụ mãi mà quên mất rằng tuổi xuân của con người vốn có hạn.

Vĩnh Trinh – Theo thethaovanhoa.vn